Hà Nội: Những chung cư mới nhếch nhác, không muốn bước vào

Nhiều khu đô thị, chung cư Hà Nội sau chừng chục năm sử dụng đã xuống cấp, xấu xí bởi bị hàng quán “bủa vây”, lấn chiếm; ô tô, xe máy đỗ ngang dọc, sân chơi… khiến cả khu trở nên lộn xộn, nhếch nhác.

Hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2009, với diện tích 56,4ha, khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) đã được tiến hành tu sửa nhiều lần sau những phản ánh của người dân về tình trạng nhà xuống cấp, ngấm nước, tường bong tróc, hành lang nứt vỡ… nhưng đến nay nhìn từ xa đến gần, cả khu nhà vẫn lem nhem, xấu xí.
Không chỉ khoác trên mình màu sơn nhạt, cũ kỹ… khu vực sân chơi của nhiều tòa nhà B10A, B10B, B10C hiện đang bị hàng quán “bủa vây”, lấn chiếm để buôn bán, làm sân bãi chứa đồ, xe ô tô đỗ khắp nơi gây cản trở việc sinh hoạt, đi lại của cư dân.
Trong tình trạng tương tự, tọa lạc trên trục đường Hoàng Đạo Thúy, nằm trên quần thể khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính được thừa hưởng nhiều lợi ích sẵn có của một khu đô thị sầm uất bậc nhất thủ đô, nhưng đến nay nhiều tòa nhà đã bong tróc, lem nhem.
Khởi công năm 2003, tổ hợp Trung hòa - Nhân Chính gồm các khối nhà chung cư 15T, 17T, 18T, 24T, 34T, N0… do Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex làm chủ đầu tư.
Hầu hết các tòa chung cư cũ Trung Hòa Nhân Chính chỉ có 1 tầng hầm nên hiện nay khi nhu cầu sử dụng xe máy, ô tô của cư dân tăng cao, dẫn đến việc thiếu chỗ để trong tầng hầm nghiêm trọng, hầu hết xe ô tô phải gửi tại bãi trông giữ ngoài trời hoặc dưới lòng đường.
Thậm chí, nhiều vỉa hè, sân chơi các tòa chung cư đều bị chiếm dụng để làm bãi đậu xe. Phía bên dưới các tòa nhà, nhiều hàng quán, chợ cóc chiếm dụng lòng đường khiến giao thông đi lại của người dân rất khó khăn.
Một số hình ảnh bất cập thực tế mà PV Infonet ghi lại từ hai khu đô thị nói trên:
 Khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) đã được tiến hành tu sửa nhiều lần...

 ...nhưng đến nay nhìn từ xa đến gần, cả khu nhà vẫn lem nhem, xấu xí.

 Lối đi lại bị chiếm dụng để làm bãi đậu xe ô tô.

 Nhiều tòa nhà trở nên xấu xí khi diện tích sân trở thành "kho" chứa đồ cũ, đồ bán hàng vỉa hè.

 Đặc biệt, hàng quán vỉa hè mọc lên "bủa vây" khu đô thị này...

 ...rác thải tự do bay khắp nơi, gây ô nhiễm và cảnh quan xấu xí.

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính được thừa hưởng nhiều lợi ích sẵn có của một khu đô thị sầm uất bậc nhất thủ đô... nhưng đang bị bủa vây bởi các bãi xe vỉa hè và các xe chứa rác thải được tập kết ngay cạnh. 

 Nhiều tòa nhà đã bong tróc hàng mảng từ lâu nhưng vẫn không được sơn sửa. 

Phía trên các căn hộ, chuồng cọp thi nhau mọc lên... phía dưới chân tòa nhà thì hàng quán vây kín, cộng với lòng đường thành bãi đỗ xe... khiến cả khu nhà trở nên ngột ngạt, chât chội.
 

 Những diện tích chung được sử dụng nuôi gà, phơi hành tỏi... khiến cả khu đô thị lem nhem, xấu xí.
Theo Minh Thư/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)