Ăn uống khoa học trong thời kỳ mang thai không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi mà còn tạo nền tảng tốt cho thói quen ăn uống sau khi bé chào đời. Theo Healthline, một nghiên cứu đã cho thấy những bà bầu có thói quen ăn nhiều đồ ăn vặt con sinh ra sẽ có xu hướng nghiện ăn các thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với thai nhi trong suốt thai kỳ. Nhiều chuyên gia cảnh báo việc thiếu hụt dưỡng chất sẽ gây ra những thay đổi vĩnh viễn về mặt sinh lý và chuyển hóa của thai nhi. Hậu quả là trẻ có nguy cơ dễ mắc bệnh hơn sau khi chào đời.
Để khắc phục tình trạng này, bà bầu nên tăng cường bổ sung các nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các loại trái cây và rau xanh. Bé sẽ nhận được lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ khi mẹ bầu ăn các loại trái cây tốt cho sức khỏe.
Những loại trái cây tốt cho bà bầu
Cam
Bà bầu ăn cam sẽ giúp cơ thể tránh tình trạng mất nước. Thành phần folate trong cam còn đóng vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh thai nhi. Đây là một loại vitamin B giúp ngăn ngừa các khuyết tật về não bộ và tủy sống ở thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Bà bầu ăn cam còn cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, tăng sức đề kháng, hỗ trợ quá trình hấp thu sắt hiệu quả.
Xoài
Xoài cũng là một trong những loại trái cây giàu vitamin C, tốt cho cơ thể bà bầu. Thành phần vitamin A trong xoài cũng chiếm tỷ lệ cao. Bà bầu bị thiếu hụt vitamin A có thể gây ra các biến chứng thai kỳ như nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu chảy, suy giảm hệ miễn dịch. Do đó, mẹ bầu đừng quên thêm xoài vào danh sách các loại trái cây tốt nên ăn.
Bơ
Bơ đứng đầu danh sách trái cây có hàm lượng folate cao. Trong bơ còn chứa nhiều loại vitamin quan trọng khác như vitamin C, vitamin B, vitamin K, chất xơ cùng cholin, magie, kali, sắt..
Thường xuyên ăn bơ khi mang thai sẽ giúp bà bầu cung cấp năng lượng cho chơ thể, giảm ốm nghén. Folate và cholin trong trái bơ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Chanh
Bà bầu có thể uống nước chanh, ngậm chanh để cải thiện tình trạng ốm nghén. Chanh cung cấp lượng lớn vitamin C, tương tự như các loại trái cây họ cam quýt khác. Hệ tiêu hóa bà bầu cũng làm việc hiệu quả hơn, cải thiện tình trạng táo bón nhờ tác dụng của trái chanh.
Một số thành phần trong trái chanh có thể gây ra tình trạng mòn men răng. Vì vậy, bà bầu nên súc miệng sau khi ăn hoặc uống ước chanh.
Chuối
Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào cho mẹ và bé. Bà bầu ăn chuối còn giúp cơ thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết khác như vitamin B6, vitamin C, chất xơ. Đặc biệt, lượng chất xơ phong phú trong những trái chuối sẽ cải thiện rõ rệt tình trạng táo bón trong thai kỳ.
Táo
Nguồn vitamin A, vitamin C, kali trong táo đóng cực kỳ tốt cho mẹ và bé. Một nghiên cứu trên tạp chí Thorax đã cho biết những đứa trẻ có mẹ tích cực ăn táo khi mang thai sẽ giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh hen suyễn và dị ứng.