Ông Thân Ninh Hoài - TGĐ của BBI từng là “giảng viên” của Cty đa cấp MB24

Ông Thân Ninh Hoài - Tổng Giám đốc của BBI - Doanh nghiệp vận hành ứng dụng BBI Mall đang bị nghi là đa cấp biến tướng, từng là “giảng viên” của Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB 24 (MB24) từng bị cáo buộc lợi dụng giấy phép bán hàng đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng chục ngàn người.

Dư luận đang đặc biệt chú ý đến thông tin ứng dụng BBI Mall do Công ty Cổ phần Công nghệ Internet Việt Nam BBI vận hành, liên tục mở nhiều chi nhánh ở các địa phương trên cả nước, nhưng đây lại là một ứng dụng “chui”, chưa được Bộ Công thương cấp phép hoạt động thương mại điện tử.
Trong một phóng sự của VTV24 cho thấy, BBI Mall thực hiện nhiều giao dịch ảo và dùng chiêu thức trả lãi suất cao để thu hút người sử dụng. Nếu người tham gia lôi kéo thành công nhiều người tham gia, doanh nghiệp vào hệ thống, khoản hoa hồng mà họ nhận sẽ rất lớn.
Ong Than Ninh Hoai - TGD cua BBI tung la “giang vien” cua Cty da cap MB24
 Giao diện của ứng dụng BBI Mall.

Ong Than Ninh Hoai - TGD cua BBI tung la “giang vien” cua Cty da cap MB24-Hinh-2
 Thân Ninh Hoài, Tổng giám đốc BBI Việt Nam. (Ảnh: Người Hà Nội).
Trong thông cáo báo chí mới nhất, của BBI thừa nhận cách thức hoạt động của BBI Mall ở thời điểm hiện tại là chưa đúng pháp luật, cần phải "điều chỉnh". Nói cách khác, việc trả chiết khấu dựa trên việc mời gọi người tham gia hệ thống thay vì dựa trên sản phẩm, hàng hóa được mua bán - phương thức vi phạm pháp luật về kinh doanh theo mô hình đa cấp - đã diễn ra trong hệ thống của BBI Mall.
Đối với mối quan hệ nhập nhằng với Shark Phạm Thanh Hưng, BBI Việt Nam cũng khẳng định Shark Hưng có đầu tư vào BBI Việt Nam nhưng hiện tại "đã thoái vốn đầu tư, không còn liên quan đến công ty này trong thời gian ổn định và tăng trưởng sắp tới".
Theo thông tin của BBI, chỉ sau hơn 2 năm thành lập, với số vốn điều lệ ban đầu 35 tỷ đồng, đến nay vốn của BBI đã tăng lên tới con số hàng trăm tỷ. Số lượng đăng ký tham gia hệ thống mua bán hàng qua App BBI Mall hiện đã lên tới 700.000 thành viên.
Ong Than Ninh Hoai - TGD cua BBI tung la “giang vien” cua Cty da cap MB24-Hinh-3
 Tổng Giám đốc BBI Việt Nam Thân Ninh Hoài - nhân vật không xa lạ trong “làng” đa cấp.
Đáng nói giữa ồn ào BBI Mall bị nghi là mô hình hoạt động đa cấp biến tướng ít ai, nhiều người lại nhận ra Tổng Giám đốc Thân Ninh Hoài của BBI Việt Nam lại chính là "giảng viên" của Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB 24 (MB24) từng bị khởi tố.
Trong một đoạn video xuất hiện trên YouTube từ tháng 2/2012, ông Thân Ninh Hoài của MB24 đã giới thiệu kỹ năng vay tiền cho học viên theo cách "không giống ai". Ông Hoài còn quảng cáo khả năng kiếm tới 100 triệu đồng mỗi tháng khi hợp tác với MB24.

Mời độc giả xem video: Thân Hoài Ninh "giảng dạy" kỹ năng vay tiền người khác trong một video hồi năm 2012.

Ngoài ra, ở thời điểm năm 2012, "giảng viên" Thân Ninh Hoài khoe một năm MB24 tổ chức 10 sự kiện quy mô, và mỗi lần tiêu tốn tối thiểu 1,7 tỷ đồng… Tuy nhiên, năm 2012 Công ty MB24 bị cáo buộc lợi dụng Giấy phép bán hàng đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng chục ngàn người.
Cơ quan Cảnh sát điều tra của Hà Nội, Phú Thọ và Bộ Công an sau đó đã khởi tố bắt 4 đối tượng để điều tra hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (điều 262b Bộ luật Hình sự).
Tháng 3/2014, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đặc biệt Nguyễn Tuấn Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị MB24.
Hiện dư luận vẫn đang đặt nghi vấn về BBI Mall là mô hình hoạt động đa cấp biến tướng.
Khánh Hoài (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)