3 chú ý khi cho trẻ uống nước

Thiếu hiểu biết trong việc cho trẻ uống nước sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc, bởi vậy bạn hãy lưu ý 3 điều sau.

1. Không được cho trẻ uống quá nhiều nước có vị ngọt
Trẻ trên 6 tháng có thể uống thêm nước hoa quả từ bên ngoài và uống vào khoảng giữa hai bữa ăn. Tuy nhiên, loại nước hoa quả cho trẻ uống không được quá ngọt. Người lớn thường hay dựa vào phán đoán chủ quan của cá nhân để đánh giá độ ngọt của đồ uống, tuy nhiên phán đoán đó với trẻ sơ sinh là không chính xác.
Đối vớ trẻ sơ sinh, vị giác tương đối nhạy cảm. Bởi vậy, nếu người lớn cảm thấy nước hơi ngọt thì tức là nó đã quá ngọt với bé. Lý do mà các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người lớn không nên cho con uống nước ngọt vì có thể sẽ khiến bé bị viêm đường ruột, chương bụng hoặc khó tiêu.
 Ảnh minh họa.
2. Với trẻ sơ sinh, tốt nhất là chỉ nên cho bé uống nước lọc
Nhiều phụ huynh cho rằng nước trái cây sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nước lọc, chính vì vậy mà hàng ngày họ vẫn dùng nước trái cây cho con uống thay nước lọc mà không biết rằng, suy nghĩ đó thật sai lầm.
Trước tiên, mặc dù được gọi là nước ép hoa quả nhưng lượng protein và chất béo trong đó đều rất hạn chế. Hơn nữa, trong quá trình gia công, hầu như tất cả các vitamin trong trái cây đều đã bị mất đi. Cho dù mục đích của bạn là thông qua việc uống nước trái cây ép để bổ sung dinh dưỡng cho con cũng là điều không nên. Đó là còn chưa kể đến việc trong các loại nước ép đó đều có chứa chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu và hoàn toàn không tốt cho trẻ sơ sinh.
Hơn nữa, phần đa các loại đồ uống này có có chứa nhiều đường và chất điện môi. Nếu như bạn cho trẻ uống nước lọc thì nước sẽ giúp đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể, còn với những loại đồ uống kể trên thì các chất hóa học sẽ lưu lại ở dạ dầy lâu hơn và khiến bé cảm thấy khó chịu.
 Ảnh minh họa. 

3. Tuyệt đối không cho thêm bất cứ thứ gì thêm vào sữa

Sau khi sinh con, nhiều bà mẹ có thể có sữa luôn nhưng có những người phải rất lâu sau mới thấy sữa về và lượng sữa non cũng rất ít. Tâm lý lo lắng con bị đói nên họ đã lấy sữa công thức để pha cho trẻ và bỏ thêm chút đường glucoze vào đó. Đây là một cách làm sai lầm, và nó không những không có lợi cho sức khỏe của trẻ, thậm chí còn gây ra phản ứng khiến bé sơ sinh không thích hoặc không chịu bú sữa mẹ nữa.
Khi còn nằm trong bụng mẹ, bé lấy chất dinh dưỡng từ mẹ thông qua dây rốn. Khi ra đời, bé sẽ vẫn còn quen và thích nghi với việc lấy chất dinh dưỡng từ mẹ chứ chưa quen với việc trực tiếp hấp thụ chất dinh dưỡng. Bởi vậy, trong 1, 2 ngày đầu, bé có thể không cảm thấy khó chịu khi bị đói.
Sữa non ban đầu có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao, vì vậy dù nhiều hay ít đều rất tốt. Nếu bé không chịu bú mẹ mà thích bú bình, bạn cũng không nên thêm bất cứ chất gì vào trong sữa của bé.
Gia Linh

Bình luận(0)