Thái tử tập đoàn Samsung đối mặt 9 năm tù vì tội hối lộ

Các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu 9 năm tù giam đối với “Thái tử” Jay Y. Lee của Samsung Electronics Co., đưa người thừa kế rõ ràng trở lại nhà tù sau một vụ án hối lộ làm rung chuyển quốc gia. 

Các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu 9 năm tù giam đối với Jay Y. Lee của Samsung Electronics Co., tìm cách đưa người thừa kế rõ ràng trở lại nhà tù sau vụ án hối lộ làm rung chuyển quốc gia này và gây ra phản ứng dữ dội chống lại các tập đoàn quyền lực nhất đất nước.
Thai tu tap doan Samsung doi mat 9 nam tu vi toi hoi lo
Thái tử của tập đoàn Samsung Jay Y. Lee (Nguồn: Bloomberg) 
Các công tố viên đã đề xuất mức án trong phiên điều trần ngày 30/12 tại Tòa án Cấp cao Seoul, nơi sẽ đưa ra phán quyết về số phận của vị “Thái tử” vào ngày 18 tháng 1. “Không thể phủ nhận rằng nó đã tạo ra rất nhiều tác động tích cực đến xã hội của chúng ta,” theo các lập luận từ các công tố viên đề cập đến Samsung.
Tỷ phú 52 tuổi này đang đối mặt với các cáo buộc khiến ông phải ngồi tù mà còn lật đổ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Kết quả có thể tiếp tục tạo ra chấn động với Samsung bởi ông Lee dự kiến sẽ chính thức nắm quyền ở gã khổng lồ Hàn Quốc sau khi cha của mình qua đời hồi tháng 10 vừa qua.
Vị giám đốc điều hành bị cáo buộc đã hối lộ rất nhiều quan chức nhà nước để củng cố quyền kiểm soát của mình đối với tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và giúp ông thăng tiến. Lee đã ngồi tù một năm trước khi được thả vào năm 2018 sau khi án tù 5 năm ban đầu được giảm một nửa và bị tòa phúc thẩm đình chỉ.
Vào tháng 8/2020, Tòa án Tối cao đã bác bỏ quyết định đó, buộc thực hiện lại các thủ tục hành pháp. Lần này Lee phải đối mặt với bản án cứng rắn hơn - tối thiểu là 5 năm - vì số tiền hối lộ bị cáo buộc được tòa án cấp cao nhất thừa nhận tăng lên.
Các thẩm phán tại tòa án cấp cao đã yêu cầu Samsung và Lee áp đặt các biện pháp ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp và nâng cao uy tín tập đoàn. Lee đã đáp lại bằng cách thành lập một ủy ban tuân thủ độc lập và đưa ra lời xin lỗi cá nhân vào tháng 5 về những sai phạm trong quá khứ liên quan đến quy trình kế vị. Ông cũng cam kết công khai không giao quyền lãnh đạo tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc cho con mình.
Các cáo buộc hối lộ xuất phát từ một vụ sáp nhập gây tranh cãi vào năm 2015 giữa 2 đơn vị của Samsung giúp Lee nắm quyền kiểm soát tập đoàn. Các công tố viên lập luận rằng Tập đoàn Samsung đã tặng ngựa và các khoản đóng góp tài chính thông qua trung gian cho một người thân tín của cựu Tổng thống Park để cố gắng giành được sự ủng hộ của chính phủ cho thỏa thuận đó.
Theo Huy Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)