Đình chỉ nhiều lần, biệt thự không phép trên đất công vẫn hiên ngang

Mặc dù bị đình chỉ nhiều lần, nhưng căn biệt thự nguy nga của ông Kiều Văn Sang vẫn ngang nhiên tồn tại trên khu 2000m2 đất công (là khu vực đất sân khấu do UBND xã Cần Kiệm quản lý) trong nhiều năm qua.

Từ phản ánh của người dân địa phương tại xã Cần Kiệm (Huyện Thạch Thất, Hà Nội) về việc trên địa bàn xuất hiện căn “biệt thự” nằm trên khu vực đất công rộng gần 2000m2 của ông Kiều Văn Sang, PV đã vào cuộc xác minh thông tin phản ánh của người dân.
Dinh chi nhieu lan, biet thu khong phep tren dat cong van hien ngang
 Căn "biệt thự" nguy nga được cho là của ông Kiều Văn Sang.
Theo phản ánh, ông Kiều Văn Sang (trú tại thôn Yên Lạc, Cần Kiệm) xây dựng căn biệt thự trên đất công, được cho là đất thuộc khu sân khấu của xã Cần Kiệm với diện tích gần 2000m2.
Cụ thể, mảnh đất ông Sang xây nhà trước đó là đất sân khấu của xã Cần Kiệm được vợ chồng ông Kiều Văn Đảm (trú tại thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm) đấu thầu trong thời gian 20 năm kể từ năm 2003.
Theo bản hợp đồng ngày 6.8.2003, UBND xã Cần Kiệm khoán cho ông Kiều Văn Đảm 7 sào đất khu vực sân khấu, nhiệm vụ của ông Đảm là đào ao thả cá độ sâu 2m. Gia đình ông Đảm phải đặt cọc 3,5 triệu đồng và nộp sản vào tháng 7 hàng năm.
Dinh chi nhieu lan, biet thu khong phep tren dat cong van hien ngang-Hinh-2
Hợp đồng nhận khoán của gia đình ông Đảm kí với chính quyền xã Cần Kiệm. 
Bà Tạ Thị Dung (Vợ ông Đảm) cho biết: “Nhà chúng tôi thực hiện đúng như cam kết với xã, đào ao và thả cá trên khu vực đó, tuy nhiên việc làm ăn không thuận lợi, đến năm 2008 chúng tôi đồng ý chuyển nhượng đất cho ông Kiều Văn Sang để tiếp tục như nội dung đã thỏa thuận với UBND xã Cần Kiệm. Đến năm 2009, ông Sang đổ đất san lấp ao và xây dựng căn biệt thự như bây giờ".
“Khu vực này khi chúng tôi làm có diện tích gần 2000m2, sau đó chuyển lại cho ông Sang đúng như vậy, tuy nhiên trên hợp đồng, gia đình tôi vẫn là người nhận khoán khu vực đất đến năm 2023”, bà Dung chia sẻ thêm.
Dinh chi nhieu lan, biet thu khong phep tren dat cong van hien ngang-Hinh-3
 Khu biệt thự được xây dựng trên diện tích gần 2.000 m2.
Theo ghi nhận của phóng viên, căn “biệt thự” hiện rõ với cánh cổng đồ sộ, tường rào bao quanh kiên cố trên khu vực rất rộng. Nhiều người ước tính khu “biệt thự” có giá trị khoảng vài chục tỷ đồng. Đặc biệt, khu vực này nằm ngay bên cạnh UBND xã Cần Kiệm.
Dinh chi nhieu lan, biet thu khong phep tren dat cong van hien ngang-Hinh-4
Căn biệt thự nằm ngay cạnh UBND xã Cần Kiệm. 
Liên hệ với lãnh đạo chính quyền tại địa phương, chúng tôi đều nhận được câu trả lời rằng, khu vực này là đất công của xã, việc ông Sang xây nhà đã bị đình chỉ thi công và lập biên bản nhiều lần nhưng vẫn xây.
Lãnh đạo thôn Yên Lạc, anh K.T.T cho biết: “Mảnh đất này trước đây được gọi là khu sân khấu của xã, ông Đảm là người nhận thầu, tuy nhiên sau khi chuyển nhượng lại cho ông Kiều Văn Sang, ông này xây một căn nhà 3 tầng trên khu vực đó. Việc này xã và huyện đã đình chỉ thi công mấy lần rồi nhưng bây giờ vẫn tiếp tục”.
Dinh chi nhieu lan, biet thu khong phep tren dat cong van hien ngang-Hinh-5
 Căn nhà được xây kiên cố trên khu vực đất công.
Vị lãnh đạo thôn còn khẳng định: “Căn “biệt thự” này đã hoàn thành gần 2 năm nay, và chắc chắn đã cấp sổ đỏ. Việc này tôi nắm được”.
Xác nhận vấn đề này với chúng tôi, ông Kiều văn Sơn (Nguyên Bí thư – Chủ tịch HĐND xã Cần Kiệm), cho biết: “Tôi chỉ làm cán bộ loằng ngoằng, việc này tôi không sâu, ông Sang cũng là người trong xã, anh em cũng nể nhau. Đất chỗ ông Sang là sân chơi của địa phương, sau khi được chuyển nhượng, chả hiểu thế nào mà ông Sang làm được cái nhà đấy, tôi cũng không nắm được. Lúc tôi làm cũng lập biên bản mấy lần”.
Trao đổi với phóng viên, ông Kiều Văn Tường, PCT UBND xã Cần Kiệm, xác nhận đất ông Sang thuê là của xã. Khi ông Sang xây nhà, xã có lập biên bản và đình chỉ thi công.
Ông Tường cho biết: “Đất thuê thì không được cấp sổ đỏ đâu, giấy phép xây dựng cũng không có. Đặc biệt, tại khu vực này có một trạm biến thế bị chuyển đi khi ông Sang xây khu “biệt thự”. Hiện xã Cần Kiệm đang đề nghị đấu giá đất ở khu vực này nhưng huyện chưa có ý kiện gì.”
Phóng viên Dân Việt tiếp tục liên hệ với Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm nhưng ông này liên tục lấy lý do đi tập huấn: “Tôi đang đi tập huấn 2 tháng, không trả lời qua điện thoại, khi nào tôi về sẽ trả lời các anh sau”, rồi cúp máy.
Liên hệ trực tiếp với UBND huyện Thạch Thất nhưng đã 2 tuần nay phóng viên Dân Việt vẫn không nhận được ý kiến phản hồi từ lãnh đạo chính quyền huyện này.
Vì sao một khu "biệt thự" rộng gần 2000m2 không phép xây lừng lững trên khu vực đất công trong một thời gian dài, chính quyền, cơ quan chức năng vào cuộc nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục xây? Có hay không việc dung túng cho sai phạm động trời này?
Theo luật sự Đặng Văn Cường ( Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Tp Hà Nội) cho biết: “Theo luật đất đai, nếu xã cho thuê, đấu thầu thì chỉ có thể là đất công ích và đất đấy chỉ để sản xuất nông nghiệp. Trong trường hợp san lấp và xây nhà kiên cố thì đó là sai phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng và quản lý đất đai. Căn cứ Luật xây dựng và văn bản hướng dẫn xử phát hành chính trong lĩnh vực xây dựng thì trường hợp đã xây nhà thì UBND huyện có quyền ra quyết định buộc phải cưỡng chế, tháo dỡ, và yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu”.

Theo Hiếu Đam/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)