Nhiệt điện Bà Rịa: Nhà thầu mất năng lực, hợp đồng bị hủy bỏ

Giành hạng I sau cuộc đấu trí gay cấn, Viện Khoa học Công nghệ Năng lượng và Môi trường bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng vì không đủ năng lực.

Gói thầu tiền tỷ “Lập hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường” gặp biến

Thông tin từ Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa cho biết, Tổng Giám đốc Lê Văn Huy đã ký Quyết định số 994/QĐ-NĐBR vào ngày 5/9/2025 về việc chấm dứt hợp đồng với Viện Khoa học công nghệ Năng lượng và Môi trường. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 31/8/2025. Lý do được đưa ra là nhà thầu "không còn năng lực để tiếp tục thực hiện hợp đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng, hiệu quả của gói thầu".

44.png
Nguồn MSC

Trước đó, gói thầu này đã thu hút tới 11 nhà thầu tham gia. Biên bản mở thầu ngày 4/3/2025 cho thấy, cuộc cạnh tranh diễn ra vô cùng sôi nổi ngay từ vòng hồ sơ kỹ thuật. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là công văn làm rõ E-HSMT được đại diện nhà thầu ký ngày 26/2/2025. Nội dung yêu cầu làm rõ bao gồm vấn đề phí quan trắc môi trường và thẩm quyền cấp giấy phép.

Đáp lại, vào ngày 27/2/2025, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa, ông Lê Văn Huy, đã ký văn bản phúc đáp khẳng định rằng nếu Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu quan trắc, nhà thầu phải tự thực hiện và chi trả.

Từ chiến thắng vang dội đến "bản án" chấm dứt hợp đồng

Sau quá trình sàng lọc, có 7 nhà thầu đã vượt qua vòng kỹ thuật. Danh sách này đã được Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Nguyễn Tiến Dũng, phê duyệt qua Quyết định số 337/QĐ-NĐBR ngày 26/3/2025.

Báo cáo đánh giá E-HSĐXTC cho thấy Viện Khoa học Công nghệ Năng lượng và Môi trường là nhà thầu có điểm tổng hợp cao nhất (94,19 điểm). Mặc dù giá dự thầu của Viện (786.160.000 VNĐ) không phải thấp nhất (nhà thầu Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Phố Xanh chào giá 650.480.000 VNĐ ), nhưng với điểm kỹ thuật vượt trội (98 điểm), nhà thầu này đã giành chiến thắng chung cuộc.

Kết quả này được Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nguyễn Tiến Dũng chính thức phê duyệt tại Quyết định số KQ2500043796_2504091549 ngày 9/4/2025.

22-48.png
33.png
Nguồn MSC

Việc một gói thầu được đấu thầu rộng rãi, cạnh tranh với hơn 10 nhà thầu, cuối cùng lại dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng là một sự kiện đáng chú ý. Quyết định của Tổng Giám đốc Lê Văn Huy cho thấy sự quyết liệt của Chủ đầu tư trong việc đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả của gói thầu.

Sự việc này cho thấy rằng, chiến thắng trong cuộc đua giá và điểm số chưa phải là tất cả. Năng lực thực thi và tuân thủ hợp đồng mới là yếu tố quyết định thành công lâu dài. Câu chuyện tại Nhiệt điện Bà Rịa là một lời nhắc nhở cho tất cả các bên tham gia thị trường đấu thầu: Uy tín và năng lực thực tế là nền tảng vững chắc để phát triển bền vững.

Viện Khoa học công nghệ Năng lượng và Môi trường có địa chỉ tại Phường Nghĩa Đô, Hà Nội do ông Đỗ Văn Mạnh làm đại diện pháp luật. Nhà thầu đã tham gia khoảng 213 gói thầu thắng 93 gói, trượt 105 gói, 7 gói chưa có kết quả, 8 gói bị hủy. Tổng giá trị trúng thầu bao gồm cả liên danh hơn 76,436 tỷ đồng (với hơn 3,297 tỷ đồng là các gói chỉ định thầu). Trong đó với vai trò độc lập hơn 30,095 tỷ đồng còn lại là liên danh.

TP HCM: Năng Lượng nối dài chuỗi thắng thầu tại Viện đào tạo chất lượng cao

Liên tục trúng thầu tại Viện Đào tạo Chất lượng cao, Công ty Năng Lượng đang cho thấy dấu ấn nổi bật với chuỗi thắng thầu dày đặc chỉ trong vài năm gần đây.

