Sự thật thú vị cây bằng lăng vua Minh Mạng của đại gia Phú Thọ

Trong khu vườn “thượng uyển” độc nhất vô nhị ở Việt Nam, cây bằng lăng cổ thụ của anh Phan Văn Toàn (TP. Việt Trì, Phú Phọ) đang trong thời kỳ ra lá đẹp nhất, lá xanh mướt, bông tán tạo thành hình nấm rất đẹp.  

Su that thu vi cay bang lang vua Minh Mang cua dai gia Phu Tho
Cây bằng lăng này có chiều cao 1,3m, hoành thân 50cm, với độ rộng của tán lên đến gần 2m. Anh Toàn chia sẻ, đây là cây bằng lăng đẹp nhất Việt Nam, không những mang giá trị nghệ thuật mà mang yếu tố lịch sử bởi cây có nguồn gốc từ cung đình Huế xưa (vua Minh Mạng từng chơi cây này).

Su that thu vi cay bang lang vua Minh Mang cua dai gia Phu Tho-Hinh-2
 Năm 2015, cây bằng lăng được công nhận là cây di sản Việt Nam. Đây là một trong những cây tiêu biểu trong vườn cây di sản duy nhất ở Việt Nam. Vào cuối năm 2014, vườn cây của anh Toàn được Hiệp hội các nước ASEAN công nhận là vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á.

Su that thu vi cay bang lang vua Minh Mang cua dai gia Phu Tho-Hinh-3
Chủ nhân của tác phẩm cho biết cây bằng lăng mua cách đây hơn 20 năm. Những cây đẹp, nghệ thuật lại có giá trị lịch sử thường rất khó khăn trong việc tìm và mua. Người phải có tiền và có tâm mới sở hữu được.


Su that thu vi cay bang lang vua Minh Mang cua dai gia Phu Tho-Hinh-4
 “Đã có rất nhiều đại gia có tiền đến hỏi mua lại nhưng tôi không bán bởi những cây vua, chúa ngày xưa chơi rất khó tìm và mua. Hai vợ chồng tôi phải vất vả nhiều tháng mới thuyết phục được người chủ ở Bình Định bán lại cho”, anh Toàn nói. 

Su that thu vi cay bang lang vua Minh Mang cua dai gia Phu Tho-Hinh-5
 Những người yêu cây cảnh đánh giá đây là một cây cảnh cổ, rất hiếm, hội đủ 3 tiêu chuẩn chung là cổ - kỳ - mỹ.

Su that thu vi cay bang lang vua Minh Mang cua dai gia Phu Tho-Hinh-6
 Phần gốc chỉ cao 50cm, phần ngọn là các cành mọc xung quanh tỏa đều bốn phía, tạo nên hình vòng cung nhìn như cây nấm “siêu to”. Xung quanh gốc được ký đá nhằm tôn lên vẻ đẹp cổ kính của tác phẩm.

Su that thu vi cay bang lang vua Minh Mang cua dai gia Phu Tho-Hinh-7
 Theo anh Toàn, để làm được cây bằng lăng thân to, ngắn, có dáng như thế này, cây phải được nghệ nhân xưa chăm sóc, uốn nắn từ khi còn nhỏ.

Mời quý vị xem video: 10 loại cây cảnh có thể trồng bonsai mini cực đẹp


Theo Hồng Phú/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)