Nguyên phó phòng Agribank nghi “cuỗm” 700 triệu: Sao Giám đốc chi nhánh bị vạ lây?

(Kiến Thức) - Theo luật sư Diệp Năng Bình, nạn nhân nên gửi đơn tố cáo đến Công an. Trong quá trình điều tra, Công an sẽ xác định khi xảy ra sự việc, Giám đốc Agribank chi nhánh Tràng An (Hà Nội) có ở đó hay không. Nếu đúng, vị Phó phòng đã có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Như Kiến Thức đã đưa tin, sự việc anh Phạm Văn C (SN 1973, trú tại Đống Đa, Hà Nội) tố nguyên Phó phòng Agribank “cuỗm” 700 triệu tiết kiệm đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.
Đáng chú ý, theo lời kể của anh C, ngày 7/1/2019, khi anh mang số tiền 700 triệu đồng đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Tràng An (số 1 Phạm Huy Thông - Hà Nội) để giao dịch thì được ông Trần Quốc Việt mời sang một quán cafe ngay cạnh trụ sở chi nhánh để giao nhận tiền.
Ở thời điểm xảy ra sự việc, ông Việt đang giữ chức Phó trưởng phòng Tín dụng Agribank chi nhánh Tràng An.
“Do tôi là khách hàng Vip và tin tưởng ông Việt nên khi đến Ngân hàng giao dịch dù bị ông ta đẩy ra ngoài, rồi mời sang quán cafe ngay cạnh để giao dịch, tôi cũng làm theo”, anh C nhớ lại.
“Sau khi tôi nộp tiền, ông Việt đã viết giấy xác nhận của Ngân hàng Agribank cho tôi, nhưng chưa trả ngay cho tôi sổ tiết kiệm với lý do sếp của ông ta là Nguyễn Hữu Hồng - Giám đốc chi nhánh - đang đi công tác. Tôi đồng ý”, anh C thông tin.
Theo anh C., đến ngày 25/1/2019, anh quay trở lại Agribank Tràng An gặp ông Việt để lấy sổ tiết kiệm. Tuy nhiên ông Việt vẫn không trả sổ tiết kiệm cho anh C mà tiếp tục viết giấy cam kết.
“Ông Việt viết giấy cam kết, hứa khi nào sếp về sẽ có trách nhiệm trả sổ tiết kiệm cho tôi. Đến nay, đã nhiều tháng qua đi, ông Việt hẹn hết lần này đến lần khác mà vẫn chưa trả sổ tiết kiệm cho tôi”, anh C. bức xúc thông tin.
Hiện ông Việt bất ngờ nghỉ việc tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An.
Nguyen pho phong Agribank nghi “cuom” 700 trieu: Sao Giam doc chi nhanh bi va lay?
 Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An, nơi ông Việt từng công tác. 
Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý của sự việc này trao đổi với PV Kiến Thứ, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông Luật, Đoàn LS TP HCM - đánh giá: Qua thông tin phản ánh có thể thấy do tin tưởng ông Việt nên anh C. đã đưa 700 triệu đồng cho vị này làm sổ tiết kiệm. Tới giờ sổ tiết kiệm anh C. vẫn chưa nhận được, trong khi vị Phó trưởng phòng này bất ngờ nghỉ việc... Hành vi này của ông Việt đã có đầy đủ dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối, hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”, luật sư Bình viện dẫn.
Nguyen pho phong Agribank nghi “cuom” 700 trieu: Sao Giam doc chi nhanh bi va lay?-Hinh-2
 

Nguyen pho phong Agribank nghi “cuom” 700 trieu: Sao Giam doc chi nhanh bi va lay?-Hinh-3
Nhiều lần cam kết trả lại số tiền 700 triệu đồng với nhiều lý do, đến nay anh C vẫn không chưa nhận được tiền, sổ tiết kiệm cũng chẳng thấy. Trong khi, nguyên Phó trưởng phòng Tín dụng Agribank chi nhánh Tràng An đã bất ngờ nghỉ việc. 
Theo ông Bình, với hành vi phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
“Nạn nhân C. cần phải liên hệ với phía Ngân hàng này và Công an để trình báo về sự việc. Khi cơ quan Công an vào cuộc cần phải điều tra, làm rõ thêm tình tiết nếu là vào thời điểm xảy ra sự việc có ông Nguyễn Hữu Hồng - Giám đốc chi nhánh ở đó hay không? Nếu có, nhưng vì muốn chiếm đoạt tiền của nạn nhân C nên vị Phó trưởng phòng Việt đã lừa nạn nhân rằng không có Giám đốc ở đấy để nhận số tiền này bên ngoài thì ông Việt sẽ phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Bình cho biết.
Liên quan đến sự việc, trước đó, ngày 17/6, PV Kiến Thức đến liên hệ và đặt lịch làm việc với Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An. Bước đầu, một đại diện của Agribank Tràng An xác nhận ông Trần Quốc Việt từng công tác tại Ngân hàng này. Tuy nhiên, hiện tại ông Việt không còn làm ở đây.
Ngoài ra, vị đại diện này cho hay, phía ngân hàng sẽ phối hợp xác minh lại các thông tin và phản hồi cụ thể sau.
Chiều cùng ngày, PV Kiến Thức cũng liên hệ với lãnh đạo Công an phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) và được biết, đơn vị vẫn chưa nhận được đơn tố cáo của công dân Phạm Văn C.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)