Mỹ có thể gây ra 25 thảm họa “Chernobyl” ở Đông Bắc Á

(Kiến Thức) - Chính sách đối ngoại của Mỹ có thể gây ra 25 thảm họa "Chernobyl" ở Đông Bắc Á và khiến cho thảm họa Fukushima chỉ là "một màn pháo hoa".

Nhà phân tích quân sự người Nga Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện Nghiên cứu vấn đề Địa chính trị, nói với Sputnik Trung Quốc rằng việc Tổng thống Donald Trump đe dọa "tiêu diệt hoàn toàn" Triều Tiên trong trường hợp Mỹ "buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ đồng minh" có nguy cơ dẫn đến cơn ác mộng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
My co the gay ra 25 tham hoa “Chernobyl” o Dong Bac A
Nhà phân tích quân sự người Nga Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện Nghiên cứu vấn đề Địa chính trị. Ảnh: Vesnaru.su 
Ông Sivkov nói: “Chúng ta phải nhớ việc tấn công CHDCND Triều Tiên (DPRK) có thể dẫn đến điều gì. Nếu Mỹ quyết định bắt đầu một cuộc chiến toàn diện chống lại DPRK, điều này dẫn đến việc 25 lò phản ứng hạt nhân ở Hàn Quốc sẽ bị phá hủy bởi tấn công trả đũa, tương đương với 25 thảm họa Chernobyl trên Bán đảo Triều Tiên”. Thật dễ dàng để đoán hậu quả của nó là gì. Đó là Bán đảo Triều Tiên, những khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Trung Quốc, Nga và Nhật Bản sẽ biến thành "vùng đất chết".
Chuyên gia Konstantin Sivkov nói tiếp: "So với cơn ác mộng hạt nhân này, thảm hoạ hạt nhân Fukushima chỉ giống như một màn pháo hoa. Trên thực tế, ông Trump đang đẩy Bán đảo Triều Tiên đến một cuộc xung đột hạt nhân. Ông Trump phải nhận ra rằng nếu ông phát một cuộc tấn công hạt nhân chống Bắc Triều Tiên, thì chắc chắn Trung Quốc và Nga sẽ không khoanh tay đứng nhìn”.
Theo ông Sivkov, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 19/9, ông Trump đã mâu thuẫn với chính mình. Washington không có một lập trường rõ ràng về chính sách đối ngoại. Ông Trump tuyên bố về chủ quyền bất khả xâm phạm, nhưng lại can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.
Phát biểu với Sputnik, học giả Zhou Yongsheng - một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc - chia sẻ quan điểm của ông Sivkov và nói rằng bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump là mâu thuẫn từ đầu đến cuối. Một mặt, Tổng thống Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế phải tôn trọng nguyên tắc chủ quyền nhà nước, nhưng mặt khác ông đe dọa một số quốc gia có chủ quyền, kể cả sự “hủy diệt hoàn toàn”, Học giả Trung Quốc lưu ý việc ông Trump đe dọa hủy diệt Triều Tiên. Theo ông Zhou, bài phát biểu của ông Trump “thiếu văn hoá chính trị".
Hôm 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc về những mối đe dọa đến từ số quốc gia - bao gồm CHDCND Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba - và kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ "đối đầu với những kẻ đe dọa chúng ta bằng bạo loạn và khủng bố”.
Minh Châu (Theo Sputnik International)

>> xem thêm

Bình luận(0)