Cô giáo trẻ tự tử trước phòng "sếp": Nhiều GV tố cáo hiệu trưởng

(Kiến Thức) - Hiệu trưởng trường tiểu học nơi cô giáo trẻ tự tử từng bị tập thể giáo viên gửi đơn tố cáo về nhiều sai phạm, có hành vi trù dập giáo viên…

Bình thản tắm gội, mặc quần áo đẹp trước khi tự tử

Khoảng 14h30 ngày 27/10 nhiều thầy cô trong trường tiểu học Trung An (xã Trung An, huyện Củ Chi, TP HCM) hốt hoảng khi thấy cô giáo Hồ Thị Bích Quyền bị ngất xỉu, sùi bọt mép nên nhanh chóng đưa vào phòng y tế của trường. Thời điểm cô giáo Quyền bị ngất xỉu nhiều thầy cô thấy một lọ thuốc sâu nên nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu tại phòng khám đa khoa Tân Quy (huyện Củ Chi). Sau khi được súc rửa dạ dày, cô Quyền được chuyển lên bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục cứu chữa.
 Trường tiểu học Trung An, nơi cô giáo Bích Quyền uống thuốc sâu tự tử trước mặt hiệu trưởng.

PV Kiến Thức đã tìm đến nhà cô giáo Hồ Thị Bích Quyền để tìm hiểu thông tin, tiếp chúng tôi trong căn nhà trống vắng. Chị Hồ Thị Tuyết Mai, chị gái của cô giáo Quyền chia sẻ về đứa em gái của mình.

Chị cho biết, thường ngày, ngoài giờ đi dạy ở trên trường tiểu học Trung An về, Quyền còn theo học lớp đại học sư phạm ngành mầm non. Do ít khi ra ngoài đi chơi nên dù đã 26 tuổi, đến nay Quyền vẫn chưa có người yêu.

Chị Mai thuật lại cho chúng tôi biết về những dấu hiệu của Quyền trước khi uống thuốc sâu tự tử.

Khoảng 9h sáng 27/10, Quyền bước vào nhà rồi khóc nức nở. Chị Mai hỏi chuyện thì được em gái kể lại việc bị hiệu trưởng gọi vào văn phòng họp Ban giám hiệu. Khi vào phòng họp thì hiệu trưởng đọc bản kiểm điểm, hiệu phó lập biên bản rồi bắt Quyền ký nhận việc làm tổng phụ trách đội.

Một vài lần, Quyền có chia sẻ chuyện mình và một số đồng nghiệp khác của trường bị chèn ép.
 Chị Hồ Thị Tuyết Mai chia sẻ với phóng viên về em gái mình.

"Trưa thứ 2 (tức ngày 27/10 – PV), nó không ăn uống gì mặc dù cả nhà cố ép nó ăn. Nó chỉ ngồi cắt móng tay chân sạch sẽ, sau đó đi tắm gội và giặt đồ. Tóc còn ướt mà nhà cúp điện không dùng được máy sấy, nó ra ngoài nắng đứng phơi tóc cho khô rồi vào nhà chọn bộ đồ đẹp nhất mặc vào. Đứng trước gương săm soi rồi nó hỏi tôi "chị thấy em hôm nay có đẹp không"? Tôi ngạc nhiên lắm, bình thường nó không hỏi tôi như thế nhưng sao đột nhiên hôm nay nó hỏi khác lạ thế. Nó quay sang ôm thật chặt đứa cháu gọi nó bằng dì, hôn nhiều cái vào má đứa bé rồi dắt xe ra đi. Nó nói vào nộp đơn nghỉ việc, ai ngờ chỉ vài giờ sau đó cả nhà tôi rụng rời khi nhận hung tin nó uống thuốc sâu tự tử ở trên trường", chị Mai kể.

Cũng theo chị Mai, cách đây hơn một tháng, Quyền đã có lần nói bóng gió đến việc sẽ vĩnh biệt bạn bè đồng nghiệp.

