Về Tiên Phước, thưởng thức trái lòn bon ngon nhất Việt Nam

Huyện Tiên Phước (Quảng Nam) được xem là thủ phủ của cây lòn bon xứ Quảng. Trong đó xã Tiên Châu là địa phương có nhiều nhà vườn trồng lòn bon nhất và cũng là vùng đất có vị trái cây này ngon nhất.

Vào tháng 10 hàng năm là lúc bòn bon chín rộ trên vùng đất Tiên Phước. Ông Phạm Văn Tuyết (53 tuổi, thôn Hội An, xã Tiên Châu) có khoảng 100 gốc lòn bon trong vườn nhà. Nay đến mùa thu hoạch, ông cùng con cái mỗi ngày hái trên 1 tạ để bán cho thương lái.
Ve Tien Phuoc, thuong thuc trai lon bon ngon nhat Viet Nam
Lòn bon ở Tiên Phước đang vào mùa. Dịp này, nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức lòn bon tại vườn.Ảnh: Đ.N 
Hiện giá lòn bon mua tại vườn từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, thương lái bán lại với giá khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với 100 cây lòn bon, mỗi vụ ông Tuyết thu hoạch trên dưới 4 tấn, tiền thu về được kha khá. Ông Tuyết cho biết, cây lòn bon trồng từ 10-15 năm là có thể cho quả. Trồng cây lòn bon rất dễ, ít tốn công và chi phí chăm sóc nhưng đến mùa thì đem lại thu nhập rất khá cho người nông dân.
Lòn bon là cây thân gỗ, cao, từ khi trồng cho đến khi cây cho trái cũng không phải mất công chăm bón gì nhiều. Ðến chừng tháng 7 thì lòn bon kết trái, đến tháng 10 là trái chín và bắt đầu thu hoạch.
Mùa lòn bon chín chỉ kéo dài chừng một tháng và theo kinh nghiệm của người dân Tiên Phước thì lòn bon càng cuối mùa càng ngọt, càng ngon, khi ăn cũng nên chọn những quả lớn vừa, hình hơi thon một chút, vỏ hơi đen thì sẽ càng ngọt.
Trái lòn bon tựa trái dâu đất, to bằng ngón chân cái, khi chín có màu vàng nhạt như mỡ gà, nom rất đẹp mắt. Mùa lòn bon chín rộ, nếu lạc bước vào những vườn lòn bon thì ta sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp vàng ươm của trái chín, của những chum lòn bon trĩu nặng, sum suê từ thân đến ngọn, trái trĩu trên cành, trái lẫn trong lá xanh... Hiện trên địa bàn huyện Tiên Phước có rất nhiều nhà vườn lòn bon quy mô lớn; với tổng diện tích khoảng 160ha đang cho quả. Bên cạnh đó, có khoảng 200ha lòn bon được người dân trồng mới.
Xã Tiên Châu là một trong những xã điểm du lịch của huyện Tiên Phước. Huyện cũng đã quy hoạch kinh tế vườn, trang trại sinh thái kết hợp du lịch với Đề án 548. Giai đoạn 2017-2025, tỉnh Quảng Nam đầu tư 650 tỷ đồng để thực hiện đề án. Ngoài ra, lòn bon sẽ được huyện Tiên Phước xây dựng thương hiệu theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Theo Đại Nghĩa – Hồng Phong/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)