Ghé thăm vườn dâu lãi nửa tỷ đồng ở Hậu Giang

Ai qua TX Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang nhớ ghé vườn dâu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm của gia đình anh Nguyễn Chí Cường, ngụ ấp Đông An, xã Đại Thành.

Một trong những mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp ở thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang là mô hình trồng vườn dâu của anh Nguyễn Chí Cường, sinh năm 1983, cư ngụ ấp Đông An, xã Đại Thành.
Năm 2015 anh Cường phá bỏ vườn cam sành chuyển sang trồng 2 loại dâu ăn trái là dâu xanh Gia Bảo và dâu vàng bòn bon với diện tích 1,2 ha anh đầu tư trồng 600 cây dâu.
Ghe tham vuon dau lai nua ty dong o Hau Giang
Vườn dâu vàng bòn bon của gia đình anh Nguyễn Chí Cường năm nào tới vụ cũng cho rất nhiều trái. Khách tới thăm vườn không chỉ thích ăn trái dâu mà còn mong được chụp hình lưu niệm bên những gốc dâu toàn trái là trái. 
Qua nhiều năm đầu tư và chăm sóc vườn dâu cho hiệu quả kinh tế rất cao. Theo ước tính của gia đình vụ thu hoạch năm nay đạt năng suất bình quân 100 kg/ cây, sản lượng vườn dâu đạt khoảng 50 tấn, hiện giá thương lái hợp đồng thu mua 10.000 đồng/ kg, tổng thu nhập 500 triệu đồng.
Còn nhớ, năm 2011, diện tích trồng cam sành tại xã Đại Thành nói riêng và thị xã Ngã Bảy nói chung rất phát triển. Người nông dân chuyển đổi dần đất trồng lúa sang trồng cây cam sành trong đó có gia đình em Cường và cây cam sành đã giúp cho rất nhiều hộ nông dân tại địa phương trở nên khá, giàu.
Gia đình anh Cường cũng đầu tư trồng cam sành nhưng hiệu quả kinh tế đạt không cao do thiếu vốn sản xuất, đầu tư phân, thuốc hạn chế, dịch bệnh gây hại và chưa mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất nên hiệu quả vườn cam sành đem lại không cao.
Anh Cường tâm sự thêm, đúng là cây cam sành tại địa phương nhiều năm qua đã giúp cho người nông dân làm giàu, nhưng nếu đầu tư trồng cam sành trước hết phải có vốn sản xuất, đầu tư phân, thuốc đúng cách và phải áp dụng khoa học, kỹ thuật đúng quy trình thì mới đạt hiệu quả kinh tế.
Ghe tham vuon dau lai nua ty dong o Hau Giang-Hinh-2
Anh Nguyễn Chí Cường bên vườn dâu xanh Gia Bảo trái rất sai của gia đình. Anh Cường cho hay, dâu xanh Gia Bảo là một trong những loại trái cây đặc sản của miền Tây. 
Anh Cường cho biết trồng dâu ăn trái rất nhẹ công chăm sóc, cây dâu ít dịch bệnh gây hại, chi phí đầu tư rất thấp khoảng từ 50 – 60 triệu / vụ cho 600 gốc dâu. Năm nay sau vụ thu hoạch trừ chi phí đầu tư gia đình em Cường đạt lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Trồng dâu công chăm sóc nhẹ hơn trồng cam sành rất nhiều, tuy cây dâu mỗi năm cho thu hoạch một vụ nhưng tính về hiệu quả kinh tế không thua trồng cây cam sành.
Về kinh nghiệm trồng dâu ăn trái, anh Cường chia sẻ, đối với cây dâu thì dịch bệnh gây hại chủ yếu là rệp sáp, hai đối tượng này dễ phòng trị, khi phát hiện có rệp sáp đeo bám trên trái dâu thì ta phun thuốc phòng trừ. Từ thực tế mô hình chuyển đổi cam sành sang trồng cây dâu ăn trái của anh Nguyễn Chí Cường tại xã Đại Thành đây là mô hình hiệu quả, ổn định cho thu nhập kinh tế cao và bền vững.
Theo Nguyễn Thanh Khoa/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)