Vụ trưởng Bộ Công Thương về làm chủ tịch Vinachem

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Phú Cường về giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

 Tân chủ tịch Vinachem đảm nhận chức vụ khi hoạt động của Tập đoàn này gặp khó khăn do phải xử lý hậu quả từ các dự án thua lỗ - Ảnh: MOIT
Theo quyết định vừa được Thủ tướng ký ngày 8/2, sẽ điều động và bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) giữ chức Chủ tịch Vinachem.
Như vậy, ông Cường về đảm nhiệm ghế nóng tại Tập đoàn Hóa chất thay cho ông Nguyễn Anh Dũng, người đã bị Ban Bí thư cách hết mọi chức vụ trong Đảng vì những sai phạm trong quản lý liên quan đến công tác cán bộ, quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của tập đoàn.
Trước khi được bầu làm Chủ tịch Vinachem, ông Nguyễn Phú Cường đảm nhận vị trí Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ từ tháng 11/2014.
Ông Cường tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội và tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Ghent (Vương Quốc Bỉ).
Năm 2002, ông chuyển về Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) sau 14 năm công tác tại Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ.
Năm 2005 ông hoàn thành luận án tiến sĩ trong nước chuyên ngành vi sinh vật học kỹ thuật, nhận chức vụ Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ.
Tân chủ tịch Vinachem đảm nhận chức vụ trong bối cảnh Tập đoàn này đang gặp nhiều khó khăn trong xử lý các dự án thua lỗ trong nhóm 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỉ của Bộ Công Thương.
Bên cạnh 4 dự án đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, DAP 1 Lào Cai, DAP 2 Hải Phòng, mới đây Bộ này bổ sung thêm dự án mỏ muối Kali ở Lào cũng do Vinachem làm chủ đầu tư.
Các dự án thua lỗ của Vinachem khiến cho tình hình sản xuất kinh doanh tập đoàn này gặp nhiều khó khăn.
Doanh thu của toàn tập đoàn đạt 44,971 tỉ đồng, tăng 5% so với năm 2016. Mặc dù có 20 đơn vị thành viên ghi nhận lãi trên 2.162 tỉ đồng nhưng do lỗ phát sinh từ các dự án yếu kém lên tới 2.115 tỉ đồng, nên tổng số lãi năm 2017 vỏn vẹn chỉ đạt 47 tỉ đồng.
Bộ Công Thương cho biết đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các nhà máy thua lỗ như giãn, giảm lãi và nợ vay, hỗ trợ thuế…
Hiện các dự án đã duy trì sản xuất, tiêu thụ tăng và số lỗ giảm đi song vẫn còn rất nhiều khó khăn để hoạt động hiệu quả.
Theo N.An/TTO

>> xem thêm

Bình luận(0)