Nuôi con vật chỉ ăn lá cây vẫn lớn đều đều, thu tiền mỏi tay

Mới nuôi con vật này, anh Hà Đức Huân (Đức Ninh, Hàm Yên, Tuyên Quang) thu về số tiền khá lớn. Dự tính năm nay, anh có thể thu về hàng trăm triệu đồng.

Nói về ốc nhồi, anh Huân cho biết đây là con vật dễ nuôi, ít tốn kém mà đầu ra lại ổn định. Đó cũng là lý do anh chọn nuôi ốc nhồi.
Trước đây, anh từng nuôi cá nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Anh Huân tìm đọc được mô hình nuôi ốc nhồi nên cũng muốn thử. Năm ngoái, anh dành rất nhiều thời gian đi bắt ốc nhồi từ các hồ tự nhiên về làm giống để nuôi. Với ao sẵn có, anh chỉ đắp lại bờ và mua lưới về căng quanh bờ ao mất khoảng hơn 2 triệu đồng.
Nuoi con vat chi an la cay van lon deu deu, thu tien moi tay
 Anh Huân đi hái ổi chín để cho ốc ăn.
Bắt tay vào nuôi, anh không ngừng học hỏi, tìm hiểu từ những người đi trước. Nhưng anh vẫn gặp thất bại, ốc chết hàng loạt vì anh chưa nắm bắt được tập tính sinh trưởng của chúng. Sau thời gian nuôi và học hỏi nhiều người, anh cũng rút ra kinh nghiệm để chăm sóc cho chúng phát triển khỏe mạnh.
Anh Huân cho hay tiền giống anh không mất nên tiết kiệm rất nhiều chi phí. Hiện, anh không phải tự tay đi bắt ốc ngoài tự nhiên nữa mà có thể nhân giống và nuôi ngay tại trang trại của mình.
Nuoi con vat chi an la cay van lon deu deu, thu tien moi tay-Hinh-2
Trang trại nuôi ốc của anh Huân rộng 1 mẫu đất miền Bắc. 
Anh đang nuôi khoảng 20 vạn ốc nhồi trong ao lớn và đã thu hoạch được gần 1 tấn, dự kiến tới cuối năm sẽ thu được khoảng 2 tấn ốc thương phẩm với giá bán khoảng 80.000 đồng/kg tại ao. Với số lượng thu hoạch được này, anh có thể thu về gần 200 triệu đồng (PV). Chưa kể, anh còn bán ốc giống trong năm với giá bán tùy từng thời điểm. Hiện, giá bán ốc giống là 500 đồng/con.
“Các thương lái sẽ tự đến trang trại thu mua, tôi không phải đem đi đâu bán cả. Tôi ưu tiên bán cho các thương lái đến tận nhà, nhiều người ở xa cũng có nhu cầu thu mua số lượng lớn nhưng tôi không bán. Phần vì đi xa để gửi, phần khác là không có đủ hàng để bán”, anh cho hay.
Theo anh, ốc nhồi là con vật dễ nuôi nhất mà anh từng biết. Thực tế, ốc ăn rất ít, người nuôi chỉ cần cho ăn 2 ngày/lần, lượng thức ăn chỉ bằng 10% lượng ốc. Nguồn thức ăn lại rất dễ kiếm, đều là lá, quả trong vườn như: lá khoai, lá đu đủ, lá sắn hoặc quả ổi chín…
Nuoi con vat chi an la cay van lon deu deu, thu tien moi tay-Hinh-3
 Những con ốc nhỏ này được bán làm giống cho những người có nhu cầu.
Đối với anh, việc cho ăn đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Anh cho biết chủ yếu là thời gian đi lấy thức ăn cho chúng, còn cho ăn thì rất nhanh. Vì thế, một mình anh và vợ anh có thể làm được mà không cần thuê thêm người.
Không chỉ thế, người nuôi ốc chỉ cần làm sạch môi trường nước là đảm bảo ốc sinh trưởng và phát triển bình thường.
Tính từ thời điểm trứng nở đến khi thu hoạch, người dân chỉ cần chăm sóc 4 tháng. Tuy nhiên, người nuôi cần chú ý về việc thời gian tiêu thụ ốc nhồi. “Loại ốc này bán chạy vào các tháng có không khí lạnh, còn các mùa khác khó bán hơn”, anh Huân cho hay.
Còn với ốc giống, anh bán quanh năm cho những người có nhu cầu. Thời gian tới, anh cũng có mong muốn mở rộng thêm trang trại để nuôi nhưng vẫn còn lo lắng về người làm. “Tôi sợ mở rộng lại không có người chăm sóc hoặc không quán xuyến được hết, ốc mà chết thì mất công, mất sức và mất thời gian. Vì thế, tôi vẫn tập trung vào việc nhân giống để bán và nuôi ốc thương phẩm”, anh cho hay.
Theo Anh Thư /Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)