Xuất phát từ niềm đam mê, yêu thích cây cối, hoa lá nên sau khi sinh con gái đầu lòng, chị Lê Thị Bích Hân (30 tuổi, sống ở TPHCM) cùng chồng quyết định nghỉ làm công việc chính, chuyển về kinh doanh vườn lan ở Củ Chi.
Cũng tại đây, chị Hân bắt tay vào cải tạo đất, làm khu vườn nhỏ, vừa thỏa mãn thú vui nhà nông, vừa chủ động được nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình sử dụng hàng ngày.
|
Khu vườn tràn ngập rau trái và các loài hoa nhiều màu sắc rực rỡ của gia đình chị Hân.
|
Được biết, khu vườn của gia đình chị Hân có diện tích 180m2. Dù không gian rộng rãi nhưng chị vẫn ưu tiên thiết kế khoa học, ngăn nắp, phân chia vườn thành 4 khu vực theo từng công năng khác nhau.
Trong đó bao gồm: Một khu trồng kết hợp các loại rau ăn lá; Một khu dành riêng cho các loại rau cải, rau xà lách, các loại củ như cà rốt, củ cải, các loại rau theo mùa; Một khu chuyên trồng cà chua; Khu còn lại chủ yếu trồng các loại cải kale và ngô.
Để tránh ô nhiễm môi trường, gây hại sức khỏe con người và có nguồn thực phẩm sạch an toàn, nữ gia chủ nghiên cứu cách trồng, chăm sóc rau trái theo phương pháp hữu cơ. Nhất là khi có con nhỏ, chị muốn chuẩn bị những bữa ăn dinh dưỡng, lành mạnh cho con.
|
Làm vườn dưới mặt đất tuy vất vả nhưng chị Hân thấy hài lòng vì chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày cho cả nhà.
|
“Mình thường tranh thủ lúc rảnh rỗi để lên các trang mạng xã hội tìm hiểu về các giống rau, tham gia các hội nhóm trồng cây, làm vườn học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Ngoài ra, mình cũng truy cập Youtube để xem các video của anh chị nước ngoài trồng rau làm vườn, làm phân hữu cơ, các kinh nghiệm phòng trừ sâu, nấm bệnh", chị Hân chia sẻ.
Tính đến hiện tại, người mẹ trẻ đã sưu tầm và trồng thành công gần 300 giống rau trái khác nhau như súp lơ, bắp cải, cải thảo, cải xanh cải thìa,…, nhiều nhất là cải kale với 20 loại và các loài hoa nhiều màu sắc rực rỡ như cúc các loại, hướng dương,…
|
Khu vườn được điểm tô màu sắc bởi nhiều loài hoa, thu hút ong bướm đến thụ phấn.
|
Không chỉ trồng và sưu tầm các giống rau mới lạ trong nước, chị Hân còn chinh phục đủ các loại rau xuất xứ từ nước ngoài như Mỹ, Nga, Ý, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật,... Thấy mọi người chia sẻ giống rau nào lạ, chị đều mua về trồng thử nghiệm để cả gia đình thưởng thức, đặc biệt những loại rau màu tím.
Nữ gia chủ cho biết, mỗi ngày chị dành khoảng 3 tiếng để chăm vườn. Nếu tranh thủ được thời gian rảnh rỗi bất cứ buổi tối nào, chị cũng không ngại ra vườn đi bắt sâu, tỉa lá già, lá héo.
Chị thừa nhận, việc làm vườn dưới mặt đất khá vất vả. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, vườn của gia đình chị liên tục bị ngập úng, hỏng hết cây trồng vì những trận mưa to xối xả. Hai vợ chồng phải động viên nhau làm lại từ đầu, không nản lòng.
|
Các khu vực trong vườn được bài trí, thiết kế đẹp mắt, phân chia khoa học để trồng các giống rau trái khác nhau.
|
Đặc biệt, mùa đông rau trái rất nhiều sâu và nấm bệnh, cải kale rất hay bị thối thân nên chị Hân tìm đủ mọi cách để phòng chống.
Sau đó, chị tham khảo kinh nghiệm từ mọi người xung quanh, học làm phân hữu cơ bón cho rau trái từ cá, rau củ, phân bò ủ hoai, phân trùn quế. Bên cạnh đó, bà mẹ 9X cũng dùng biện pháp sinh học để hạn chế sâu bệnh, nấm bệnh và làm sinh khối nấm để phun phòng, trị sâu bệnh hại.
"Mình muốn vừa trồng rau sạch vừa có thể bảo vệ môi trường đặc biệt là đất, nước. Từng học ngành công nghệ sinh học nên cũng hiểu chút ít về ứng dụng sinh học cho cây", chị Hân chia sẻ.
|
Cô con gái nhỏ thích thú được phụ mẹ trồng trọt, chăm sóc khu vườn "đẹp như cổ tích" tại gia.
|
|
Khu vườn lung linh khi về đêm. Đây cũng là nơi cắm trại lý tưởng của gia đình chị Hân.
|
Nhờ đó mà sau thời gian trồng trọt, vợ chồng chị Hân đã sở hữu trong tay khu vườn xanh tốt, thiết kế đẹp mê ly. Thỉnh thoảng, cả nhà chị còn dựng lều, lắp đèn LED, tạo góc cắm trại nhỏ xinh giữa vườn để thư giãn, trải nghiệm cảm giác hòa mình vào thiên nhiên sau ngày dài làm việc vất vả.