Những điều nên làm trước khi ngủ để trở thành tỷ phú thế giới

Sau một ngày làm việc căng thẳng, các tỷ phú làm gì? Trong khi nhà sáng lập Microsoft Bill Gates thường dành một tiếng để đọc sách, nữ tỷ phú truyền thông Oprah Winfrey lại chọn thiền để tĩnh tâm…

Steve Jobs: Tránh xa thiết bị công nghệ và dành thời gian cho gia đình
Lúc sinh thời, nhà sáng lập Apple Steve Jobs luôn dành thời gian bên bàn ăn với gia đình vào buổi tối. Ông cùng vợ và các con bàn luận sôi nổi về các cuốn sách, về lịch sử và hàng trăm chủ đề khác. Không ai được phép sử dụng các thiết bị công nghệ và điện tử trong giờ ăn, bao gồm cả Steve Jobs.
Nhung dieu nen lam truoc khi ngu de tro thanh ty phu the gioi
Buổi tối, tỷ phú Steve Jobs thường tránh xa thiết bị công nghệ và dành thời gian cho gia đình. 
Với Steve, những buổi tối trò chuyện thân mật quan trọng gấp nhiều lần việc tiếp cận những thiết bị công nghệ hiện đại mà từ đó gây ra sự xa cách trong chính tổ ấm của mình. Steve cũng hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại để làm việc ở nhà vì ông muốn dành thời gian cho vợ con, những người quan trọng nhất trong cuộc đời ông.
Tiến sĩ Charles Czeisler, chuyên gia về giấc ngủ thuộc Đại học Harvard (bang Massachusettes, Mỹ), khẳng định việc bỏ điện thoại ra khỏi phòng ngủ là một thói quen cực tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, không nên sử dụng điện thoại vào ban đêm vì ánh sáng từ điện thoại di động sẽ khiến não bộ của bạn bị “đánh lừa” rằng đây đang là ban ngày, gây rối loạn nhịp sinh học.
Bill Gates: Đọc sách
Được mệnh danh là một tỷ phú "mọt sách", Bill Gates luôn duy trì thói quen đọc sách trước khi đi ngủ ngay từ khi ông còn nhỏ. Mỗi tối, trước khi ngủ, ông dành khoảng một tiếng để đọc những quyển sách mình yêu thích với các chủ đề phong phú, đa dạng từ y tế, biến đổi khí hậu cho tới kinh doanh và chính trị.
Nhung dieu nen lam truoc khi ngu de tro thanh ty phu the gioi-Hinh-2
Tỷ phú Bill Gates được mệnh danh là mọt sách. 
Vị tỷ phú này từng đọc hết bộ bách khoa toàn thư theo thứ tự chữ cái và tiểu thuyết khoa học lịch sử. Mỗi ngày dù muộn đến đâu, ông cũng phải dành ít nhất 1 tiếng để đọc trước khi chìm sâu vào giấc ngủ.
Bên cạnh việc nâng cao kiến thức, trình độ, việc đọc sách hằng ngày còn giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ. Nghiên cứu của Đại học Essex (hạt Essex, Anh) thực hiện năm 2009 cho thấy đọc sách ít nhất 6 phút mỗi ngày có thể giảm mức độ căng thẳng, lo lắng đến 68%.
Kevin O’Leary: Liệt kê 3 việc cần ưu tiên cho ngày hôm sau
Nhung dieu nen lam truoc khi ngu de tro thanh ty phu the gioi-Hinh-3
Tỷ phú Kevin O’Leary- một trong những giám khảo Shark Tank Mỹ. 
Vào cuối mỗi ngày, Kevin O’Leary thường dành ít phút để ghi lại 3 việc cực kỳ quan trọng mà ông cần hoàn thành trong ngày kế tiếp. Ngoại trừ ngày Chủ nhật, Kevin duy trì thói quen này mỗi ngày. Theo ông, đây là điều mà mỗi doanh nhân cần làm để quản lý thời gian và sắp xếp công việc của mình thật hợp lý, từ đó nâng cao hiệu quả công việc.
Mark Cuban: Xem tivi
Nhung dieu nen lam truoc khi ngu de tro thanh ty phu the gioi-Hinh-4
Tỷ phú Mark Cuban lại có thói quen xem tivi để thư giãn trước khi đi ngủ. 
Trước khi đi ngủ, Mark luôn tắt điện thoại và từ chối tất cả các cuộc gọi hay tin nhắn về công việc. Sau đó, ông có thể dành ít phút xem chương trình yêu thích Law & Order với tai nghe và đặt chế độ tự tắt để không làm phiền những người xung quanh. Vị tỷ phú công nghệ thú nhận, đây là một thói quen khó bỏ của ông, sau nhiều lần tự đấu tranh xem có nên tiếp tục hay không, ông đã chọn tiếp tục vì đó là khoảng thời gian hiếm hoi mà ông có thể thư giãn.
Oprah Winfrey: Thiền tịnh tâm 
Được vinh danh là nữ hoàng truyền thông dẫn đầu trong top 100 ngôi sao quyền lực thế giới trong năm 2010, Oprah Winfrey là số ít người phụ nữ gốc Phi giàu có nhất nước Mỹ. Bà rất quan tâm đến thiền tịnh để giải tỏa căng thẳng. Mỗi ngày Oprah dành ít nhất 30 phút vào buổi sáng và buổi tối để thiền tịnh tâm. Theo bà, thói quen thiền tịnh trước khi đi ngủ giúp bà dễ ngủ và ngủ sâu hơn.
Một cuộc nghiên cứu vào năm 2014, trong đó xem xét hơn 19.000 trường hợp liên quan đến thiền định khẳng định trạng thái tĩnh tâm giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và đau đớn.
Joel Gascoigne: Đi bộ 
Joel Gascoigne là CEO của công ty truyền thông xã hội Buffer (ứng dụng quản lý mạng xã hội cá nhân). Mặc dù công việc bận rộn nhưng ông vẫn dành đủ 20 phút đi bộ vào mỗi buổi tối. Đi bộ trong khoảng thời gian yên tĩnh này không chỉ đảm bảo cho sức khỏe mà còn giúp ông sắp xếp lại suy nghĩ trong đầu.
Đối với một người luôn bận rộn như Joel, việc thường xuyên đi dạo mỗi buổi tối là cách hoàn hảo để thổi bay những mệt mỏi, lo âu, căng thẳng.
Các nghiên cứu cho thấy đi bộ còn giúp tăng khả năng sáng tạo. Đó là lúc tâm trí bạn được thư giãn, nghỉ ngơi tuyệt đối, từ đó nảy ra nhiều ý tưởng mới mẻ, độc đáo.
Theo Sơn Ca/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)