Đề xuất chuyển hàng nghìn căn tái định cư bỏ hoang thành NƠXH

Google News

Nhà tái định cư, chung cư bỏ hoang gây lãng phí trong khi nhu cầu người dân rất lớn... do đó, một số đại biểu Quốc hội cho rằng nên được chuyển thành nhà ở xã hội, nhà cho thuê.

Tại phiên thảo luận tổ sáng 23/5 đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội phản ánh tình trạng hàng chục nghìn căn hộ tái định cư trên cả nước đang để hoang hoá, xuống cấp trong khi người dân vẫn thiếu nhà ở.
Cụ thể, đại biểu Tạ Thị Yên, đoàn Điện Biên, cho rằng không thể không nhắc đến một số biến động bất thường của thị trường. Ví dụ như, thị trường vàng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian vừa qua cho thấy có sự không ổn định. Điều đó, cho thấy cần sớm có sự chỉ đạo, tháo gỡ, bình ổn, truyền thông làm rõ, để tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xáo động tâm lý của người dân.
De xuat chuyen hang nghin can tai dinh cu bo hoang thanh NOXH
 Đại biểu Tạ Thị Yên, đoàn Điện Biên, phát biểu tại hội trường.
Đối với thị trường bất động sản, việc thiếu phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, giá trung bình hợp với khả năng tài chính của người dân cũng cần phải điều chỉnh. Nhà ở xã hội có nơi thì thừa, nơi thì thiếu. Trong khi đó, gói tín dụng 120.000 tỷ cho nhà ở xã hội mới giải ngân được 83 tỷ đồng là rất thấp, đại biểu nói.
Đồng quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, trong mấy năm gần đây, một loạt luật mới đã được sửa đổi, tạo nên nhiều chính sách mới cởi mở hơn, tốt hơn, chặt chẽ hơn trong việc quản lý đất đai, tài nguyên. Chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý đất đai, tài nguyên để tránh lãng phí.
Đại biểu cho biết, vừa qua ông đi khảo sát và chứng kiến một số tỉnh và chứng kiến nhiều dự án, khu nhà ở được xây thô, thậm chí là đã hoàn thiện nhưng nhìn vào thực tế khu vực đó thì có thể dự đoán đến 10 năm nữa cũng không thể có người ở. Ở Hà Nội cũng nhiều, nhất là ở khu vực cầu Đông Trù (huyện Đông Anh) có một loạt khối nhà đã bỏ hoang mà không biết đến khi nào mới có người vào ở.
“Các dự án, công trình nhà ở xây xong rồi bị bỏ hoang như vậy gây lãng phí vô cùng", ông Trí nói và đề nghị xem xét, điều chỉnh những dự án bỏ hoang để tránh lãng phí, trong khi nhiều người có thu nhập thấp vẫn đang không có nhà ở.
De xuat chuyen hang nghin can tai dinh cu bo hoang thanh NOXH-Hinh-2
Nhà tái định cư, chung cư bị bỏ hoang nhiều gây lãng phí, trong khi người dân có nhu cầu ở thật lại tăng cao 
Chia sẻ vấn đề này, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, hiện đang là Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết khi đi qua đường Hoàng Mai, Hà Nội ông thấy nhiều căn hộ chung cư từng dùng làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 giờ bị bỏ không. Khu vực cầu Chương Dương sang Gia Lâm cũng có hàng loạt chung cư, căn hộ tái định cư bỏ hoang.
Theo ông Hiếu, Hà Nội có hơn 14.200 căn chung cư chưa sử dụng, TP HCM có 14.000 căn tái định cư bỏ không. Thực trạng này gây lãng phí lớn vì giá chung cư đang tăng cao. "Chúng ta phải có giải pháp đồng bộ, có thể thực hiện đấu giá hoặc chuyển mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội hoặc cho thuê", ông Hiếu nêu quan điểm.
De xuat chuyen hang nghin can tai dinh cu bo hoang thanh NOXH-Hinh-3
 Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn Bình Định
Phản hồi ý kiến trên, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết nhà tái định cư cũng là tài sản của nhà nước nên các quy định, thủ tục phải thực hiện theo luật. Hiện nay, cơ quan quản lý đang tính toán cơ chế để đề xuất chuyển đổi sang nhà ở xã hội.
Trong khi đó, đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội) đề xuất Hà Nội đầu tư vào nhà ở xã hội sau đó cho thuê dài hạn. Điều này sẽ giải quyết bài toán nhà ở cho người lao động thu nhập thấp, công nhân.
"Nếu Nhà nước được quyền phát hành trái phiếu thì lãi suất rất thấp, chỉ 3-4% và người dân thuê nhà cũng có giá hấp dẫn. Khi có lãi suất tốt, có thể xây được khu nhà ở xã hội với đầy đủ hạ tầng, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân", ông Ấn nói.
Minh Châu (t/h)

>> xem thêm

Bình luận(0)