Chung cư E4 Yên Hòa của HCCI bịt kín cửa sổ khiến dân bức xúc?

Nhân dân phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cảm thấy hoang mang bởi Dự án tổ hợp nhà chung cư E4 Yên Hòa do Cty CPXD dân dụng Hà Nội (HCCI) làm chủ đầu tư…

 

Vô cớ bít cửa sổ nhà dân
Dự án tổ hợp nhà chung cư E4 Yên Hòa của Cty CPXD dân dụng Hà Nội (HCCI) với 3 tòa nhà từ 19 – 25 tầng được triển khai xây dựng từ năm 2015.
Chung cu E4 Yen Hoa cua HCCI bit kin cua so khien dan buc xuc?
Mái tôn nhà Dự án dựng ngang cửa sổ phòng ngủ của các hộ liền kề. 
Từ khi chủ đầu tư là HCCI khởi công, các hộ dân liền kề khu đất dự án, thuộc tổ 38 phường Yên Hòa luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện công trình theo đúng thiết kế và diện tích mặt bằng mà thành phố đã cho phép trên địa bàn dân cư của phường.
Tuy nhiên, nửa tháng trở lại đây, chủ đầu tư dự án đã tự ý cho xây dựng một dãy nhà không có trong thiết kế ban đầu, nằm sát với các hộ dân. Công trình này đã bít toàn bộ cửa sổ lấy không khí thoáng tầng 1 của các hộ liền kề dự án. Còn hệ thống mái tôn của công trình được đặt cao lưng chừng cửa sổ phòng ngủ tầng 2…
Vậy là, mỗi khi trời nắng phòng ngủ của các hộ dân như được đặt trên chảo rang bởi hưởng trọn hơi nóng hấp lên từ mái tôn của dự án. Mỗi khi trời mưa, nước xối xả chảy từ mái tôn dự án vào cửa sổ phòng ngủ. Nửa đêm, từ người già đến con trẻ phải thức dậy che chắn, kê dọn đồ đạc cho khỏi ướt để rồi cùng nhau ấm ức thức trắng đêm ngồi nghe tiếng mưa rơi trên tấm mái tôn “định mệnh”.
Chung cu E4 Yen Hoa cua HCCI bit kin cua so khien dan buc xuc?-Hinh-2
Cận cảnh mái tôn nhà Dự án dựng ngang cửa sổ phòng ngủ của các hộ liền kề. 
Ông Nguyễn Như Hà, trú tại số nhà H11, tổ 38 cho biết, phòng ngủ tầng 2 trước đây là phòng có không gian thoáng đãng nhất nên gia đình ông dành cho mẹ già 88 tuổi ở. Nhưng thời gian gần đây, mẹ ông gần như không ngủ nổi vì phải chịu ảnh hưởng từ công trình trái phép nói trên của dự án. Ông Hà cũng cho biết thêm rằng, theo quy hoạch phần diện tích mà chủ đầu tư xây trái phép là diện tích vỉa hè cây xanh, không thuộc đất dự án.
Thờ ơ với nỗi bức xúc của dân
Bức xúc trước hành vi ngạo ngược của chủ đầu tư dự án tổ hợp nhà chung cư E4 Yên Hòa, các hộ dân tổ 38 phường Yên Hòa đã làm đơn gửi cơ quan chính quyền địa phương phản ánh công trình dự án không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân trong khu vực nhưng lại được trả lời một cách vô trách nhiệm rằng đây chỉ là công trình tạm của dự án nhằm phục vụ thi công nên không phải xin phép?
Đem câu hỏi này đến với ông Trần Việt Hà, PCT UBND quận Cầu Giấy, phóng viên Báo NNVN cũng nhận được câu trả lời chung chung tương tự rằng quận đã nhận được phản ánh của nhân dân, cũng đã liên lạc với chủ đầu tư và được biết đây là công trình xây tạm một thời gian. Hiện đang giao cho Thanh tra xây dựng làm rõ.
Chung cu E4 Yen Hoa cua HCCI bit kin cua so khien dan buc xuc?-Hinh-3
Trong khi chờ đợi UBND quận kiểm tra thì Chủ đầu tư chỉ đạo công nhân bít xong cửa sổ các hộ dân. 

Chẳng biết thời gian cần thiết để UBND quận Cầu Giấy làm rõ vi phạm của một công trình xây dựng là bao lâu nhưng từ 3/1/2017 đơn của nhân dân phường Yên Hòa đã gửi đến các cơ quan chức năng: Sở xây dựng, UBND Quận, UBND phường.
Đến ngày 16/1, lãnh đạo quận vẫn trả lời chưa biết rõ công năng của dãy nhà này để làm gì, có xây trên đất dự án hay xây ngoài đất dự án, có ảnh hưởng đến các hộ dân như thế nào? Điểm đặc biệt tế nhị là trong thời gian “chờ đợi” lãnh đạo quận chỉ đạo Thanh tra xây dựng kiểm tra thông tin do các hộ dân khiếu nại thì chủ đầu tư gấp rút chỉ đạo thi công thật nhanh để hoàn thiện công trình mà không vấp phải trở ngại nào từ phía cơ quan chức năng.
Theo Kiên Cường/Nông Nghiệp

>> xem thêm

Bình luận(0)