Người dọn dẹp trở thành tỷ phú để lại 46.000 tỷ làm từ thiện

Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, gia sản của tôi sẽ chỉ làm hại chúng mà thôi.

Tỷ phú Yu Pang-lin đã qua đời ở tuổi 93, nhưng câu chuyện ông để lại toàn bộ tài sản làm từ thiện vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Ông Yu Pang-lin còn có tên khác là Peng Lishan, ông sinh ra trong 1 gia đình nghèo khó ở Lianyuan, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc vào năm 1923.

Năm 1958, ông chuyển đến Hong Kong (Trung Quốc) lập nghiệp, mọi thứ không hề dễ dàng, đến vùng đất mới, ông Yu Pang-lin phải bươn chải với nhiều công việc từ dọn dẹp, lao động chân tay và công nhân xây dựng.

Nguoi don dep tro thanh ty phu de lai 46.000 ty lam tu thien

Tỷ phú Yu Pang-lin là 1 người có tiếng nói trong giới kinh doanh Trung Quốc.

Năm 1970, ông Yu Pang-lin được người chủ ưu ái và cho phép sang Đài Loan (Trung Quốc) để cùng mở công ty kinh doanh bất động sản. Thành công ở Đài Loan giúp tỷ phú Trung Quốc có vốn và trở lại đầu tư bất động sản và cổ phiếu tại Hong Kong.

Và tên tuổi Yu Pang-lin nổi tiếng, ông trở thành Chủ tịch hãng bất động sản Foo Tak lẫy lừng Trung Quốc trị giá hàng tỷ USD.

Ông từng chia sẻ bí quyết thành công là làm tốt nhất nhiệm vụ mình được giao, ông từng nói: "Dù là công việc địa vị thấp, kể cả khi lau chùi toilet, tôi vẫn cố gắng là người lau chùi sạch nhất".

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, Yu Pang-lin khiến nhiều người ngạc nhiên bởi nếp sống giản dị, ít khoe khoang sự giàu có. Hàng ngày, ông ở tại khách sạn của chính mình, thích ăn kiểu buffet tự chọn, ngồi bên dưới 1 bức chân dung khổng lồ.

Năm 2010, Yu Pang-lin tuyên bố tại một bữa tiệc sẽ để lại toàn bộ tài sản 9,3 tỷ NDT (tương đương 2 tỷ USD) ở ngân hàng để quyên từ thiện khi ông qua đời. Ông được cho là tỷ phú đầu tiên của Trung Quốc hiến tặng toàn bộ tài sản cho tổ chức từ thiện.

Nói về lý do không để lại cho các con, tỷ phú Yu Pang-lin này tỏ: "Nếu các con có năng lực hơn tôi, thì không cần thiết để nhiều tiền cho chúng. Nếu chúng không đủ năng lực, nhiều tiền sẽ chỉ có hại. Tôi muốn giúp đỡ người khác hơn là để người khác giúp tôi. Tôi muốn giúp đỡ trực tiếp cho những người cần".

Nguoi don dep tro thanh ty phu de lai 46.000 ty lam tu thien-Hinh-2

Yu Pang-lin là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên hiến tặng toàn bộ tài sản của mình cho quỹ từ thiện.

Năm 2003, đại tỷ phú lập quỹ giúp đỡ những người bị đục thủy tinh thể. Ông nói: "Tôi từng bị đục thủy tinh thể, tôi thấu hiểu được nỗi đau của việc mất thị lực và tôi biết niềm hạnh phúc khi được phục hồi thị lực".

Hồi những năm 1980, tỷ phú Yu quyên góp tiền xây dựng trường học, tuyến xe buýt công cộng, đài phun nước cùng các dự án cơ sở hạ tầng khác. Không chỉ vậy, ông còn thành lập quỹ học bổng và trợ cấp tại nhiều trường đại học ở Trung Quốc và quyên góp hơn 70 triệu NDT cho các sáng kiến về giáo dục.

Năm 2007, ông Yu từng lọt vào danh sách những nhà từ thiện hàng đầu thế giới do tạp chí Time bình chọn.

Năm 2015, tỷ phú Yu Pang-lin qua đời, cho đến thời điểm hiện tại, giới kinh doanh vẫn hay nhắc đến câu nói kinh điển của ông về khát khao làm từ thiện: "Tôi không quan tâm đến những gì mà người ta nghĩ. Làm từ thiện khiến tôi hạnh phúc. Tôi từng rất nghèo".

Theo Thanh Minh/ Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)