Hồng giòn thường xuất hiện vào mùa thua, từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Ở nước ta, hồng giòn được trồng ở vùng núi cao như Mộc Châu (Sơn La), Ngân Sơn (Bắc Kạn), Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai), Mường Phăng (Điện Biên), Đà Bắc (Hòa Bình).
Hồng giòn là một trong những đặc sản mùa thu không thể thiếu trong mâm ngũ quả của ngày rằm tháng 8 âm lịch - Tết Trung thu.
Khi mua hồng giòn, chị em hãy lựa chọn những quả có đặc điểm dưới đây:
Vỏ mịn, có lớp phấn
Hồng là loại trái cây rất dễ dập. Muốn chọn hồng ngon thì bạn phải quan sát bên ngoài vỏ quả hồng. Hãy chọn những quả lành lặn, không có dấu vết thâm dập, vỏ sáng bóng.
Phần vỏ mịn và nên có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.
Hãy kiểm tra phần đài hoa và cuống của quả hồng có bị nứt không. Cuống hồng bị nứt rất dễ bị côn trùng, vi khuẩn xâm nhập, hương vị cũng kém ngon.
Khi dùng tay ấn nhẹ thấy quả hồng cứng chắc, không bị lõm.
Màu sắc của vỏ hồng
Nên chọn những quả có vỏ màu cam đồng đều. Những quả có màu xanh là quả còn non, sẽ bị chát.
Phần cuống lá nên có màu xanh tươi. Cuống lá ngả vàng nghĩa là hồng đã được hái từ lâu.
Trọng lượng của quả hồng
Hãy cầm những quả hồng có cùng kích thước trên tay. Quả nào cho cảm giác nặng tay hơn sẽ chứa nhiều nước và tươi ngon hơn.
Cách khử vị chát của hồng
Vùi hồng vào thùng gạo khoảng 2-3 ngày. Hồng sẽ dần chín và hết chát.
Nếu bạn muốn hồng chín nhanh hơn, hãy cho hồng vào nồi cơm điện rồi thêm nước ấm. Bật nồi ở chế độ giữa ấm. Sau khoảng 10 tiếng là có thể ăn.
Ngoài ra, bạn có thể lấy tăm nhọn chọc vài lỗ trên quả hồng rồi bỏ vào túi nilon buộc kín lại, Sau khoảng 2 ngày là hồng chín và có thể ăn được.