Vì sao nguyên phó phòng Agribank nghi “cuỗm” 700 triệu nghỉ việc bất thường?

(Kiến Thức) - Trong văn bản thông tin liên quan về sự việc nguyên cán bộ của Ngân hàng mình lợi dụng tín nhiệm “cuỗm” 700 triệu đồng, Agribank chi nhánh Tràng An tiết lộ nguyên nhân vị nguyên Phó trưởng phòng Tín dụng lại nghỉ việc một cách rất... "khơi khơi".

Dư luận những ngày qua đặc biệt quan tâm đến thông tin sự việc anh Phạm Văn C (SN 1973, trú tại Đống Đa, Hà Nội) tố nguyên Phó trưởng phòng Tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Agribank chi nhánh Tràng An - số 1 Phạm Huy Thông (Hà Nội) - ông Trần Quốc Việt - lợi dụng tín nhiệm “cuỗm” 700 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm mà báo điện tử Kiến Thức đã đăng tải qua loạt bài: “Nguyên phó phòng Agribank nghi “cuỗm” 700 triệu tiết kiệm khách hàng” và “Nguyên phó phòng Agribank nghi “cuỗm” 700 triệu: Sao Giám đốc chi nhánh bị vạ lây?”.
Vi sao nguyen pho phong Agribank nghi “cuom” 700 trieu nghi viec bat thuong?
 Agribank chi nhánh Tràng An, nơi ông Việt từng công tác.
Thông tin về sự việc này với PV, anh C khẳng định ngày 7/1/2019, khi anh mang số tiền 700 triệu đồng đến Agribank chi nhánh Tràng An với ý định giao dịch đã được ông Trần Quốc Việt mời sang một quán cafe ngay cạnh trụ sở chi nhánh này để giao nhận tiền.
“Do tôi là khách hàng VIP và tin tưởng ông Việt nên khi đến Ngân hàng giao dịch dù bị ông ta đẩy ra ngoài, rồi mời sang quán cafe ngay cạnh để giao dịch, tôi cũng làm theo”, anh C nhớ lại.
Ở thời điểm xảy ra sự việc, ông Việt vẫn đang giữ chức Phó trưởng phòng Tín dụng Agribank chi nhánh Tràng An. Thế nhưng, sau khi số tiền 700 triệu đồng của anh C biến mất bí ẩn, ông Việt đã nghỉ việc một cách bất thường tại Agribank chi nhánh Tràng An.
Đáng chú ý, là tại văn bản số 743/NHNo.TrA-DVMKT ngày 25/6/2019, mà bà Lê Thị Bắc - Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Tràng An ký gửi tới báo điện tử Kiến Thức nhằm phản hồi các thông tin liên quan đến sự việc này cũng chỉ nhắc “khơi khơi” về lý do vì sao ông Việt lại nghỉ việc.
“Do ông Trần Quốc Việt tự ý xin nghỉ việc, không chấp hành đúng nội quy lao động, Agribank chi nhánh Tràng An đã thực hiện xử lý ông Trần Quốc Việt theo đúng quy định của Agribank và của pháp luật”, - văn bản do bà Bắc ký nêu.
Khi PV đề nghị Agribank chi nhánh Tràng An cung cấp thêm thông tin về quá trình công tác của ông Việt tại Ngân hàng này và sâu xa hơn về nguyên nhân ông Việt nghỉ việc, thì đại diện Agribank chi nhánh Tràng An đã từ chối.
Ngoài ra, tại văn bản số 743/NHNo.TrA-DVMKT, phía Agribank chi nhánh Tràng An còn khẳng định: “Qua kiểm tra hệ thống, ông Phạm Văn C, không vào quầy giao dịch, không gửi tiền tiết kiệm cũng như không có bất cứ một khoản tiền gửi tiết kiệm nào khác tại Agribank chi nhánh Tràng An”.
“Mọi giao dịch giữa ông Phạm Văn C và ông Trần Quốc Việt (nếu có) là giao dịch cá nhân, không liên quan đến Agribank chi nhánh Tràng An”, - văn bản nêu.
Liên quan đến sự việc này, PV Kiến Thức đang liên hệ với cơ quan Công an sở tại và tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở các bài viết sau.
Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông Luật, Đoàn LS TP HCM - đánh giá: Hành vi của ông Việt đã có đầy đủ dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối, hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”, luật sư Bình viện dẫn.
Theo ông Bình, với hành vi phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
“Nạn nhân C. cần phải liên hệ với phía Ngân hàng này và Công an để trình báo về sự việc. Khi cơ quan Công an vào cuộc cần phải điều tra, làm rõ thêm tình tiết nếu là vào thời điểm xảy ra sự việc có ông Nguyễn Hữu Hồng - Giám đốc chi nhánh ở đó hay không? Nếu có, nhưng vì muốn chiếm đoạt tiền của nạn nhân C nên vị Phó trưởng phòng Việt đã lừa nạn nhân rằng không có Giám đốc ở đấy để nhận số tiền này bên ngoài thì ông Việt sẽ phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Bình phân tích.

Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)