Cắt 6 tạ lộc nhung hươu/năm, cả huyện thu về hàng chục tỷ

Quỳnh Lưu (Nghệ An) là địa phương có tổng đàn hươu, nai tương đối lớn với hơn 14 nghìn con. Hàng năm vào mùa cắt lộc nhung hươu đã cho người nuôi trên địa bàn huyện thu nhập hàng chục tỷ đồng.

 Nhờ chăm sóc tốt nên một con hươu cho 2 lần cắt lộc/năm. Ảnh: Hồng Diện
Thời điểm này, gia đình ông Nguyễn Văn Kế ở xóm 5, xã Quỳnh Yên có 22 con hươu, nai đang trong giai đoạn cắt lộc. Một cặp nhung hươu đạt trọng lượng bình quân từ 8 - 9 lạng/con, đối với nai từ 1,5 - 3 kg/con, cho ông thu về hơn 100 triệu đồng trong đợt cắt lộc đầu năm.
Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trên thị trường ngày càng cao, ông đã thu mua nhung hươu, lộc nai ở các hộ nuôi trong huyện và các huyện lân cận như Diễn Châu, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Yên Thành… Hàng năm, ông đem bán sản phẩm đến tận các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh từ 600 - 700 kg.
Trong chuồng nuôi của gia đình ông Hồ Thanh Bình ở xóm 4, xã Quỳnh Nghĩa thường xuyên có 10 con hươu. Ông Bình cho biết: Mùa cắt lộc rộ của hươu thường tập trung vào tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba ÂL; đến tháng 6 thì hươu sẽ cho thêm một lần cắt lộc trái.
Để đạt về chất lượng và trọng lượng nhung hươu, khi bắt đầu ra lộc ngoài cho ăn lá, cỏ, ngô thì ông bổ sung thêm những thức ăn giàu chất béo để cho lộc lên nhanh.
 Huyện Quỳnh Lưu hiện có hơn 14 nghìn con hươu, nai, mỗi năm từ bán nhung hươu, lộc nai cho người nuôi thu nhập hàng chục tỷ đồng. Ảnh: Hồng Diện.
Với hai lần cắt lộc, mỗi con cho từ 1,4 - 2 kg, trừ chi phí thức ăn ông thu lãi 70 triệu đồng/năm. Ngoài nuôi hươu lấy nhung, ông còn năng động mua bán con giống thu nhập từ 120 - 130 triệu đồng/năm.
Xã Quỳnh Nghĩa hiện có 1.600 con hươu. Nghề nuôi hươu ở địa phương đã có từ hàng chục năm nay, nhưng trước đây người nuôi chỉ lấy nhung hươu được một lần trong năm. Những năm gần đây, nhờ chú trọng đầu tư nguồn thức ăn dồi dào, chăm sóc tốt nên mỗi con đều cho 2 lần lộc nhung, chất lượng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Mỗi năm, địa phương xuất bán ra thị trường 6 tạ nhung, với giá trị đạt 5,4 tỷ đồng.
Theo nhận định của địa phương, giá cả của lộc nhung tương đối ổn định, đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con. Vì vậy, Quỳnh Nghĩa xem hươu là giống con chủ lực trong ngành chăn nuôi. Xã đã chỉ đạo thành lập các tổ hợp tác nuôi hươu trên địa bàn để hỗ trợ nhau trong quá trình nuôi. Đồng thời phát triển diện tích trồng cỏ voi, ngô nhằm có nguồn thức ăn tại chỗ. Bên cạnh đó, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, tác dụng của nhung hươu qua trang Web của địa phương, hay những người con xa quê để nhiều người biết đến nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ.
 Hiện nay, huyện Quỳnh Lưu đang xúc tiến xây dựng thương hiệu nhung và lộc hươu, nai để việc tiêu thụ được dễ dàng hơn. Ảnh: Hồng Diện.
Ông Bùi Xuân Kỷ - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa cho biết: “Năm nay, đầu mùa giá nhung hươu đạt 11 - 12 triệu đồng/kg, sau đó giá xuống còn 950.000 đồng/kg, nên người nuôi hươu yên tâm với hướng phát triển kinh tế này. Hiện địa phương có chủ trương duy trì tổng đàn nhằm giữ vững truyền thống nghề nuôi hươu ở địa phương, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển”.
Đầu tư vào nuôi hươu để phát huy tiềm năng, lợi thế về địa hình, đất đai đang là hướng đi đúng của nông dân Quỳnh Lưu. Từ ưu thế, giá trị vượt trội hơn hẳn so với nhiều loại con vật khác trong nhiều năm qua đã giúp nhiều hộ gia đình ở các địa phương nuôi hươu, nai trên địa bàn huyện có cuộc sống khá giả, đủ đầy hơn.
Theo Hồng Diện/Báo Nghệ An

>> xem thêm

Bình luận(0)