Vị hiệu trưởng từng bị cấp dưới gửi đơn tố cáo

Theo thông tin PV nắm được, trước đó, tập thể giáo viên Trường tiểu học Trung An đã từng gửi đơn tố cáo bà Phạm Thị Kiều Trân lên Phòng GD &ĐT huyện Củ Chi về những sai phạm trong điều hành, quản lý nhà trường, có hành vi trù dập giáo viên…

Qua công tác thanh tra, Phòng GD & ĐT huyện cũng đã có văn bản xử lý các sai phạm đối với vị hiệu trưởng này. Trong văn bản, bà Trân bị nhắc nhở về quản lý kinh phí không minh bạch, trong công tác quản lý tại trường bà Trân không thể hiện tính dân chủ.

Ông Lê Hùng Sen - Trưởng phòng GD & ĐT huyện Củ Chi cho biết đã yêu cầu trường làm bản tường trình. Hiện nay, UBND huyện đã giao vụ việc cho Công an huyện thụ lý nên mọi việc chỉ được giải quyết sau khi có kết luận điều tra.

Trong văn bản số 1338/TB - GDĐT của Phòng GD&ĐT huyện Củ Chi về việc kiểm điểm trách nhiệm của hiệu trưởng trường tiểu học Trung An, ông Sen đã nhấn mạnh: "Việc thắc mắc của giáo viên bắt đầu từ cuối năm 2013. Phòng giáo dục và đào tạo đã tiến hành kiểm tra, xác minh, trao đổi với cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường để giải quyết các nội dung phản ảnh. Phòng giáo dục đã ban hành công văn kiểm điểm, phê bình cán bộ, giáo viên trong công tác chăm sóc học sinh, trong đó có bà Phạm Thị Kỳ Trân - hiệu trưởng trường tiểu học Trung An".
 

Những thiếu sót của trường tập trung ở khâu quản lý tài chính do thường xuyên xảy ra sai sót. Thêm vào đó, việc công khai tài chính trường thực hiện chưa rõ ràng, đầy đủ và kịp thời.

Ngoài ra, công tác thi đua không đúng qui trình, chưa công khai minh bạch và nhất là, thực hiện chính sách cho đội ngũ cán bộ CNV, giáo viên chưa kịp thời, quy chế dân chủ của cơ quan chưa tốt.

Ông Sen còn nhấn mạnh thêm, những sự việc nêu trên không chỉ có cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà truờng phản ảnh mà cả phụ huynh cũng rất quan tâm. Một chi tiết cũng khá lý thú được ông Sen tiết lộ trong lúc Phòng GDĐT đang xúc tiến xác minh giải quyết các bức xúc của giáo viên thì bà hiệu trưởng Phạm Thị Kỳ Trân lại có yêu cầu được xem đơn khiếu nại của giáo viên. Điều này đã bị chính ông bác bỏ.

Phản ánh của phụ huynh về những khoản lạm thu, quản lý kinh phí của nhà trường không được minh bạch đối với bà Trân.
Không những bị cấp dưới gửi đơn tố cáo về những sai phạm trong công tác lãnh đạo của mình, bà Trân còn từng bị nhiều phụ huynh phản ánh về những khoản lạm thu, quản lý kinh phí không minh bạch của nhà trường.

Qua vụ việc cô giáo Quyền tự tử, giáo viên và phụ huynh của trường rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra tiếp và quan trọng là có những biện pháp xử lý thích ứng, kịp thời với cá nhân bà hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung An nếu có sai phạm.

Thiên Dũng

Bình luận(4)

Minh Hiền

Kim Dung

Quả báo đây mà .......

Minh Hiền

Mạnh

Ham tiền quá giờ lãnh hậu quả. Sao lại làm thu nhiều khoản phí đến thế, hiệu trưởng trường này đáng bị cách chức

Minh Hiền

Trúc

Cho nghỉ việc ông hiệu trưởng này đi, để giáo viên tố cáo nhiều lần mà không sửa. Giờ phải để người tự tử mới sợ ak

Minh Hiền

Loc Son

Một người mà không minh bạch trong quản lý tái chính, trong quản lý điều hành không dân chủ đã bị tập thể CB-CNV tại đó làm đơn tố cáo và đã được cấp trên xác mình kiểm tra từ cuối năm 2013, vậy mà đến nay bà ta vẫn còn giữ chức hiệu trưởng của ngôi trường đó, thì thiết nghỉ Phòng Giáo dục Huyện Củ Chi cũng có vấn đề trong công tác cán bộ. Vụ này Công an và UBND TP. Hồ Chí Minh cần làm rõ để cho nhân dân được yên tâm.