Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Xét về mặt dinh dưỡng, thịt lợn cung cấp nguồn chất đạm, chất béo, các vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Ăn thịt lợn nhiều năm nhưng nhiều người chắc không biết đâu là bộ phận bổ dưỡng nhất của con lợn. Dưới đây là 3 bộ phận được chuyên gia đánh giá là ngon và bổ dưỡng nhất của con lợn.
Ảnh minh họa
Xương lưỡi liềm
Xương lưỡi liềm có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như xào rau củ, hầm thanh canh hoặc nướng đều rất ngon.
Da lợn
Nhiều người khi chế biến thịt lợn thường vứt bỏ phần da. Trên thực tế, da lợn chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, có tác dụng làm đẹp da.
Thánh y Zhang Zhongjing (một thầy thuốc nổi tiếng cuối thời Đông Hán, Trung Quốc) cho rằng da lợn cho chức năng bổ huyết, dưỡng âm, cực kỳ tốt.
Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, da lợn chứa hàm lượng protein gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn.
Hơn nữa, 90% da lợn được cấu tạo từ collagen và elastin. Đây là hai thành phần cực kỳ quan trọng, có tác dụng làm chậm lão hóa da ở phụ nữ.
Ngoài ra, da lợn có tính mát, vị ngọt, tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.
Đuôi lợn
Đuôi lợn cũng là một bộ phận quý giá mà nhiều người không biết. Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ bé nên không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được chúng ở chợ.
Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp da rất tốt. Không những thế, đuôi lợn còn chứa protein chất lượng cao, ăn vào sẽ giúp xây dựng cơ bắp mà không sợ béo.
Người xưa sử dụng đuôi lợn để chế biến thành các món ăn bài thuốc bổ thận, trị đau lưng, mỏi tứ chi. Ngoài ra, đuôi lợn còn được cho là có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư...