Giải thích quan niệm "thủy hỏa bất tương dung"

(Kiến Thức) - Nhiều người vẫn quan niệm rằng, "thủy hỏa bất tương dung" để chỉ bếp thuộc Hỏa vì thế cần kỵ nước, tức Thủy.

Ảnh minh họa. 
Bạn đọc Nguyễn Hữu Tường (Quảng Bình) cho hay, từ xa xưa người dân quê anh đã quan niệm hỏa khắc thủy, vì thế bếp cần tránh nước như đặt bếp lên trên nguồn nước, để bếp giữa hai nguồn nước hoặc tủ lạnh... Điều này có đúng không? 
Theo chuyên gia phong thủy Lưu Hải Huỳnh, Công ty Cổ phần Thuận Thiên, các tài liệu về phong thủy đều lý giải, "hỏa" khí của bếp nóng không thể dung hoà với "thủy" khí mát lạnh của nước. Chính vì vậy, cái gọi là "thủy hỏa bất tương dung" như vậy là xung khắc với bếp. Phong thủy học truyền thống cũng có quan niệm "bếp nấu kỵ nước".
Để tương hòa, cần tránh một số điểm khi bố trí bếp như sau: Tránh đặt bếp nhìn về hướng Bắc, vì hướng Bắc là phương vị thủy đang vượng, mà thủy khắc hoả, vì vậy không có lợi cho bếp. Tránh đặt bếp lên rãnh, mương, đường nước. Tránh không để bếp kẹp giữa hai thứ có mang theo "thủy" như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát... Đây đều là những đồ dùng có liên quan đến nước.
Vân Đài

Bình luận(0)