Triển vọng quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sau trưng cầu dân ý

(Kiến Thức) - Triển vọng quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sau trưng cầu dân ý sẽ ra sao, đặc biệt là hợp tác trong các vấn đề song phương và quốc tế quan trọng?

Các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đã trả lời những câu hỏi này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Trien vong quan he Nga-Tho Nhi Ky sau trung cau dan y
Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến triển "một cách thận trọng". Ảnh: Turkish Minute 
Theo nhà báo kiêm chuyên gia về Nga và quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ Cenk Bashlamysh, sau cuộc trưng cầu sự phát triển quan hệ với Moscow sẽ trở nên quan trọng hơn đối với Ankara.
Nhà báo Bashlamysh lý giải: "Nếu nhìn vào phản ứng các các quốc gia châu Âu đối với kết quả trưng cầu dân ý (ở Thổ Nhĩ Kỳ), có vẻ như mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-EU sẽ phải đối mặt với khủng hoảng và căng thẳng mới. Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục xa rời EU, trong khi quan hệ giữa Ankara và Liên minh Châu Âu trong những năm gần đây đã trở nên đặc biệt căng thẳng. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ‘cắt cầu’ quan hệ với Mỹ. Trong những điều kiện như vậy, quan hệ Moscow-Ankara chắc chắn sẽ trở nên rất quan trọng”.
Đồng thời, ông Bashlamysh cũng chỉ ra rằng sự khác biệt chính trị, đặc biệt là về vấn đề Syria, sẽ cản trở quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga:
"Gần đây, vấn đề Syria đã một lần nữa trở thành một yếu tố làm tăng bất đồng giữa Ankara và Moscow. Điều này xảy ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng ủng hộ các cuộc không kích của Mỹ vào căn cứ quân sự Syria. Tất nhiên, động thái này đã khiến phía Nga tức giận. Tình hình hiện nay cho thấy quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga trong tương lai gần sẽ khá thăng trầm. Tuy nhiên, là nước hiện nay đang có quan hệ căng thẳng với phương Tây, ít có khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện động thái mạnh chống Nga. Về phần mình, Nga cũng quan tâm đến việc duy trì quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy rằng cả hai bên sẽ tuân thủ chính sách hợp tác trong các lĩnh vực then chốt mang lại lợi ích chung”.
Nhà kinh tế Tuncay Turshudzhu cho rằng quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sau trưng cầu dân ý sẽ phát triển "một cách thận trọng". Ông Turshudzhu nói tiếp:
"Các sự kiện như máy bay Nga bị bắn rơi và vụ sát hại đại sứ Nga tất nhiên có ý nghĩa rất nghiêm trọng đối với quan hệ giữa hai nước. Có thể nói rằng chúng ta đã vượt qua được giai đoạn khó khăn cho cả hai quốc gia, mặc dù các bên vẫn còn căng thẳng với nhau. Có thể lấy ví dụ phía Nga tiếp tục hạn chế nhập khẩu cà chua Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đó gây thiệt hại cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 400-500 triệu USD/năm. Có thể thấy nền tảng quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ mong manh và nhạy cảm như thế nào qua việc hiện nay Moscow lo ngại về khả năng bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trưng cầu dân ý, cũng như nguy cơ đe dọa an ninh tiềm ẩn trong cả nước. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng quan hệ trong tương lai giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển một cách thân thiện nhưng thận trọng".
Minh Châu (Theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)