Pakistan tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đàm phán Mỹ - Iran

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Mohsin Naqvi đã có mặt tại Tehran trong nỗ lực mới nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ.

AP đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Mohsin Naqvi đã có mặt tại Tehran trong nỗ lực mới nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ khi căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Theo hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Mohsin Naqvi đang ở Tehran để chuyển thông điệp từ Thống chế Asim Munir, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pakistan, tới Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Mojtaba Khamenei.

untitled.png
Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Mohsin Naqvi. Ảnh tư liệu: Tribune.

Theo truyền thông chính thức của Iran, ông Naqvi đã gặp Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni vào tối 6/6 và có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi vào sáng 7/6.

Giới chức Pakistan cho biết Islamabad, với sự hỗ trợ từ các nước trong khu vực bao gồm Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Iran, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nhằm giảm căng thẳng và đảm bảo việc mở lại eo biển Hormuz.

Quân đội Mỹ hôm 6/6 tuyên bố đã bắn hạ một số tên lửa và máy bay không người lái của Iran phóng về phía eo biển Hormuz và các đồng minh Ả Rập vùng Vịnh của Washington, đồng thời tấn công một số trạm radar giám sát ven biển của nước Cộng hòa Hồi giáo.

"Các máy bay không người lái tấn công gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với giao thông hàng hải trong khu vực", Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố họ đã nhắm mục tiêu vào căn cứ không quân Ali Al Salem, nơi đóng quân của lực lượng Mỹ tại Kuwait, và Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ ở Bahrain.

Quân đội Mỹ cho biết không có thương vong trong vụ tấn công của Tehran.

>>> Mời độc giả xem thêm video về eo biển Hormuz

Nguồn video: VTV

Ông Trump nói Mỹ và Iran sẽ cùng 'khai quật' vật liệu hạt nhân

Theo ông Trump, Iran đã đồng ý cho phép nhân viên Mỹ, phối hợp với chính quyền Tehran, thu hồi vật liệu hạt nhân chôn giấu ở Iran sau khi cuộc chiến kết thúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 cho biết, các cuộc đàm phán với Iran đang diễn ra "rất tốt đẹp" và đến thời điểm hiện tại, Iran đã cho phép nhân viên Mỹ, phối hợp với chính quyền Tehran, thu hồi vật liệu hạt nhân được chôn giấu ở Iran sau khi cuộc chiến kết thúc.

"Rất khó để thu hồi số vật liệu đó, nhưng dù sao tôi vẫn muốn thu hồi chúng. Và tôi không muốn làm điều đó nếu chúng ta vẫn đang trong tình trạng xung đột. Tôi không muốn đặt người Mỹ vào tình thế nguy hiểm như vậy. Nhưng khi mọi chuyện kết thúc, chúng ta sẽ tiến vào đó (Iran), thu hồi vật liệu hạt nhân và tiêu hủy nó", ông Trump nhấn mạnh.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran

Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Donald Trump nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran.

AP đưa tin, ngày 3/6, với kết quả bỏ phiếu 215-205, Hạ viện Mỹ lần đầu tiên đã thông qua nghị quyết nhằm hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Trump, kêu gọi chấm dứt hành động quân sự của Mỹ đối với Iran.

"Đã đến lúc Tổng thống Trump phải làm điều đúng đắn. Người dân đã mệt mỏi vì phải chịu đựng cuộc chiến mà ông ấy lựa chọn", dân biểu Gregory Meeks của New York, lãnh đạo phe Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, tuyên bố.

Tổng thống Trump nói Israel cản trở cuộc đàm phán hòa bình với Iran

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các đợt tấn công của Israel vào Lebanon đang cản trở cuộc đàm phán hòa bình với Iran.

AP đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày 3/6, Tổng thống Trump thừa nhận đã chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bày tỏ sự lo ngại rằng việc Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon đang cản trở cuộc đàm phán hòa bình với Iran.

Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng khẳng định rằng mối quan hệ của ông với Thủ tướng Netanyahu vẫn vững chắc và họ có sự kết nối.

Đọc nhiều nhất

Tin mới