Tiết lộ “sốc” về công ty của tỷ phú Trung Quốc vừa tử vong

(Kiến Thức) - Tỷ phú nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc Wang Jian ra đi vào đúng thời điểm Tập đoàn HNA của ông chìm trong nợ nần. Báo cáo thường niên mới nhất cho thấy tập đoàn HNA đang nợ hơn 90 tỷ USD. 

Tỷ phú nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc Wang Jian vừa qua đời trong một tai nạn ở Provence, (Pháp) chính là người đồng sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn kinh tế khổng lồ HNA. Đây là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất của Trung Quốc với tổng tài sản 230 tỷ USD.
Tuy nhiên, HNA Group đang là một trong những công ty nợ nần nhiều nhất của Trung Quốc. Báo cáo thường niên mới nhất của HNA cho biết tập đoàn nợ hơn 90 tỷ USD. Khó khăn tài chính của HNA bắt đầu xuất hiện vào giữa năm ngoái khi HNA đã trả chi phí lãi cao nhất trong số các công ty phi tài chính ở châu Á.
Tiet lo “soc” ve cong ty cua ty phu Trung Quoc vua tu vong
Tập đoàn HNA của tỷ phú HNA ngập trong khối nợ gần 100 tỷ USD. Ảnh: Thestandard.
Tháng 11 năm ngoái, HNA đã bán trái phiếu ngắn hạn bằng USD với giá đắt nhất của Trung Quốc (nhằm gọi vốn). Đến tháng 1/2018, khi những tin tức về các vấn đề thanh khoản của HNA đã đạt đến đỉnh điểm, tập đoàn này tạm dừng giao dịch 6 cổ phiếu của mình.
Mời độc giả xem video: Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Nguồn: Youtube.

 

Theo CNN, HNA Group từng vay mượn hàng tỷ USD để thâu tóm các doanh nghiệp lớn trên thế giới. Chính điều này khiến HNA Group phải ồ ạt bán tài sản. Đầu năm 2018, HNA thông báo bán hai lô đất chính ở Hồng Kông với giá 2 tỷ USD, 15 tháng sau khi tậu. Dù vậy, khoản tiền này không thấm vào đâu so với số nợ khủng của công ty.
Nhiều nguồn tin thu thập cho thấy lợi nhuận của HNA không đủ để trả lãi cho số tiền công ty đã vay.
Khoản nợ khổng lồ của HNA cũng khiến các nhà băng nhà nước Trung Quốc giờ đây không muốn cho hãng mượn thêm tiền.
Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư lo sợ đã bán cổ phiếu, trái phiếu của một số doanh nghiệp trong mạng lưới kinh doanh lớn của HNA.
Tập đoàn HNA thành lập năm 2000, bắt đầu là một hãng hàng không khu vực ở miền nam Trung Quốc. Sau này hãng thâu tóm nhiều công ty lớn ở Mỹ và châu Âu trong các lĩnh vực bất động sản, dịch vụ tài chính, du lịch...
HNA Group sở hữu một phần hãng hàng không Grand China Air, chiếm 25% cổ phần trong chuỗi khách sạn Hilton....
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)