Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn “đã đời”

Tại sao phải đi mua khi bạn hoàn toàn có thể tự trồng ở nhà với nguyên liệu có sẵn ngay trong nhà bếp nhỉ?

Nấm kim châm là một loại thực phẩm được ưa chuộng, nó được dùng để nấu lẩu và làm đồ nướng. Ngoài là một loại thực phẩm ngon thì nấm kim châm còn được biết đến với các công dụng tốt cho sức khỏe như điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, tăng cường sinh lực cho nam giới, bồi bổ sức khỏe…
Ảnh minh họa. 
Hiện nay, nấm kim châm đang được bài bày tràn lan trên thị trường nên rất khó kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Nếu mua phải nấm kim châm kém chất lượng sẽ có những tác hại khôn lường đến sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới được.
Vì thế để đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình, các bạn hoàn toàn có thể tự trồng nấm kim châm tại nhà bằng những nguyên liệu, vật dụng vô cùng dễ kiếm.
Nguyên liệu trồng nấm kim châm tương đối đa dạng, có thể là thân lá đậu đỏ, vỏ lạc, mùn cưa cao su, bã cà phê, mùn cưa tạp, rơm rạ, lõi ngô, bã mía, vỏ chuối…. Tuy nhiên nếu muốn trồng nhanh gọn và ít công đoạn tại nhà, bạn có thể sử dụng bã cà phê.
1. Nguyên liệu
- Bã cà phê
- Xô hoặc thùng nhựa
- Khóm nấm kim châm còn nguyên thân và rễ
- Túi nhựa
- Hộp nhựa
- Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo
2. Cách trồng
Bước 1: Nếu bạn cần thời gian để thu thập bã cà phê thì bạn hãy cho phần đã thu được vào hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để chúng không bị mốc. Trước khi sử dụng bã cà phê để trồng nấm, bạn hãy lấy bã cà phê ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ thường trong khoảng 24 giờ.
Bước 2: Sau đó, bạn đổ bã cà phê vào khoảng nửa thùng nhựa hoặc xô. Bạn kiểm tra nếu bã cà phê bị khô thì cho thêm ít nước vào cho đủ độ ẩm. Chú ý không nên cho quá nhiều nước để tránh tình trạng ứ đọng.
Bước 3: Bạn dùng dao cắt riêng phần thân và rễ của khóm nấm kim chi. Phần thân dùng để chế biến như bình thường, phần rễ giữ lại để trồng nấm.
Bước 4: Bạn tách bộ rễ nấm kim châm thành những phần nhỏ. Sau đó, bạn dùng tay nhẹ nhàng đặt vào trong phần bã cà phê sao cho vừa ngập gốc.
Nếu lượng bã cà phê đủ dùng, bạn có thể đổ đầy thùng, cách miệng thùng khoảng 2.5 cm. Nếu không bạn hãy đục khoảng 5-6 lỗ nhỏ xung quanh thành xô để khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh làm hỏng nấm.
Bước 5: Bạn che xô lại bằng túi nhựa trong suốt và không quên đục một vài lỗ thủng để khí thoát ra. Khi nấm bắt đầu phát triển, bạn có thể bỏ túi nhựa ra.
3. Lưu ý khi chăm sóc và thu hoạch nấm
- Nên đặt thùng nấm ở vị trí không có ánh sáng và nhiệt độ thấp (khoảng 14oC, không quá 18oC)
- Tưới nước kiểu phun sương 2 - 3 lần mỗi ngày cho nấm.
Ảnh minh họa. 
- Từ 1 - 2 tuần sau, bạn sẽ thấy nấm mọc lên rất nhanh, khi cây nấm đã dài khoảng 16cm, bạn có thể gặt hái thành quả của mình rồi.
- Sau lần thu hoạch đầu tiên, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 14oC, chỉ sau vài ngày, nấm sẽ tiếp tục ra lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian nấm sinh trưởng và phát triển kéo dài khoảng 75 - 90 ngày.
Theo Lê Lê/Khám Phá

>> xem thêm

Bình luận(0)