Nhận biết vị trí bếp tọa hay hung cát với chủ nhà

(Kiến Thức) - Đối với việc bố trí bếp thì ngoài việc hợp hướng của chủ nhà thì cũng cần quan tâm đến vị trí đặt bếp. Có 2 quan điểm khác nhau về vị trí bếp là "tọa cát" - đặt ở cung tốt hoặc "tọa hung" - đặt ở cung xấu với tuổi chủ nhà.

Ảnh minh họa. 
Hỏi: Tôi là Văn La sinh năm Kỷ Tỵ (1929) ở Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội có mua một chung cư. Theo đó, cửa ra vào hướng Đông Bắc, táo (bếp) hướng Tây Bắc. Như vậy, đều thuộc Tây Tứ trạch, hợp với tuổi của tôi. Nhưng theo sách Xây dựng nhà ở theo địa lý thiên văn dịch lý của Trần Văn Tam do Nhà Xuất bản Văn hóa - Thông tin xuất bản năm 2000, trang 645 thì táo vị lại ở cung tốt như vậy rất nguy hại. Nếu theo sơ đồ cũ thì nên dịch chuyển bếp đi nơi khác. Vậy xin nhờ chuyên gia phong thủy giúp đỡ giải quyết ra sao cho hợp lý. Có cách nào hóa giải được không hay bắt buộc phải di chuyển bếp? 
Chuyên gia phong thủy Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân: Theo phong thủy bát trạch, gia chủ sinh năm 1929 Kỷ Tỵ, phi cung Cấn thuộc Tây Tứ mệnh. Như vậy hướng cửa Đông Bắc và hướng bếp Tây Bắc đều đang hợp với tuổi của chủ nhà.
Đối với việc bố trí bếp thì ngoài việc hợp hướng của chủ nhà thì cũng cần quan tâm đến yếu tố nữa là vị trí đặt bếp. Hiện nay, đang có 2 quan điểm khác nhau về vị trí bếp là "tọa cát" - đặt ở cung tốt hoặc "tọa hung" - đặt ở cung xấu so với tuổi chủ nhà. Những tài liệu phong thủy cổ xưa thường khuyên bếp nên đặt ở phương vị xấu. Vì khu bếp trước đây thường sử dụng than, củi, rơm rạ nhiều khói bụi, ô nhiễm. Tuy nhiên, bếp trong gia đình hiện nay thường sử dụng bếp gas, bếp điện, hoặc bếp từ rất sạch sẽ, vệ sinh nên đặt ở phương vị tốt lại phù hợp hơn cả.
Vì vậy, căn bếp của bác hiện nay đang "tọa cát, hướng cát" đã hợp phong thủy Bát Trạch và nên giữ nguyên ở vị trí cũ, không phải di chuyển hay hóa giải gì cả. Ngoài tiêu chuẩn về Bác Trạch, nên quan tâm đến việc bếp đã đặt tại nơi đón được nhiều năng lượng hay chưa theo nguyên lí về "khí" trong phong thủy. Có như vậy mới có được căn bếp hoàn hảo về phong thủy.
Vân Đài

Bình luận(0)