Tại Nhật, quả vải chưa bao giờ hết sốt. Thời điểm mới xuất khẩu sang Nhật vào năm 2020, chỉ trong 1 ngày 2 tạ vải thiều đã bán hết sạch. Đến nay, vải thiều vẫn là loại quả Việt vô cùng được săn đón tại Nhật Bản. Nhiều người tiêu dùng Nhật Bản cho biết bản thân chưa từng được ăn quả vải tươi ngon và có hương thơm dịu nhẹ như thế này.
Vào thời xa xưa, quả vải được Dương Quý Phi – một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc vô cùng yêu thích. Thời đó quả vải được coi là quý báu, chỉ được dùng cho tầng lớp quý tộc.
Vải thiều Việt Nam ngoài thơm, ngọt hấp dẫn còn bổ dưỡng sánh ngang một vị thuốc. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Quả vải còn gọi là lệ chi. Cùi vải vị rất ngọt không độc, tác dụng ích tâm, bổ huyết, tỉnh táo tinh thần, ích trí, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, tráng dương. Đông y thường dùng vải dưới dạng khô để làm thuốc.
Ngoài phần cùi, phần hạt vải cũng là một vị thuốc lâu đời, vị ngọt, chát tính ôn, không có độc, là thuốc chữa âm nang sưng đau (thoát vị).
Thường xuyên ăn vải cơ thể sẽ nhận về nhiều lợi ích như:
Thanh nhiệt giải độc và làm đẹp
Vải thiều có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ tinh, ích tủy, tăng cường sinh lực cho cơ thể và dạ dày, dưỡng khí bổ huyết, dưỡng da, giữ ẩm cho da, cải thiện chức năng gan, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố. Thúc đẩy quá trình tạo tế bào và làm da mềm mại. Vải thiều loại trái cây lý tưởng để giải độc và làm đẹp.
Tăng cường chức năng miễn dịch
Trong cùi vải có chứa nhiều vitamin C và protein giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao khả năng kháng bệnh. Chính vì vậy mà từ xa xưa người ta coi vải thiều như một loại thuốc quý.
Bổ thận
Ăn quả vải vào mùa hè bồi bổ cho thận âm thêm mạnh, làm mát bàng quang nên không bị đi tiểu dắt.
Bổ sung năng lượng
Cùi vải rất giàu glucose và sucrose, với tổng hàm lượng đường hơn 70%, đứng đầu trong nhiều loại quả, có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy vải thiều có tác dụng nuôi dưỡng mô não, có thể cải thiện đáng kể chứng mất ngủ, hay quên và tinh thần mệt mỏi.
Trị đau bụng, tiêu chảy cấp mạn, tỳ hư gây ngũ canh tiết tả (đi ngoài lỏng sáng sớm)
Nấu cháo vải khô 5-10 quả. Có thể cho thêm các vị như hoài sơn, hạt sen 10g, bạch biển đậu 10g.
Trị suy nhược thần kinh và thể lực kể cả liệt dương
Dùng vải tươi 500g-1.000g ngâm vào một lít rượu 7-10 ngày. Uống vào chiều tối, mỗi lần 25-30ml.
Mặc dù quả vải mang đến nhiều công dụng như vậy nhưng không có nghĩa là ăn càng nhiều vải càng tốt. Vì quả vải có tính nóng, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải, người lớn dưới 10 quả, trẻ em dưới 4 quả. Nếu thuộc nhóm đối tượng này thì tốt nhất bạn không nên ăn vải.
Người bị bệnh tiểu đường
Do lượng đường cao nên khi ăn có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
Người tạng nhiệt
Nên ăn ít quả vải bởi dễ sinh nóng, chỉ nên dùng tối đa 10 quả, chia làm hai lần trong ngày.
Người đang đói
Khi bụng rỗng, lượng đường trong quả cao sẽ kích thích lớp niêm mạc dạ dày gây đau, viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.
Người lừa thân, béo phì, người muốn giảm cân
Nên hạn chế ăn vải kẻo lượng đường trong vải sẽ gây tăng cân.
Ngoài ra khi ăn vải bạn nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải để hạn chế sinh nhiệt, sinh hỏa, tuy rằng vị hơi chát và khó ăn.