Vì sao Fortex bị xử phạt về thuế hàng trăm triệu đồng?

(Kiến Thức) - Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính, tiền thuế truy thu, tiền chậm nộp tiền thuế mà Fortex phải nộp là 290 triệu đồng.
 

Cục Thuế tỉnh Thái Bình vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex, HoSE: FTM).

Cụ thể, Công ty đã khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp, theo đó Công ty bị phạt 20% tính trên tổng số tiền khai thiếu, tương ứng số tiền phạt là 42 tỷ đồng và bị phạt 15 triệu đồng do hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Ngoài ra, Fortex bị truy thu 210 triệu đồng với các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

Tiền chậm nộp tiền thuế hơn 23 triệu đồng tính trên số tiền thuế giá trị gia tăng phải thu hoàn thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Số tiền chậm nộp tiền thuế nêu trên được tính đến hết ngày 10/4, Công ty có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp tiền thuế kể từ ngày này đến ngày thực nộp và Ngân sách Nhà nước theo quy định.

Như vậy, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính, tiền thuế truy thu, tiền chậm nộp tiền thuế là 290 triệu đồng.

Vi sao Fortex bi xu phat ve thue hang tram trieu dong?
 

Lũy kế cả năm 2019, doanh thu thuần của Fortex ghi nhận giảm 13% so với năm 2018, đạt gần 1.000 tỷ đồng và báo lỗ ròng gần 95 tỷ đồng trong năm 2019, đây là khoản lỗ đầu tiên trong 7 năm trở lại đây.

Như vậy, Công ty chỉ mới thực hiện được 66% kế hoạch tổng doanh thu năm 2019 và vỡ kế hoạch lợi nhuận.

Theo giải trình, Fortex có kết quả giảm mạnh như vậy là do một loạt khó khăn đến từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung như các khách hàng từ thị trường chính là Trung Quốc đang trả giá rất thấp; các thị trường mới như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan đơn hàng nhỏ và hạn chế.

Bên cạnh đó, Công ty còn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt về đơn hàng từ các doanh nghiệp sợi FDI trong nước, các doanh nghiệp từ các quốc gia cạnh tranh như Ấn Độ, Thái Lam, Indonesia, Pakistan.

Thêm vào đó, biên độ tăng của giá bán FTM không cao do sự cạnh tranh về giá từ các đối thủ, có dấu hiệu phá giá để tránh tồn kho.

Trong năm 2019, thị trường chứng khoán có phen chứng kiến chuổi giảm sàn 30 phiên liên tiếp của cổ phiếu FTM, từ vùng giá 23.600 đồng/cổ phiếu xuống xấp xỉ 2.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng mất đi gần 90% giá trị. Cùng với đó thanh khoản thị trường cũng giảm.

Hiện tại, cổ phiếu FTM tăng trần tại mức 1.380 đồng/cp với khối lượng giao dịch hơn 40.000 đơn vị.

Anh Nhi

>> xem thêm

Bình luận(0)