Người dân mạnh tay đầu tư tiền săn lùng 'lợn cắp nách' ăn Tết

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, giá thịt lợn tăng cao, thậm chí khan hiếm thịt. Nhưng, nhiều người dân cũng không ngần ngại chi hầu bao săn lùng thịt lợn cắp nách để ăn Tết.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Người Đưa Tin, những ngày gần đây giá thịt lợn tiếp tục tăng cao. Giá lợn tăng cao đồng nghĩa với việc giá bán thịt ra thị trường cũng tăng. Nhiều sản phẩm của thịt lợn cao ngang ngửa thịt bò khiến người tiêu dùng không khỏi ái ngại.
Phàn nàn với PV, bà Hà (nội trợ tại Hà Nội) cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy giá thịt lợn năm nào mà lại tăng cao như năm nay. Bình thường gia đình tôi chỉ mua 30.000 đồng tiền thịt lợn là được bữa, nhưng nay phải mua 60.000 đồng mới đủ bữa. Thật sự bây giờ ra chợ tôi cũng rất đắn đo không biết phải ăn thức ăn gì”.
Mặc dù giá thịt lợn đắt đỏ là vậy, nhưng theo ghi nhận của PV, không ít người dân ở dưới miền xuôi cất công hoặc nhờ người ở vùng cao, miền núi tìm mua những con lợn cắp nách (gọi là lợn cắp nách vì đây là loại lợn chỉ có cân nặng từ khoảng 10kg, được người dân miền núi nuôi theo kiểu thả rông và thường được người dân tộc vùng cao cắp vào nách đem bán trong các phiên chợ vùng cao– PV) để ăn Tết.
Nguoi dan manh tay dau tu tien san lung 'lon cap nach' an Tet
Những con lợn cắp nách được nhiều người săn lùng để ăn Tết. 
Anh Linh (Hà Nội) chia sẻ: “Biết thị trường thịt lợn năm nay sẽ khan hiếm, nên từ đầu tháng 12 tôi đã nhờ một người bạn ở Lào Cai vào các bản săn lùng, tìm mua lợn cắp nách để mang về xuôi, thả cho gầy bớt đến Tết thịt là hợp lý. Tôi đặt mua từ đầu tháng nên giá lợn cắp nách hơi là 130.000/kg. Nhưng giờ chắc giá phải cao hơn rồi”.
Tương tự, chị Lan Anh (Hà Nội) cũng cho biết vợ chồng chị và các con chỉ thích ăn thịt lợn, năm nay do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn thịt khan hiếm, nhưng chị cũng đã nhờ được bạn ở Sơn La tìm mua hộ những con lợn cắp nách.
“Tôi có người bạn chơi thân ở trên Sơn La, nên có nhờ bạn vào trong bản để tìm mua lợn cắp nách. Mấy hôm nay, bạn kêu là kiếm lợn cắp nách cũng không hề dễ, phải vào tận vùng sâu để tìm thì may ra có. Tôi cố nài nỉ bảo giá thế nào cũng được, lấy một hai con để Tết thịt cả nhà chia nhau ăn. Biết là giá đắt đỏ nhưng ngày Tết không có đĩa thịt lợn thì cũng thấy thiếu”, chị Lan Anh ngậm ngùi cho hay. 
Chia sẻ thêm với PV, bà Đỗ Nga (Yên Bái) – một người chuyên cung cấp thịt lợn cắp nách cũng kêu trời: “Từ đầu tháng đến nay, nhiều người ở cách tỉnh đặc biệt ở dưới xuôi có nhờ tôi tìm hộ mấy con lợn cắp nách để ăn Tết. Nhưng, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên cũng không còn nhiều lợn, muốn lấy lợn ngon phải đi vào trong làng, trong bản xa xôi, người có nhu cầu phải đặt trước thì tôi cũng mới có thời gian đi tìm. Nói chung, giá lợn thì tuỳ loại nhưng cũng dao động ở mức giá 150.000 đồng/kg – 170.000 đồng/kg, phí ship người lấy phải trả”.
Cũng theo bà Đỗ Nga, trước tình trạng giá thịt lợn ngày càng tăng cao, không ít hộ dân chuyên bán thịt lợn ở quê của bà cũng đã phải tạm đóng cửa. Bà Đỗ Nga cũng nhận định, từ đây đến Tết giá thịt lợn cắp nách dự là sẽ còn tăng cao nữa...
Theo Thanh Lam /Nguoiduatin.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)