Đào được bộ răng giả trên cánh đồng, "vớ bẫm" 200 triệu đồng

Bộ răng giả có niên đại 200 năm dự kiến được bán đấu giá với số tiền có thể lên tới 210 triệu đồng.

Thợ dò kim loại Peter Cross (59 tuổi) đã phát hiện bộ răng giả vào hồi tháng 3, trên cánh đồng gần Waterstock Mill, Oxfordshire, Anh.
Peter chia sẻ: “Tôi biết điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng lúc mới đào lên khỏi lòng đất, tôi nghĩ đây là bộ răng cừu. Nhưng khi tôi lau sạch lớp bùn đất thì thấy có miếng vàng và biết đó là bộ răng giả của người.”
Dao duoc bo rang gia tren canh dong,
Thợ dò kim loại Peter Cross (59 tuổi) đã phát hiện bộ răng giả rên cánh đồng gần Waterstock Mill, Oxfordshire, Anh. Ảnh DailyMail 
Sau đó, ông đã đưa bộ răng tới chuyên gia. Tại đây người ta tiết lộ, bộ răng này có niên đại từ năm 1880 - 1885. Peter cho biết: “Một người bạn làm nha sĩ của tôi cho hay, bộ răng này trị giá 200 - 300 bảng Anh vào những năm 1880, số tiền đủ để mua nửa số nhà ở Brill, một ngôi làng giàu có của Anh ở thời điểm đó”.
Dao duoc bo rang gia tren canh dong,
Ban đầu, Peter nghĩ đây là bộ răng cừu cho đến khi ông lau sạch lớp bùn đất và thấy miếng vàng lộ ra. Ảnh DailyMail 
Peter cũng nhận định bộ răng giả thuộc về một người rất giàu có. Ông tìm thấy bộ răng giả ở bãi đất có độ nghiêng nhẹ và cho rằng chủ nhân của nó đã làm rơi trong khi đang cưỡi ngựa.
“Tôi đã cho nhiều người xem bộ răng, tham khảo Hiệp hội Nha khoa Anh và Bảo tàng Anh, tất cả đều tỏ ra kinh ngạc và muốn chụp ảnh bộ răng. Nó thật độc đáo. Tôi chỉ biết đến bộ răng giả gần giống thuộc về tổng thống George Washington và có từ cuối những năm 1700”, Peter cho biết. 
Bộ răng giả là sự kết hợp đặc biệt giữa ngà hà mã hoặc hải mã và vàng, được chạm khắc hoàn toàn bằng tay. Đường cong của ngà khéo léo phù hợp với hình dạng của miệng. Tuy nhiên, hàm dưới của bộ răng vẫn chưa được phát hiện. Peter đã từng quay lại cánh đồng nhiều lần nhưng theo ông có thể hàm dưới không gắn kim loại nên khó có thể phát hiện bằng máy dò kim loại. 
Sắp tới, bộ răng sẽ được bán đấu giá tại Hansons Auctioneers. Dự kiến, bộ răng sẽ có giá 3.000 - 7.000 bảng Anh (90 - 210 triệu đồng). Một nửa số tiền sẽ được trao cho chủ sở hữu đất, ông Peter nhận 25% và 25% dành cho thợ dò kim loại Diana Wild, bạn đồng hành của ông.
Theo Khánh Đan /Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)