Cách chọn sầu riêng “bách phát bách trúng”, đảm bảo nhiều cơm lại ngọt lịm, không sượng

Để chọn được trái sầu riêng chín ngọt, chị em không nên bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.

Kích thước quả sầu riêng
Chúng ta không nên ham rẻ mà mua những loại sầu riêng nhỏ, trái mini. Nên chọn quả có trọng lượng khoảng 2,5kg, dáng quả hơi mập mập, tròn đều, không vẹo vọ. Phần đuôi tròn chứ không nhọn.
Những quả bên ngoài nhìn thấy sự chia múi rõ ràng là quả cái. Những múi sầu lồi lên rõ ràng chứng tỏ cơm sầu nhiều, hạt lép.
Không nên chọn những quả trông cứng nhắc, không có sự phân chia thành múi.
Cách nhận biết sầu riêng đã chín
Gai sầu riêng có độ thưa vừa phải, gai mập, không dày chi chít.
Sầu riêng chín có vỏ ngả sang màu hơi vàng và mùi thơm đặc trưng. Phần đuôi trái có dấu hiệu tách ra.
Nếu không ngửi mùi, bạn cũng có thể dung ngón tay trỏ và cái ép hai gai sầu nằm cạnh nhau. Nếu thấy gai hơi nghiêng vào nhau và có độ mềm nghĩa là sầu đã chín.
Tuy nhiên, không nên chọn những quả đã bị tách hẳn vỏ vì như vậy sẽ phải ăn sớm, không để được lâu. Ngoài ra, chúng ta không biết sầu đã nứt được bao lâu, có bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn hay không.
Cach chon sau rieng “bach phat bach trung”, dam bao nhieu com lai ngot lim, khong suong
 
Cách chọn sầu nhiều cơm, hạt lép
Bạn cũng có thể dùng dụng cụ chuyên dụng của người bán và gõ thử vào quả sầu riêng. Nếu nghe tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch phát ra thì đó là trái có cơm dày, hạt lép, nên mua. Còn trái sầu gõ vào chỉ phát ra tiếng bong bong thì quả đó nhiều hạt, ít cơm.
Kiêng kỵ khi ăn sầu riêng
Không ăn sầu riêng sau khi uống rượu
Khi dùng chung hai món này sẽ sinh nhiệt, không tốt cho cơ thể. Người bị tiểu đường, cao huyết áp uống rượu và ăn sầu riêng cùng lúc sẽ dẫn tới hiện tượng nhức đầu, tim đập nhanh, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn tới xuất huyết, đột quỵ.
Không ăn sầu riêng cùng thực phẩm cay nóng
Sầu riêng kết hợp với các thực phẩm cay nóng sẽ tạo ra cảm giác bứt rứt, khó chịu trong người.
Không ăn sầu riêng cùng với thịt bò, cừu, hải sản
Sầu riêng chứa nhiều chất béo, đường, kali, glycemic. Trong khi đó, thịt và hải sản cũng là nguồn cung cấp chất béo, protein đồi dào.
Khi sử dụng chung hai loại thực phẩm này sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao đột ngột, gây hại cho sức khỏe.
Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)