Ngạc nhiên thiết bị thông nòng pháo xe tăng tự động của Việt Nam

So với phương pháp thông nòng pháo 100mm truyền thống trên các dòng xe tăng T54/55, người chiến sĩ gặp rất nhiều trở ngại và mất nhiều thời gian, nhưng giờ đây mọi chuyện đã thay đổi với thiết bị thông nòng pháo tự động.

Để bảo dưỡng các loại súng pháo trên xe tăng sau những đợt diễn tập bắn đạn thật, cũng như bảo dưỡng thường xuyên và phá niêm cất các loại súng pháo hạng nặng đỡ tốn nhiều công sức bộ đội, vừa an toàn, Trung tá Nguyễn Văn Phú, Tiểu đoàn 20, Lữ đoàn 26 (Quân khu 7) và các đồng đội đã nghiên cứu cải tiến “Thiết bị thông nòng pháo trên xe tăng bằng 2 chế độ tự động và bán tự động”.
Ngac nhien thiet bi thong nong phao xe tang tu dong cua Viet Nam
Dùng thiết bị thông nòng pháo chưa cải tiến rất nhiều trở ngại trong vận hành 
Ngac nhien thiet bi thong nong phao xe tang tu dong cua Viet Nam-Hinh-2
 
Thiết bị gồm có: Sử dụng máng đựng dung dịch và thiết bị định tâm; Bộ phận tời (dây tời, cuộn tời, động cơ, dây xích, nhông, tay quay); Bộ phận giá đỡ (bu ly định tâm trước và sau nòng pháo); dùng mô tơ điện 1 pha đảo chiều cố định trên giá thiết bị, mô tơ được kết nối với trục bị động thông qua dây xích và nhông; dây tời được lồng trong Quả dứa (chồi thông nòng) và được định tâm với 3 puly (01 buly ở đuôi pháo và 02 buly ở đầu nòng pháo)
Ngac nhien thiet bi thong nong phao xe tang tu dong cua Viet Nam-Hinh-3
  Thiết bị được cải tiến vận hành gọn đơn giản
Quá trình vận hành thông qua mô tơ điện đảo chiều 1 pha (công sức 220v-800w) hoạt động kéo chổi thông nòng chạy trong nòng pháo (chổi chạy từ đầu thông nòng đến buồng đạn) quá trình vận hành liên tục kết hợp với các dung dịch làm sạch nòng pháo một cách nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm thời gian và nhân công.
Ngac nhien thiet bi thong nong phao xe tang tu dong cua Viet Nam-Hinh-4
 Trung tá Nguyễn Văn Phú giới thiệu quá trình vận hành thiết bị cải tiến
Thiết bị rẻ tiền dễ mua sắm, chi phí thấp nhưng giảm được sức lao động của bộ đội, giảm thời gian vận hành bảo dưỡng, bảo đảm an toàn cho người và vũ khí.
Ngac nhien thiet bi thong nong phao xe tang tu dong cua Viet Nam-Hinh-5
  Các dung dịch được đưa vào máng bảo đảm an toàn
Thiết bị được trên đánh giá cao. Hiện nay Lữ đoàn 26 đã đưa vào ứng dụng trong công tác bảo dưỡng, phá niêm cất của súng pháo trên xe tăng.
Theo Trần Rô/Báo Quân khu 7

>> xem thêm

Bình luận(0)