Chiếc bát mua giá chỉ bằng gói bánh, hiện tại có giá gấp 29.000 lần

Một nhà đấu giá ở New York cho biết một chiếc bát của Trung Quốc thế kỷ 15 được mua với giá 35 USD tại một cuộc bán sân đã được bán đấu giá với giá 721.800 USD.

Sotheby's cho biết chiếc bát hoa nhỏ được mua từ một hội chợ ở Connecticut với giá 35 USD, dự kiến sẽ được bán với giá lên tới 500.000 USD. Chiếc bát này được bán ra trong khuôn khổ Tuần lễ Châu Á, nhưng nó đã vượt quá mong đợi khi đạt được mức giá cao nhất là 721.800 USD.

Chiec bat mua gia chi bang goi banh, hien tai co gia gap 29.000 lan

Chiếc bát sứ với những họa tiết hoa lá tinh xảo đã được một người ở bang Connecticut, miền đông bắc nước Mỹ mua ở một phiên chợ trời bán đồ cũ ở địa phương.

Người mua đã đem nó tới cho các chuyên gia gốm sứ tại nhà đấu giá Sotheby's thẩm định món đồ, lúc đầu người này gửi hình ảnh chụp chiếc bát, sau đó đưa nó vào nhà đấu giá để xem xét kỹ hơn.

Chiếc bát sứ được xác định là “bát sen” từ thời triều đình của Hoàng đế Vĩnh Lạc, người trị vì từ năm 1403 đến năm 1424. Sotheby's cho biết chỉ có sáu chiếc bát sen khác từ cùng thời kỳ được biết là vẫn còn tồn tại.

"Chỉ có sáu chiếc bát khác như vậy được biết đến trên thế giới. Đó là một món đồ rất độc quyền", Angela McAteer, người đứng đầu bộ phận thẩm định các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc tại Sotheby's ở New York nói với AFP.

Sotheby's đưa chiếc bát thứ 7 mới được phát hiện này ra bán đấu giá vào ngày 17-3 khi nó dự kiến sẽ được bán với giá từ 300.000 đến 500.000 USD.

Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)