Nga triển khai tên lửa siêu thanh tại Siberia... Trung Quốc sợ tái mặt

Nga quyết định triển khai tên lửa siêu thanh ở Siberia. Đương nhiên Trung Quốc chú ý đến quyết định này bởi vũ khí nằm ngay sát sườn họ.

Trên ấn phẩm Phượng hoàng, hai chuyên gia quân sự Cheng Hanping và Yuan Zhou đang xem xét các lý do dẫn tới việc Nga quyết định đặt vũ khí siêu thanh "gần lãnh thổ Trung Quốc".
Lý do dẫn tới cuộc thảo luận là thông tin vừa được Quân đội Nga công bố, rằng những phi công quân sự tại các đơn vị không quân được triển khai ở Siberia sẽ bắt đầu làm chủ tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal trang bị cho tiêm kích đánh chặn MiG-31K vào năm tới.

Nga trien khai ten lua sieu thanh tai Siberia... Trung Quoc so tai mat

Tiêm kích MiG-31K được Nga sử dụng làm phương tiện mang phóng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. Ảnh: Topwar.

Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng vũ khí siêu thanh Nga sẽ xuất hiện ở Siberia để kiểm soát và đảm bảo an ninh cho Bắc Cực, Trung Á và Viễn Đông. Tất cả những khu vực này sẽ nằm trong tầm với của tên lửa, họ tin rằng Nga có lý do để giám sát chặt chẽ và chính xác địa điểm trên.
Khu vực ở Trung Á của Liên bang Nga nên được kiểm soát vì tình hình có thể trầm trọng hơn sau khi Quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan. Một sự thay đổi như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến không chỉ Afghanistan, mà cả các nước cộng hòa hậu Xô Viết ở Trung Á.
Ở Viễn Đông, Nga có mối đe dọa xảy ra xung đột với Nhật Bản khi tranh chấp quần đảo được Tokyo gọi là "lãnh thổ phía Bắc". Do đó khu vực này cũng tiềm ẩn giao tranh, trang Phượng hoàng nói rõ.
Và cuối cùng là Bắc Cực. Từ thời Liên Xô, Nga coi Bắc Cực là tài sản của mình và ngày nay sự quan tâm đến nó đã tăng lên đáng kể. Moskva tin tưởng một cách đúng đắn rằng những tên lửa Kh-47M2 Kinzhal triển khai ở Siberia sẽ có khả năng bảo vệ lợi ích của họ tại khu vực này. 
Theo Phong Vũ/Doanh nghiệp VN

>> xem thêm

Bình luận(0)