Gói thầu tiết kiệm được 8 triệu đồng

Theo đó, ngày 20/5/2025, ông Nguyễn Khánh Lân – Viện trưởng Viện Đào tạo Chất lượng cao (thuộc Trường Đại học GTVT TP HCM) đã ký ban hành Quyết định số 250520-01/QĐ-VCLC, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án sửa chữa, bảo dưỡng khu nhà B4 – giai đoạn 1. Dự án được chia thành 5 gói thầu, với tổng giá trị đầu tư 4,530 tỷ đồng. Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Thương mại Dịch vụ Ngô Trần được giao đảm nhiệm vai trò bên mời thầu cho gói thầu trên.

Công ty Hưng Thịnh trúng gói thầu hơn 2,3 tỷ tại Văn phòng ĐHQG TP HCM

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Sản xuất Hưng Thịnh vừa tiếp tục trúng gói thầu hơn 2,3 tỷ đồng tại Văn phòng ĐHQG TP HCM với chỉ một nhà thầu tham gia. Dữ liệu cho thấy một lịch sử trúng thầu dày đặc, đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh và minh bạch.

Một gói thầu xây lắp có giá trị hơn 2,3 tỷ đồng do Văn phòng Đại học Quốc gia TP HCM (ĐHQG TP HCM) làm chủ đầu tư vừa tìm được nhà thầu trúng tuyển. Đáng chú ý, gói thầu này chỉ có duy nhất một nhà thầu tham gia và trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách nhà nước ở mức rất thấp. Dữ liệu cho thấy, nhà thầu trúng thầu là một cái tên quen thuộc, đã trúng tới 13 trong tổng số 14 gói thầu đã tham gia tại đơn vị này.

22-255.png
Ảnh minh họa

Công ty Tiên Phong trúng gói thầu 11 tỷ ở SKYPEC Miền Bắc ra sao?

Liên danh Tiên Phong - Mai Linh là nhà thầu duy nhất tham dự và trúng gói thầu thi công xây dựng hơn 11 tỷ đồng của SKYPEC Miền Bắc với tỷ lệ tiết kiệm "siêu thấp", đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh trong đấu thầu.

Ngày 26/8/2025, ông Phạm Quang Thanh, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Một thành viên Nhiên liệu Hàng không Việt Nam (SKYPEC) khu vực Miền Bắc, đã ký Quyết định số 1003/QĐ-NLHKMB phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị" thuộc dự án "Cải tạo hạ tầng khu bể kho N2 – Nội Bài". Theo đó, đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng và Thương mại Tiên Phong và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Mai Linh với giá trúng thầu là 11.119.814.147 đồng.

qd.jpg
Một phần Quyết định số 1003/QĐ-NLHKMB (Nguồn: MSC)

Đọc nhiều nhất

TP HCM: Solar Cons trúng liên tiếp 2 gói thầu tại Bắc Tân Uyên, tiết kiệm ngân sách "khiêm tốn"

TP HCM: Solar Cons trúng liên tiếp 2 gói thầu tại Bắc Tân Uyên, tiết kiệm ngân sách "khiêm tốn"

Chỉ trong hai ngày 13 và 14/11/2025, Công ty Cổ phần Công nghệ Xây dựng Solar Cons liên tiếp được Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bắc Tân Uyên lựa chọn thực hiện hai gói thầu nâng cấp đường giao thông với tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng. Đáng chú ý, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách tại các gói thầu này đều ở mức dưới 0,5%.

Tin mới

Nhiệt điện Hải Phòng: Dimo Việt Nam trúng gói thầu hơn 3,1 tỷ, tiết kiệm ngân sách 0,09%

Nhiệt điện Hải Phòng: Dimo Việt Nam trúng gói thầu hơn 3,1 tỷ, tiết kiệm ngân sách 0,09%

Vượt qua đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhờ giá dự thầu thấp hơn khoảng 3 triệu đồng, Công ty Dimo Việt Nam vừa được Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng phê duyệt trúng gói thầu cung cấp vật tư trị giá hơn 3,1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách tại gói thầu này ở mức "siêu thấp".

TP HCM: Solar Cons trúng liên tiếp 2 gói thầu tại Bắc Tân Uyên, tiết kiệm ngân sách "khiêm tốn"

TP HCM: Solar Cons trúng liên tiếp 2 gói thầu tại Bắc Tân Uyên, tiết kiệm ngân sách "khiêm tốn"

Chỉ trong hai ngày 13 và 14/11/2025, Công ty Cổ phần Công nghệ Xây dựng Solar Cons liên tiếp được Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bắc Tân Uyên lựa chọn thực hiện hai gói thầu nâng cấp đường giao thông với tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng. Đáng chú ý, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách tại các gói thầu này đều ở mức dưới 0,5%.