Startup nhựa sinh học cam kết "không thành công bán 4 căn nhà" trả cho CEO Sunhouse

Startup nhựa sinh học được chốt deal bất ngờ cam kết ngược lại với Shark Phú “nếu em làm thất bại thỉ em sẽ trả lại cho Shark đúng số tiền đó… Em còn 4 căn nhà em bán để làm dự án này”. 

Tập 2 chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam mùa 4 chào với sự góp mặt của 4 startup thuộc 4 ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, những startup này đều có chung một khát vọng lớn: xây dựng những mô hình kinh doanh bền vững hướng đến giải pháp thân thiện với môi trường. 
Startup tạo sản phẩm nhựa sinh học từ bột mỳ
Trong đó, đáng chú ý là startup Nguyễn Châu Long - Nhà sáng lập và điều hành công ty Thiên Kim An với thương hiệu Bioplas với màn gọi vốn 4,5 tỷ đồng cho 5% cổ phần với giải pháp phòng chống ô nhiễm trắng, ô nhiễm rác thải nhựa một lần.
Nhà sáng lập Nguyễn Châu Long cho biết đã nghiên cứu ra các hạt nhựa sinh học, túi nhựa phân hủy sinh học với thành phần chính là PLA, PBAT, và tinh bột mì do chính công ty anh sản xuất. Sau khi tiêu hủy thành đất, nước và CO2, không để lại vi nhựa, thân thiện với môi trường.
"Nhựa sinh học 100%, không có nhựa thông thường, sau khi tự hủy sẽ không để lại vi nhựa, sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại Châu Âu và Mỹ, được chứng nhận OK-Compost", anh chia sẻ.
Startup nhua sinh hoc cam ket
Startup Nguyễn Châu Long - Nhà sáng lập và điều hành công ty Thiên Kim An. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).
Nhà sáng lập này cũng đã hoàn thành xong giai đoạn 1 với số đầu tư 16 tỷ đồng. Để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo và mở rộng sản xuất, anh Châu Long đã đến Shark Tank để kêu gọi 4,5 tỷ đồng cho 5% cổ phần và chỉ bán tối đa 35% nếu có đề nghị đầu tư.
Để thuyết phục các Shark, Châu Long cũng mặc chính chiếc áo dài và mang đến trường quay những sản phẩm từ nhựa sinh học 100%.
“Tôi mong muốn các Shark cùng quan tâm để giữ gìn trái đất này xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn cho thế hệ con em của chúng ta”, startup Bioplas kêu gọi sự đồng hành của các “cá mập”. 
Cam kết “không thành công bán 4 căn nhà trả cho Shark”
Đại diện startup chia sẻ, hiện doanh nghiệp anh có công nghệ, có nhà xưởng, có máy móc, đặc biệt có chứng nhận, sản phẩm thật nên anh tự tin và sẵn sàng nếu có khách hàng tìm đến mình. Với lợi thế sẵn có, anh đã chia thị trường mục tiêu ra làm 2 loại với 2 sản phẩm chủ lực khác nhau: tại thị trường quốc tế, anh hướng tới xuất khẩu hạt nhựa, bao bì nhựa sang Châu Âu, Nhật và Mỹ; ngược lại, tại thị trường nội địa, bên cạnh bán sản phẩm, anh hướng đến mục tiêu chuyển giao công nghệ, giúp các khách hàng Việt Nam tự sản xuất, từ đó tiếp tục xuất khẩu sang các nước. 
Bên cạnh đó, giá cả thành phẩm cạnh tranh, ngang bằng với giá túi nhựa thông thường cũng là một lợi thế mà anh Châu Long tự tin khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Anh cũng khẳng định “mọi bước đang đi theo hướng đã tính toán nên chưa gặp khó khăn gì”.
Startup nhua sinh hoc cam ket
 CEO Sunhouse chốt deal startup nhựa sinh học 15 tỷ, lãi suất 10%/1 năm kèm cam kết thế chấp 3 căn nhà. Sau 3 năm, nếu chuyển đổi sẽ tương đương 35% cổ phần. 
Tuy nhiên, doanh nghiệp của startup này hiện vẫn chưa vào thị trường, chưa có doanh thu và lợi nhuận nhưng đã định giá lên tơi 85 tỷ, điều này khiến các Shark không hỏi bất ngờ và liên tục đặt ra nhiều câu hỏi “chất vấn” startup về sản phẩm, công nghệ, giá cả, thị trường mục tiêu, điều kiện sẵn có,.... 
