Cọng lục bình khô: Hành trình từ 0 đồng thành thứ đắt đỏ

Hiện nay, cọng lục bình khô được thương lái thu mua tại các địa phương như Long Mỹ (Hậu Giang), Gò Quao (Kiên Giang), Tam Bình (Vĩnh Long)… với giá dao động từ 11.000 - 12.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 4.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 2 tháng.

Hai tháng nay, ở thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), giá lục bình nguyên liệu được các chủ cơ sở đan đát mua với giá 12.000 đồng/kg, tăng cao so với trước nên người dân rất phấn khởi, tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi vớt lục bình về phơi khô.
Cong luc binh kho: Hanh trinh tu 0 dong thanh thu dat do
Giá cọng lục bình khô hiện nay tăng cao là do thời tiết mưa nhiều nên khó phơi, nguồn cung hạn chế. 
Nguyên nhân là đang vào mùa mưa nên lục bình khó phơi khô làm cho nguồn cung ít. Với giá này, nông dân thu lời 7.000 đồng/kg lục bình khô.
Ông Hồ Văn Út, Giám đốc HTX Kim Ngân, khu vực Bình Hòa, phường Vĩnh Tường, cho biết thời tiết mưa nhiều như hiện nay làm cho nguồn cung lục bình nguyên liệu cho cơ sở của ông giảm nhiều. Hiện HTX thu gom lục bình khô chỉ đủ để đan đát cho các đơn hàng mà nhiều công ty đặt, chứ không đủ bán lục bình nguyên liệu như lúc trước. Tuy nhiên, qua tháng mưa thì giá lục bình sẽ bình ổn trở lại, dao động từ 8.000-10.000 đồng/kg do nguồn cung dồi dào.
Cong luc binh kho: Hanh trinh tu 0 dong thanh thu dat do-Hinh-2
Do đang vào mùa mưa nên lục bình mất nhiều công phơi khô hơn trước. 
Theo những nông dân chuyên đi cắt cọng lục bình về phơi khô bán cho các cơ sở làm nghề đan đát thủ công ở thị xã Long Mỹ, giá cọng lục bình khô hiện nay tăng cao là do thời tiết mưa nhiều nên khó phơi, có khi phải mất từ 5 - 7 ngày mới được một mẻ. Hơn nữa, năm nay lũ lớn, cộng với triều cường gây ngập nhiều nên thiếu sân phơi. Nguồn cung hạn chế nên giá tăng mạnh.
Lục bình là một loài cây thủy sinh, sinh trưởng tốt và phát triển nhanh trong môi trường nước. Trước đây người dân thường phải vớt lục bình vứt đi để khơi thông kênh rạch, nhưng những năm gần đây, do nhu cầu khai thác phục vụ chế biến các sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu tăng vọt nên nguồn lục bình nguyên liệu trong tự nhiên giảm đáng kể. Do đó, giá lục bình khô cũng theo đó tăng dần.
Cong luc binh kho: Hanh trinh tu 0 dong thanh thu dat do-Hinh-3
Cọng lục bình khô có thể dùng đan nhiều sản phẩm độc đáo, tiện dụng như túi xách, giỏ đựng trang trí, thảm, đệm lót ghế ngồi... Ảnh minh hoạ: I.T 
Thông thường, để có 10kg lục bình khô, phải chọn cắt khoảng 100kg lục bình tươi, phơi sấy từ 3 - 5 ngày. Nghề phơi lục bình dễ làm, không cần vốn, lại cho thu nhập khá, vì vậy nhiều lao động ở nông thôn chọn nghề này cải thiện kinh tế gia đình.
Cô Lê Thị Nguyệt ở ấp 2, xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh cho biết: "Nhờ lục bình tăng giá mà kinh tế gia đình tôi bớt khó khăn. Nếu như trước đây giá 1kg lục bình khô khoảng 5.000 đồng, một ngày tôi kiếm được 70.000 đồng. Giờ giá lục bình tăng gấp đôi nên trung bình một ngày tôi kiếm được khoảng 150.000 - 200.000 đồng. Khoảng tiền đáng kể này giúp tôi trang trải cuộc sống gia đình".
Theo Mạnh Hùng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)