Tổng thống Donald Trump: "Một mình chống lại... FBI"

(Kiến Thức) - Tổng thống Donald Trump đã sa vào cuộc chiến với bộ máy an ninh đồ sộ ở Mỹ, một cuộc chiến mà cuối cùng ông khó có thể giành phần thắng.

Mới có 24 giờ sau “phát súng đầu tiên”, Nhà Trắng đã phải đối mặt với một vụ bê bối mới và có khả năng hứng chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng hơn nữa.
Tong thong Donald Trump: "Mot minh chong lai... FBI"
Tổng thống Mỹ Donald Trump "tứ bề thọ địch".  Ảnh Huffington Post 
Việc Tổng thống Donald Trump sa thải giám đốc FBI James Comey đã thúc đẩy hành động trả đũa của cộng đồng tình báo Mỹ, Bộ Ngoại giao, một số bộ phận của Bộ Tư pháp cũng như nhiều trong số 35.000 quan chức và nhân điều tra viên FBI.
Cùng với sự đổ vỡ trong quan hệ với Nhà Trắng, các nhân viên an ninh tức giận đã chọn cách rò rỉ thông tin hơn là trực tiếp nói ra điều đó.
Không ai trong chính quyền Trump có thể biết được kết cục rồi sẽ ra sao. Có một điều chắc chắn là họ bị bao vây bởi các quan chức có kỹ năng tuyệt vời trong việc phá hoại, vạch trần và tước vũ khí tổng thống từ trong bóng tối.
Các cơ quan tình báo và FBI - vốn chuyên nắm giữ và thu thập bí mật quốc gia - đã được trang bị một kho vũ khí đáng gờm (các tài liệu, máy ảnh, máy nghe trộm và số sách liên lạc có chứa số điện thoại đáng tin cậy) chống lại bất kỳ đối thủ nào, kể cả tổng thống Mỹ.
Để tự vệ, Tổng thống Donald Trump có quyền lực ở Nhà Trắng, có quyền sa thải những quan chức đáng ngờ và tài khoản Twitter có 30 triệu người truy cập. Chỉ có điều, không một công cụ nào trong số kể trên có thể ngăn chặn dòng chảy bất tận của những tiết lộ chống lại ông.
Việc Tổng thống Donald Trump bí mật tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ở Phòng Bầu dục tuần trước đã thu hút được sự tò mò của những người có quyền truy cập đặc biệt về những gì đã được thảo luận giữa hai bên. Chỉ trong vòng vài ngày, họ đã thu thập được thông tin chi tiết của cuộc gặp và chuyển cho báo Washington Post và sau đó thích thú quan sát Nhà Trắng trong tình trạng hỗn loạn.
Tốc độ và độ chính xác của sự rò rỉ nói trên đã đủ để khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump đang bị theo dõi và bị thách thức công khai. Các đối thủ vô hình trong cái mà một số người gọi là "nhà nước ngầm” của bộ máy quan liêu của Mỹ coi việc sa thải giám đốc FBI Comey chính là phát súng khởi đầu cuộc chiến.
Câu hỏi được đặt ra là liệu Tổng thống Donald Trump có bị luận tội và bãi chức sau cuộc chiến với bộ máy an ninh khổng lồ của nước Mỹ?
Theo một chuyên gia về luật pháp, khả năng đó chưa xảy ra vào thời điểm hiện tại.
Các thế lực trong Quốc hội đã đe dọa sử dụng trát đòi hầu tòa để lấy bất kỳ tài liệu hay tài liệu điện tử nào có thể làm sáng tỏ nguyên nhân thực sự đằng sau việc sa thải giám đốc FBI James Comey. Hiện thời, đã có một số nghị sĩ Dân chủ đã kêu gọi khởi đầu thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump. Đây chỉ là thiểu số, nhưng ai mà biết được các nghị sĩ Cộng hòa sẽ còn kiên nhẫn chịu đựng đến mức nào, sau nhiều tháng đấu đá quyết liệt giữa tổng thống và bộ máy an ninh đồ sộ gây cho họ nhiều tổn thất không thể nào bù đắp được.
Một số nghị sĩ Cộng hòa dường như đã bắt đầu tin vào viễn cảnh Tổng thống Donald Trump có thể bị phế truất sau khi báo chí tiết lộ rằng ông từng yêu cầu James Comey, giám đốc FBI vừa bị sa thải, dừng cuộc điều tra về cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.
Minh Châu (Theo ABC News)

>> xem thêm

Bình luận(0)