Giao nhầm Mercedes S500, Haxaco phải "đền" 4,45 tỷ đồng

Một khách hàng muốn mua chiếc xe sang Mercedes-Benz S500 màu đen đã qua sử dụng, trong khi xe đại lý Mercedes Haxaco bán là xe S500 có màu sơn đen nhưng thực tế lại có màu trắng (theo đăng ký).

 
Cụ thể, vvào ngày 30/10/2018, Công ty X (dấu tên) và Công ty Cổ phần dịch vụ ôtô Hàng Xanh (Haxaco) ký hợp đồng số 40US/2018/HĐBH với nội dung là phía Haxaco đồng ý bán cho Công ty X một chiếc xe sang Mercedes-Benz S500 màu đen với giá 4,45 tỷ đồng (đã bao gồm thuế GTGT).
Trong cùng ngày, Công ty X đã thanh toán đủ số tiền 4,45 tỷ đồng cho Haxaco và phía công ty nhận xe Mercedes-Benz S500 màu đen sau đó một ngày. Tuy nhiên khi nhận xe, Công ty X phát hiện màu sơn xe trên thực tế (màu đen Ruby) không đúng với màu sơn xe được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký (màu trắng).
Giao nham Mercedes S500, Haxaco phai
Đại lý Mercedes-Benz Haxaco phải hoàn lại số tiền 4,5 tỷ đồng cho khách hàng 
Bức xúc vì cho rằng bị lừa dối, Công ty X đã phản ánh sự việc lại cho phía Haxaco và yêu cầu giải quyết nhưng không được chấp thuận.
Ngày 15/3/2019, Công ty X đã có đơn gửi ra tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ (Vũng Tàu) kiện phía Haxaco đòi bồi thường số tiền 4,45 tỷ đồng và một số yêu cầu liên quan khác.
Ngày 27/7/2020, phiên tòa được mở để giải quyết việc “tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa Công ty X và Haxaco sau một lần bị trì hoãn. Quan điểm của Kiểm sát viên tại tòa cho rằng hợp đồng bán hàng số 40US/2018/HĐBH ngày 30/10/2018 giữa hai bên bị vô hiệu do nhầm lẫn. Theo đó, Công ty Cổ phần dịch vụ ôtô Hàng Xanh (Haxaco) đã vi phạm điều 438 Bộ luật dân sự là bán hàng không đúng với hồ sơ đăng ký xe.
Giao nham Mercedes S500, Haxaco phai
Đăng ký xe màu trắng không đúng với thực tế màu ngoại thất khách hàng nhận được là đen ruby 
Sau nhiều phiên tranh tụng, tại bản án số 03/20202/KDTM-ST Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ nhận định, mặc dù hợp đồng mua bán được ký giữa các bên là hoàn toàn tự nguyện và có đối tượng được phép trong giao dịch.
Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ nhận định: "Trước khi xác lập hợp đồng phía bán là Haxaco đã không tư vấn, giải thích rõ về đặc điểm của đối tượng giao dịch và các giấy tờ liên quan. Điều này dẫn đến hợp đồng còn có những điều khoản còn ghi nhận không cụ thể, rõ ràng, không thể hiện được tính pháp lý của đối tượng giao dịch. Từ đó tạo ra sự nhầm lẫn, không đúng ý chí và mục đích của phía mua đối với tài sản mua là chiếc xe S500 Mercedes-Benz".
Với các lý do trên, Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ đã tuyên hủy hợp đồng mua bán số 40US/2018/HĐMB ngày 30/10/2018 giữa Haxaco và Công ty X. Đồng thời, buộc bên bán Haxaco phải trả lại cho bên mua số tiền 4,45 tỷ đồng và phía Haxaco phải chịu án phí 3 triệu đồng.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)