Ổi khổng lồ nặng 1,5kg gắn mác 'Lệ Rơi' hút khách Hà Nội
Những quả ổi khổng lồ được gắn mác ổi “Lệ Rơi” đang thu hút người dân Hà Nội. Dù loại ổi này có giá cao, từ 30.000-40.000 đồng/1kg, đắt hơn so với ổi thường từ 5.000-10.000 đồng/1kg nhưng nhiều người vẫn mua ăn thử vì tò mò.
Những người dân tại nơi “sản sinh” ra loại quả này cho biết, ổi được dân buôn gắn mác “Lệ Rơi” là giống ổi Bo xù, hiện được trồng nhiều nhất tại xã Liên Mạc (Thanh Hà, Hải Dương). Đây là quê hương của anh Nguyễn Đức Hậu (28 tuổi) - người từng “nổi như cồn” trên mạng xã hội với tên gọi “Lệ Rơi”. Gắn mác ổi “Lệ Rơi” giúp tiểu thương bán hàng “chạy” hơn. Giống ổi này có đặc điểm da sần sùi, cân nặng từ 700g-1,5kg/quả. Ổi có mùi thơm, cùi dày, ít hạt, giòn, vị ngọt mát, nên được lòng khách hàng.
|
Ổi Thanh Hà quả to, hương vị thơm ngon, giòn, ngọt. |
Quả bơ khổng lồ nặng 2kg gây sốt Hà thành
Tại hội chợ chuyên về đặc sản vùng miền diễn ra ở Hà Nội, người dân trầm trồ, thích thú với loại bơ khổng lồ trồng ở Mộc Châu (Sơn La). Đại diện gian hàng cho biết, đây là bơ Cuba, có nguồn gốc từ Cuba. Loại bơ này được trồng ở Mộc Châu khoảng 3-4 năm nay, chủ yếu để xuất khẩu. Loại bơ này thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ và đất đai của vùng cao nguyên Mộc Châu nên cho trái thơm ngon, cơm màu vàng, dẻo, béo ngậy. Cây có thể cho trái quanh năm.
Bơ Cuba có đặc điểm nổi bật là quả khổng lồ, trung bình nặng từ 1,2-1,6 kg/quả, thậm chí có quả lên đến 2kg (gấp 4-5 lần so với các loại bơ thông thường). Giá loại bơ này là 90.000 đồng/kg.
|
Quả bơ khổng lồ |
Tôm hùm chết chất đống sau lũ, 200.000 đồng/kg
Nước lũ lên đột ngột, hàng trăm nghìn con tôm hùm lớn nhỏ tại vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên bị sốc nước ngọt chết hàng loạt. Nhiều hộ nuôi trồng thủy hải sản ở đây trắng tay, thiệt hại hàng tỷ đồng.
Hiện giá tôm hùm chết (chưa có mùi hôi) được thương lái thu mua với giá trên dưới 200.000 đồng/kg, bằng 1/3 đến 1/4 so với giá tôm khỏe mạnh, sống.
Cua Hoàng đế Alaska siêu rẻ, dân Hà Nội tranh thủ ăn
Cua Hoàng đế Alaska (King Crab) được ví là loại cua “nhà giàu”, giá phổ biến ở mức 1,9-2,3 triệu đồng/kg tuỳ thời điểm. Song, những ngày này, cua Hoàng đế có giá bán siêu rẻ khi các cửa hàng hải sản đồng loạt giảm giá tới 40-45%.
|
Cua Hoàng đế được ví là loại cua ''nhà giàu". |
Giá cua Hoàng đế Alaska hiện chỉ 1,2-1,4 triệu đồng/kg, thậm chí có loại giảm còn 780.000 đồng/kg. Không chỉ có mức giá tốt, dịp này, các cửa hàng còn có nhiều chương trình khuyến mãi như mua một tặng một, hấp cua miễn phí, tặng kèm nước chấm... Với mức giá siêu rẻ này, dân giàu Hà Nội tranh thủ mua về ăn, có người còn đặt cả chục con một lần.
Giá chuối xanh tăng mạnh vì Trung Quốc đẩy mạnh tích trữ
Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, Lai Châu đã xuất khẩu gần 22.000 tấn quả chuối xanh, giá từ 8.700-10.500 đồng/kg, giảm gần 2.000 đồng so với giá chuối bình quân năm 2019.
Trước tình hình giá chuối bị thương lái ép giá, ngoài việc cấp 27 mã vùng trồng và 20 cơ sở đóng gói, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã làm việc với hơn 30 thương nhân tham gia thu mua chuối để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu chính Ma Lù Thàng. Hiện giá chuối xanh thu mua đã tăng lên trên 12.000 đồng/kg và dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian cuối năm khi Trung Quốc tăng cường thu mua tích trữ.
