Việt Nam nâng cấp khí tài hỗ trợ huấn luyện pháo phòng không 57mm

Sáng kiến nâng cấp thiết bị tạo giả mục tiêu luyện tập cho pháo phòng không 57mm là một trong nhiều sản phẩm phục vụ công tác đào tạo tại Học viện Phòng không-Không quân cũng như nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị pháo phòng không trong toàn quân. 

Thiết bị tạo giả mục tiêu (máy tập MĐ-2) do Liên Xô sản xuất, được trang bị đồng bộ cho các đại đội pháo phòng không 57mm có khí tài; dùng để huấn luyện khẩu đội, đại đội pháo phòng không 57mm luyện tập điều khiển pháo theo phương pháp tự động, liên động hoặc để kiểm tra, sửa chữa hỏng hóc về điện của pháo.
Hiện tại, việc vận hành máy tập MĐ-2 được tiến hành thủ công, sử dụng hai tay quay phương vị và góc tà để tạo tín hiệu điều khiển pháo về hướng và tầm. Nhược điểm của cách điều khiển này là: Vận hành bằng tay dễ gây ra hiện tượng giật cục, khó tạo ra được phần tử bay của mục tiêu sát thực tế; chưa có phần mềm tạo giả phần tử mục tiêu vận động và chưa có phương pháp điều khiển tự động nên không xác định được tốc độ biến đổi góc của mục tiêu theo thời gian thực; không thể xây dựng được tình huống luyện tập cho pháo phòng không 57mm ứng với một đường bay cụ thể; các phần tử cung cấp cho pháo hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ sử dụng tay quay của người điều khiển máy tập.
Viet Nam nang cap khi tai ho tro huan luyen phao phong khong 57mm
Thiết bị tạo giả mục tiêu luyện tập cho pháo phòng không 57mm có khí tài.
Sáng kiến “Nghiên cứu nâng cấp thiết bị tạo giả mục tiêu luyện tập cho đại đội pháo phòng không 57mm có khí tài là một sản phẩm phục vụ công tác giáo dục- đào tạo tại Học viện Phòng không-Không quân (PK-KQ) và công tác huấn luyện kiểm tra, sửa chữa pháo tại các đơn vị pháo phòng không trong Quân chủng PK-KQ cũng như các đơn vị pháo phòng không trong toàn quân. Chủ nhân của sáng kiến là Thiếu tá Trần Kim Cương, giảng viên Bộ môn Pháo phòng không- Tên lửa tầm thấp, Khoa Pháo phòng không (Học viện PK-KQ).
Sản phẩm là một thiết bị gọn nhẹ, triển khai lắp đặt đơn giản, nhanh chóng; phần mềm, núm nút điều khiển có giao diện tiếng Việt dễ sử dụng; vật liệu, linh kiện phổ thông, dễ tìm kiếm, thay thế; sử dụng nguồn năng lượng chi phí thấp.
Máy tập MĐ-2 sau khi nâng cấp đáp ứng được toàn bộ yêu cầu về tạo giả phần tử mục tiêu vận động trong không gian, điều khiển xen-xin phương vị và góc tà theo 2 phương pháp: Bán tự động và điều khiển tự động bằng phần mềm thay thế các vật chất và phương pháp luyện tập thủ công kiểu cũ truyền thống. Đồng thời, khi ứng dụng sản phẩm vào thực tế huấn luyện sẽ giúp giảm thời gian làm công tác chuẩn bị vật chất luyện tập; độ chính xác cao hơn; nâng cao chất lượng huấn luyện, tiết kiệm được nhân lực, vật lực cho các đơn vị; kéo dài tuổi thọ cho khí tài thật.
Theo Hoàng Hà/Quân Đội Nhân Dân

>> xem thêm

Bình luận(0)