Shark Hưng cho rằng, việc xử lý nhựa Bioplas cũng cần có quy trình xử lý đặc biệt. Đặc biệt, nếu nhựa sinh học phế thải bị lẫn vào nhựa dầu, sẽ gây phá hủy cấu trúc polime của nhựa gốc dầu. Do đó, 2 kênh xử lý nhựa sinh học và nhựa gốc dầu phải độc lập. Đấy là một vấn đề khó khi áp dụng trong thực tiễn.
Shark Liên nhận định, đây là một startup có khát khao, có lý tưởng và mong muốn đóng góp cho cộng đồng và môi trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa hoàn thiện nên Shark Liên mong muốn hỗ trợ startup ở một dạng khác và rút khỏi deal này.
Đồng quan điểm với Shark Liên, Shark Hưng cho rằng, đây là một trường hợp khiến anh phải suy nghĩ nhiều: “Công nghệ sinh học đang là xu hướng mới của xã hội và đây là một hướng đi tốt. Tuy nhiên tại giai đoạn này, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu và tính năng sản phẩm vẫn đang có trong giai đoạn khá sơ khai… startup của bạn chỉ đang ở giai đoạn “trên phòng thí nghiệm” và đến với chương trình hơi sớm”. Chính vì vậy, Shark Hưng tuyên bố không đầu tư. 
Shark Phú nhận xét nhựa sinh học là sản phẩm đã khá phổ biến, vì vậy giá cả sẽ quyết định sự chuyển đổi của người dùng. Sau một thời gian phân tích, Shark Phú đã đưa ra đề nghị 4,5 tỷ đổi lấy 25% cổ phần. 
Shark Việt cũng nhận xét startup này là một người dũng cảm nhưng mọi thứ đang còn trong giai đoạn sơ khai, nên Shark rút khỏi deal này. Shark Bình cũng có chung suy nghĩ, rất khâm phục, tôn trọng và ủng hộ ước mơ mà anh Châu Long đang theo đuổi. Tuy nhiên thế mạnh cuả Shark Bình chưa hỗ trợ được cho startup trong giai đoạn này nên Shark Bình cũng xin rút, nhường lại cuộc thương thảo cho Shark Phú cùng startup.
Tuy chỉ có offer duy nhất đến từ Shark Phú nhưng nhà sáng lập Châu Long có chút băn khoăn vì định giá hơi thấp. Anh tuyên bố “chắc chắn với các Shark đường này em sẽ thành nhưng em cần các Shark hỗ trợ để chạy nhanh…để chiếm thị trường càng nhanh càng tốt” và bất ngờ cam kết ngược lại với Shark Phú “nếu em làm thất bại thỉ em sẽ trả lại cho Shark đúng số tiền đó… Em còn 4 căn nhà em bán để làm dự án này”. 
Shark Phú thuyết phục startup chấp nhận đề nghị của mình bằng cách đưa ra những lợi ích khi startup về với mình như hệ thống đầu ra, hệ thống sản xuất, các giá trị sẵn có của hệ sinh thái SUNHOUSE… startup chỉ cần tạo ra sản phẩm nhanh nhất với giá thành thấp nhất có thể, còn Shark Phú sẽ phụ trách việc đưa sản phẩm ra thị trường.
“Tiền với chúng ta không quan trọng, quan trọng là em dùng được cả hệ sinh thái của anh để tạo ra một khối lượng sản phẩm lớn, tiêu thụ được nó, và tạo ra tiền… Nếu mình em đi thì 10 cái nhà có thể vẫn chưa thành công. 4,5 tỷ chỉ là vốn góp ban đầu. Chúng ta có thể lên hàng nghìn tỷ nếu nó thành công”, Shark Phú nhận định.
Vẫn còn nhiều băn khoăn về con số mà Shark Phú đưa ra, startup chủ động đề nghị một con số khác: “15 tỷ cho 25%. Trong vòng 3 năm, nếu em làm không được, em bị phá sản, em giữ nguyên 3 căn nhà hiện tại của em cho Shark”.  Với đề nghị bất ngờ của startup và lợi thế đang là nhà đầu tư duy nhất ra deal, Shark Phú quyết định đưa ra offer cuối cùng: khoản vay chuyển đổi 15 tỷ, lãi suất 10%/1 năm kèm cam kết thế chấp 3 căn nhà. Sau 3 năm, nếu chuyển đổi sẽ tương đương 35% cổ phần. 
Sau một thời gian cân nhắc, nhà sáng lập Châu Long đã quyết định chốt deal với Shark Phú. Shark Hưng cũng hứa hẹn, nếu như start up thành công, sẽ đưa doanh nghiệp lên IPO và hướng tới mục tiêu định giá nghìn tỷ.
Ngọc Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)