Giá ớt hiểm tăng gấp đôi
Ghi nhận tại một số chợ lẻ ở TP.HCM vào ngày 6/11 cho thấy giá các loại rau, quả so với tuần trước không biến động nhiều như rau muống, cà chua còn 30.000 đồng/kg; xà lách 70.000-80.000 đồng/kg. Riêng cà rốt Đà Lạt, su hào tăng giá 5.000 đồng lên 40.000-45.000 đồng/kg.
Đặc biệt, mặt hàng ớt hiểm giá từ 80.000-120.000 đồng/kg, tăng gấp 2 lần so với đầu tháng 9. Nhiều tiểu thương bán lẻ 2.000 đồng/ bịch chưa tới 10 trái. Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức lí giải, giá ớt tăng cao qua vì lượng hàng từ miền Trung bị đứt nguồn do ảnh hưởng mưa bão. Còn lượng ớt từ miền Tây và miền Đông về chợ không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.
"Nhân sâm" quý hơn vàng thất sủng, giá rẻ như... rau muống
Đinh lăng được ví như nhân sâm ở Việt Nam. Nhưng hiện hàng hecta đinh lăng của người dân ở thôn Mỹ Thọ 2, xã Hải Giang, Hải Hậu, Nam Định đến lúc thu hoạch mà không biết bán cho ai. Đau xót nhất là thương lái chỉ trả giá rẻ như rau. Nếu năm trước đinh lăng vẫn bán được với giá từ 18.000-25.000 đồng/kg thì năm nay thương lái thu mua với giá 5.000-6.000 đồng/kg, những gốc chọn loại to cũng chỉ bán được giá 40.000-50.000 đồng/kg.
|
Hàng hecta đinh lăng ở thôn Mỹ Thọ 2, xã Hải Giang, Hải Hậu không biết bán cho ai. |
Nhiều người dân ở Hải Hậu từng ăn nên làm ra nhờ trồng cây đinh lăng. Song cũng có không ít hộ gia đình phải bỏ trồng bởi sau khi trồng ồ ạt, không tìm được đầu ra cho sản phẩm.
Táo mèo giá rẻ bán la liệt vỉa hè Hà Nội
Dọc nhiều tuyến đường ở Hà Nội như Tố Hữu, Mai Dịch, Cầu Diễn, táo mèo tươi được bày bán la liệt ở vỉa hè. Giá mỗi cân đặc sản Tây Bắc này từ 15.000-20.000 đồng. Nếu mua số lượng lớn, từ 30kg trở lên, khách chỉ cần trả 10.000 đồng/kg.
Một tiểu thương cho biết, lý do táo mèo có giá rẻ vì đây là những quả còn sót lại cuối mùa. So với chính vụ, quả sẽ không còn tươi mà chuyển sang màu ngả vàng, có vị hơi chát, không ngọt thuần nhưng vẫn giữ được hương thơm.
Tranh thủ giá rẻ cuối vụ, nhiều người mua gom cả chục cân táo mèo. Đa phần, họ mua về ngâm rượu hoặc làm giấm táo để ăn.
Người trồng niễng thất thu vì rớt giá
Địa bàn xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có khoảng 11ha trồng niễng. Củ niễng chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng với hàm lượng vitamin cao. Cây niễng rất dễ trồng, dễ canh tác, ít sâu bệnh. Hiệu quả kinh tế đem lại cao hơn 2-5 lần so với trồng lúa.
|
Thu hoạch niễng tại Nam Trực. |
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai, thị trường đầu ra không sôi nổi kéo theo giá bán giảm. Hiện giá bán buôn niễng từ 1.000-1.500 đồng/bắp, giá bán lẻ khoảng 2.000 đồng/bắp. Do giá bán thấp hơn mọi năm vài nghìn đồng một bó nên người trồng niễng không vui.
Thịt lợn nhập khẩu giá siêu rẻ, tràn ra vỉa hè
Theo Tổng cục Hải quan, chỉ trong 9 tháng năm 2020, Việt Nam đã chi 214,78 triệu USD (tương đương 5.000 tỷ đồng) để nhập khẩu 90,42 nghìn tấn thịt lợn. Mặt hàng này xuất hiện la liệt trên thị trường, tràn ra cả vỉa hè với giá siêu rẻ.
Trên “chợ mạng”, các loại thịt ba chỉ nhập khẩu từ Nga, nạc vai, nạc đùi, tai lợn hàng Đức được rao bán 70.000-75.000 đồng/kg. Tại vỉa hè nhiều tuyến phố ở TP.HCM, giá bán lẻ chỉ 50.000-100.000 đồng/kg xương, thịt ba chỉ, chân giò.