Sao Bắc Đẩu thừa nhận gian lận khiến World Bank cấm vận 7 năm?

Ngày 24/6, Ngân hàng Thế Giới (World Bank) đã thông báo cấm CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu (UPCoM: SBD) tham gia đấu thầu các dự án có nguồn vốn tài trợ của World Bank trong vòng 7 năm.

Theo Sao Bắc Đẩu, các thông tin trong thông cáo báo chí này có liên quan đến 2 gói thầu BRT Hà Nội (2015) và BRT Đà Nẵng (2018) mà Sao Bắc Đẩu có tham gia dự thầu.
"Trong quá trình dự thầu, nhân viên của Sao Bắc Đẩu có tiếp cận khách hàng để tác động và trong hồ sơ thầu có 1 thư hỗ trợ dự án được coi là giả mạo" - thông cáo cho biết.
Sao Bắc Đẩu cũng thừa nhận: "Việc nhân viên của Sao Bắc Đẩu tiếp cận khách hàng để hỗ trợ kỹ thuật trước thời điểm thầu là không phù hợp với nguyên tắc đối với các dự án của World Bank và cũng là lỗi của Sao Bắc Đẩu trong việc quản lý nhân viên của mình".
Sao Bac Dau thua nhan gian lan khien World Bank cam van 7 nam?
 
Về thư hỗ trợ dự án, Sao Bắc Đẩu nhận từ một công ty phân phối thiết bị của hãng ở Việt Nam cho các thiết bị lưu điện với giá trị chiếm khoảng 0,11 % tổng giá trị dự thầu. "Đối với thư này, Sao Bắc Đẩu đã sơ sót khi không kiểm tra tính xác thực lại với hãng sản xuất. Cả hai gói thầu nói trên Sao Bắc Đẩu đều không là đơn vị trúng thầu" - đơn vị này cho biết.
Cũng theo Sao Bắc Đẩu, World Bank đã làm việc chi tiết với Sao Bắc Đẩu trong năm 2019-2020 để làm rõ những vấn đề trên. Trong quá trình làm việc World Bank ghi nhận sự phối hợp của Sao Bắc Đẩu và cũng đồng ý đây không phải là sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty.
Vì vậy World Bank đã giảm thời hạn cấm tham dự các dự án do World Bank tài trợ vốn từ 9 năm xuống còn 7 năm và sẽ tiếp tục giảm thêm nếu Sao Bắc Đẩu thực hiện tốt các cam kết giữa hai bên và theo hướng dẫn tuân thủ liêm chính của WB (WBG Integrity Compliance Guidelines).
"Sao Bắc Đẩu đã rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong việc tham gia các dự án quốc tế, làm tiền đề để công ty nâng cao hơn nữa năng lực tham gia các dự án quốc tế trong tương lai" - Sao Bắc Đẩu cho biết.

Được biết, Sao Bắc Đẩu được thành lập từ ngày 25/11/1996 có tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Điện - Điện Tử - Tin học Sao Bắc Đẩu, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm/giải pháp/dịch vụ trong ngành CNTT cho thị trường Việt Nam.

Sao Bắc Đẩu là công ty công nghệ thông tin hoạt động trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và là đối tác uy tín của các hãng công nghệ toàn cầu như: Cisco, IBM, Microsoft, Hitachi, HP, F5…

Minh An

>> xem thêm

Bình luận(0)