Kiến trúc sư xây nhà tránh bão cho mẹ với tường chịu lực dày 200mm

Sau nhiều năm nung nấu ý tưởng về một nơi trú ẩn an toàn cho mẹ, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền đã thiết kế và hoàn thiện công trình nhà trú bão vào năm 2020 tại quê nhà.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền là người con của vùng đất Đức Phổ (Quảng Ngãi) - một tỉnh thuộc miền Trung. Nỗi lo toan mỗi mùa mưa bão chưa bao giờ nguôi trong tâm trí anh. Sau nhiều năm nung nấu ý tưởng về một nơi trú ẩn an toàn cho mẹ, cho người thân và bà con làng xóm, anh đã thiết kế và hoàn thiện công trình nhà trú bão vào năm 2020 tại quê nhà.

Nhà trú bão có diện tích 150m2, được xây liền kề với ngôi nhà thờ của gia đình anh. Sau thời gian đi vào sử dụng, ngôi nhà vẫn còn mới và kiểm chứng được sự kiên cố, vững chắc, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan.

Theo tính toán của người thiết kế, ngôi nhà có thể chịu được bão cấp 13, và sức chứa có thể lên đến 100 người trong nhiều ngày với đầy đủ tiện nghi. Đồng thời anh Truyền đã tính kỹ các hướng nắng bất lợi, các hướng gió chính của bão để gia cường, khắc chế những điều bất lợi xảy ra do thời tiết.

Các chi tiết như cách vận hành cửa, chống gió hú hay hạn chế mưa tạt khi bão lớn cũng được đưa giải pháp ngay từ khi thiết kế nhà. Kết cấu công trình được xây bằng tường chịu lực dày 200mm, sàn bê tông cốt thép hai lớp có tác dụng cách nhiệt, chống nóng.

Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm

Ngôi nhà thờ của gia đình anh Truyền, bên cạnh là nhà trú bão với hình khối chữ nhật. Thiết kế nhà kiên cố, mái bằng, sử dụng bê-tông cốt thép. Cạnh nhà là bậc thang dẫn lên sân thượng. Phần này có thể tận dụng vào nhiều việc tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ. Diện tích đất rộng rãi nên phía sau anh Truyền bố trí một nhà để xe khung sắt, lợp mái tranh.


Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-2

Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-3

Bên ngoài sơn màu trắng với cảnh quan đẹp mắt giống khu resort. Sân vườn trồng cỏ Nhật êm ái.


Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-4

Mái bo cong được ứng dụng ở cửa ra vào và khu vực tường thông gió tổ ong, tạo điểm nhấn ấn tượng cho nhà. Tường chịu lực dày, bất chấp sự khắc nghệp của thời tiết. Đảm bảo nhà thoáng mát vào ngày nóng nhưng kiên cố khi bão gió.


Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-5

Nội thất mang chút hơi hướng của thiên đường nghỉ dưỡng Santorini. Tuy nhiên, cửa thông phòng thiết kế lá sách kiểu truyền thống Việt Nam. Phần tường cửa ra vào, anh bố trí hệ tủ kệ trưng bày rượu và đồ decor. Bộ bàn ăn bằng gỗ me tây nguyên khối, nhập khẩu từ nước ngoài.


Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-6

Góc bếp hướng ra vườn với view xanh mát.


Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-7

Khoảng nghỉ, uống trà dễ chịu. Sau mảng tường lỗ tổ ong là lớp nhôm kính chống gió tạt, mưa hắt.


Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-8

Góc rất chill và thú vị trong ngôi nhà.


Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-9

Khu phòng tắm, phòng vệ sinh với bồn rửa mặt bằng bê-tông. Phía trên là mái khung sắt có lớp trần nhựa trong suốt lấy sáng. Lối đi trải đá cuội lớn, dải phiến đá xanh mài nhẵn. Tường sơn hiệu ứng giả bê-tông.


Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-10

Lớp bê-tông cốt thép trên mái.


Kien truc su xay nha tranh bao cho me voi tuong chiu luc day 200mm-Hinh-11

Sơ đồ bố trí các khu vực chức năng của khu nhà trú bão.

 

Theo Quỳnh Nga/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)