Công ty Trường Thịnh phân lô lệch trục, khách hàng lao đao

Nhiều khách hàng mua đất của Công ty xây dựng – may thêu Trường Thịnh hơn 10 năm nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chủ đầu tư làm sai lệch quy hoạch, giảm diện tích công viên cây xanh.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết, Thanh tra sở đã có kết luận về sai phạm của Công ty xây dựng – may thêu Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh, thuộc Liên đoàn Lao động thành phố) tại dự án quy hoạch xây nhà ở lô đất 28.000m2 toạ lạc ở phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM khiến nhiều khách hàng mua đất hơn 10 năm nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
Theo kết luận của Thanh tra Sở TNMT TP.HCM, ngày 10.6.1997, Công đoàn Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía Nam và Công ty Trường Thịnh ký kết thực hiện dự án quy hoạch xây dựng khu nhà ở phường Bình Trưng Đông, quận 2.
Cong ty Truong Thinh phan lo lech truc, khach hang lao dao
Nhiều hộ dân mua đất tại khu vực rạch sông Bà Cua thuộc phường Bình Trị Đông (quận 2) của Công ty Trường Thịnh hơn 10 năm nhưng chưa ra được sổ. Ảnh minh hoạ: IT. 
Theo đó, Công ty Trường Thịnh có trách nhiệm xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên của Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía Nam với diện tích từ 2-3 ha. Công ty Trường Thịnh có vai trò là chủ đầu tư dự án và lập hồ sơ xin giao đất, tách quyền sử dụng đất cho từng hộ, tổ chức thi công hạ tầng kỹ thuật theo yêu cầu của dự án.
Ngày 31/5/2012, UBND quận 2 kiểm tra việc xây dựng dự án nói trên thì phát hiện Công ty Trường Thịnh làm sai lệch quy hoạch 1/500 được duyệt.
Cụ thể, tuyến đường 16m từ đường Nguyễn Duy Trinh dẫn vào khu dự án bị tịnh tiến lệch, làm cho toàn bộ dự án bị tịnh tiến lệch về phía Đông 3m, làm giảm diện tích công viên cây xanh dọc rạch bờ sông Bà Cua.
Ranh đất bàn giao cho hộ dân có số nền bị sai lệch, không trùng khớp với ranh quy hoạch được duyệt. Đồng thời, 38/85 lô nhà liên kế của dự án có diện tích nền lớn hơn diện tích quy hoạch được duyệt.
Nguyên nhân được xác định là do lỗi của Công ty Trường Thịnh và các công ty liên quan trong quá trình phân lô nền nhà ở dự án đã định vị lệch trục giao thông nội bộ.
Việc này kéo theo nhiều nhà của người dân trong dự án đã xây dựng hoàn chỉnh cũng bị lệch về diện tích, ranh đất...Vì vậy, UBND quận 2 yêu cầu Công ty Trường Thịnh phải có biện pháp khắc phục khiếm khuyết của dự án. Một số phương án được phía công ty đề xuất với quận 2, bao gồm cả phương án cho điều chỉnh quy hoạch theo hiện trạng đã rồi.
Theo kết luận của Thanh tra Sở TNMT TP.HCM, trong những năm chưa có phương án giải quyết thì người dân xây nhà trong dự án do Công ty Trường Thịnh làm chủ đầu tư không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và khiếu nại kéo dài.
Do Công ty Trường Thịnh thực hiện dự án xây dựng tịnh tiến so với quy hoạch khiến các hộ dân sống dọc rạch bờ sông Bà Cua thuộc phường Bình Trưng Đông không được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mọi hoạt động xây nhà, buôn bán và thế chấp vay vốn đều không được.
Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Công Nhẫn, Phó giám đốc Công ty Trường Thịnh cho biết, tháng 12.2018, một lãnh đạo UBND TP giao Sở GTVT TP chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM, Sở TNMT và UBND quận 2 nghiên cứu kỹ hiện trạng sử dụng đất của dự án và quy định chung của thành phố để tham mưu đề xuất phạm vi hành lang bảo vệ rạch Bà Cua theo quy định.
"Hiện nay công ty đang bổ sung hồ sơ dự án cho Sở GTVT TP.HCM để đo đạc, xác định lại ranh bảo vệ rạch Bà Cua. Lỗi xây dựng dự án tịnh tiến lệch về phía đông 3m do yếu tố khách quan, thời điểm xây dựng chưa có máy móc đo đạc hiện đại nên sai sót. Công ty đã kiến nghị Sở GTVT sớm đo đạc, cắm mốc ranh bảo vệ rạch Bà Cua để UBND TP.HCM duyệt quy hoạch, trên cơ sở đó UBND Q.2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân còn lại của dự án" - ông Nhẫn cho biết.
Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND quận 2 cho biết, đến nay tại dự án của Công ty Trường Thịnh, hầu hết các hộ dân đã được quận cấp giấy chứng nhận.
Riêng hơn 10 hộ dân cạnh rạch Bà Cua hiện vẫn chưa được cấp giấy do dự án sai lệch quy hoạch, lấn chiếm hành lang bảo vệ rạch Bà Cua.
Cũng theo ông Khiết, hiện nay UBND TP.HCM đã giao cho Sở GTVT xác định bờ kè, ranh bảo vệ rạch Bà Cua. Sau khi có kết luận của Sở GTVT để xác định xem liệu có phải điều chỉnh nhà dân hay không thì mới tính đến thực hiện các bước tiếp theo.
Trước đó, để giải quyết tình trạng trên, UBND quận 2 và Sở TNMT TP.HCM đã thống nhất giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các lô nền đã xây dựng (hiện đã cấp giấy chứng nhận cho 42 căn nhà).
Còn nhiều trường hợp muốn xây nhà nhưng phải chờ điều chỉnh quy hoạch dự án. Dựa vào hồ sơ đề nghị điều chỉnh quy hoạch của Công ty Trường Thịnh, UBND quận 2 đã đề nghị UBND TP.HCM giảm diện tích đất dự án theo hiện trạng thực tế là 26.821,8m2.
Trong đó đất ở giảm, đất cây xanh giảm, đất giao thông tăng. Công ty Trường Thịnh có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích đất thay đổi so với quy hoạch.
Theo Văn Dũng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)