Không nhường đường cho xe ưu tiên, mức phạt là bao nhiêu?

(Kiến Thức) - Đối với hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt rất nặng với khung hình phạt hành chính từ 600.000 đến 5 triệu đồng, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 
Những xe nào được quyền ưu tiên?
Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định, có 05 loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông, thứ tự và mức độ ưu tiên lần lượt là:
- Xe cứu hoả đi làm nhiệm vụ.
- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm khẩn cấp; đoàn xe có cảnh sát dẫn đường.
Khong nhuong duong cho xe uu tien, muc phat la bao nhieu?
Đối với hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt rất nặng với khung hình phạt hành chính từ 600.000 đến 5 triệu đồng. 
- Xe cứu thương đi làm nhiệm vụ cấp cứu.
- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật.
- Đoàn xe tang.
Trong đó, ngoại trừ xe tang, các loại xe còn lại khi đi làm nhiệm vụ phải có cờ, đèn, còi tín hiệu theo quy định. Những loại xe này sẽ không bị hạn chế tốc độ di chuyển, được phép đi ngược chiều, đi qua tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.
Không nhường đường cho xe ưu tiên bị xử phạt thế nào?
Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, đối với các hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ được xem là một hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính với mức như sau:
- Đối với phương tiện là Xe máy, bao gồm cả xe máy điện và xe đạp điện: Phạt tiền từ 600.000 - 01 triệu đồng.
- Đối với phương tiện là Máy kéo: Phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng.
- Đối với phương tiện là Ô tô: Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng.
Khi thấy báo hiệu của xe ưu tiên cần làm gì?
Trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nghe/nhìn thấy tín hiệu của xe ưu tiên cần phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng xe vào sát lề đường bên phải để nhường đường cho đoàn xe ưu tiên. Ngoài ra, tuyệt đối không được gây cản trở cho xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)