Nhót thuộc loại cây bụi, điểm đặc trưng của loại cây này là ở cả thân, lá và quả nhót đều có lớp vảy trắng, là những hạt tròn xếp sát nhau ở bên ngoài. Khi quả nhót còn xanh, lớp vảy này bám chắc, khi quả chín thì chỉ cần chà nhẹ là lớp vảy này sẽ bong ra.
Quả nhót có hình bầu dục, quả khi chín có màu đỏ. Quả nhót có thể ăn luôn hoặc dùng để nấu canh chua.
Trước đây, nhót xanh hay nhót chín đều là thứ quả quê mà ít ai mua bán, thường chỉ có những đứa trẻ kéo nhau đi hái về ăn chơi. Nhưng mấy năm gần đây, những quả nhót này bỗng được săn lùng với giá bán rất cao. Đáng chú ý, thời gian gần đây, nhót bao tử đang được rao bán với mức giá 580.000 đồng/kg mà khách hàng muốn mua cũng khó.
|
Dân buôn cho biết 10 ngày mới thu gom được vài cân để bán cho khách hàng. |
“Giá nhót hôm nay là 580.000 đồng/kg, giá bán này cho những khách hàng mua từ 2 cân trở lên nhưng hết hàng rồi, nếu chị có mua thì sau ngày 2/9, em sẽ có hàng và giá cũng hạ nhiệt hơn một chút”, một người bán chia sẻ.
Người bán này cho biết hiện tại nhót bao tử chưa có nhiều, thi thoảng chị mới thu gom được vài cân để gửi đi cho khách. Theo chị, sau ngày lễ 2/9, số lượng chắc sẽ có nhiều hơn một chút.
Chị Hoa Mỹ Lan (trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết thời điểm này giá nhót rất cao. “Vì nhót giờ chưa vào vụ, các nhà vườn đi mót chỉ được rất ít những quả có thể ăn được. Đây đều là nhót bao tử được thu hoạch ở các nhà vườn tại Đà Lạt”, chị nói.
|
Nhót xanh hiện chưa vào đúng vụ nên số lượng có rất ít. |
Vào khoảng 1 tuần đến 10 ngày, chị mới đi thu gom tại các vườn một lần. Số lượng được vài cân quả nên chị chỉ giao cho các mối sỉ thân quen. Còn lại, những người mua hàng mới sẽ cần chờ đợi thêm. Chị cho biết khoảng 2-3 tháng nữa, nhót bắt đầu vào đúng vụ thì số lượng sẽ có nhiều hơn và giá bán cũng hạ nhiệt hơn.
Bán set nhót xanh chẩm chéo đã 10 năm nay, chị Ngọc Lam (trú tại Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) cho biết ngày hôm nay chị có làm được 30 suất nhót xanh chẩm chéo và đã bán hết trong vòng vài tiếng đồng hồ đăng lên mạng. Mỗi suất giá 155.000 đồng, bao gồm 2,5 lạng nhót bao tử, ớt, củ đậu, bắp cải, rau mùi, lá tỏi, gừng, ớt và chẩm chéo – đặc sản Tây Bắc.
Những quả nhót bao tử này đều được chị nhập ở các nhà vườn tại Đà Lạt. Do giờ chưa đúng vụ thu hoạch, lượng quả thu hoạch được ít mà nhu cầu người mua cao nên giá cũng cao. So với cùng thời điểm này năm ngoái, nhót xanh năm nay giá cao hơn hẳn.
|
Hiện, nhót đang được bán với mức giá lên đến 580.000 đồng/kg. |
“Năm ngoái, nhót bao tử chỉ có giá bán dao động quanh khoảng 450.000 đồng/kg thì năm nay giá bán lẻ cũng lên gần 600.000 đồng/kg. Mức giá chúng tôi mua vào cao nên khi làm món nhót xanh chẩm chéo cũng phải tăng giá theo”, chị nói.
Dù mức giá cao, những suất nhót xanh chẩm chéo luôn trong tình trạng “cháy” hàng. Vì lượng nhót xanh thu mua về rất ít, vài ngày mới mua được một vài cân nên cũng chỉ đủ làm được khoảng 30-40 suất là nhiều. Do vậy, khách của chị có người đặt mua trước, khi có nhót về là chị sẽ lên set và gửi đi luôn cho khách.
Trong y học cổ truyền, nhót có vị chua, chát, tính bình, đi vào các kinh phế, đại tràng, có tác dụng chỉ ho, chỉ tả, bình suyễn, trừ đờm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả nhót chứa một số hợp chất chống oxy hóa, rất giàu vitamin C, sắt, canxi… Do đó, loại quả này cũng rất tốt cho sức khỏe bà bầu.
Tuy nhiên, do nhót có vị chua và chát nên người ăn cần phải sử dụng đúng cách để tránh bị đau dạ dày. Hơn nữa, những người bị đau dạ dày cần cẩn trọng khi sử dụng loại quả này.