Bộ sâu cán bộ xã, thôn “hò” nhau bán đất, thu lời tiền tỷ

Trong thời gian đảm nhiệm các vị trí quan trọng ở cấp xã, nhiều cán bộ thuộc xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, đã có chủ trương, tự ý bán hơn 500 m2 đất, thu lợi bất chính hơn 1,9 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định ngày 21-12 cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 cựu cán bộ xã Mỹ Phúc để điều tra về các hành vi Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trước đó, ngày 13-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án với các tội danh nêu trên, xảy ra tại xã Mỹ Phúc, để điều tra dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất của một số cán bộ UBND xã Mỹ Phúc.
Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT đã khởi tố 6 bị can, và ngày 16-12, có 4/6 người đã bị bắt tạm giam, gồm: Bùi Thế Tân - nguyên Bí thư Đảng ủy xã; Trần Thành Tám - nguyên Chủ tịch UBND xã; Trần Văn Sỹ – nguyên cán bộ địa chính xã; và Trần Văn Nhiệm - nguyên Bí thư kiêm Trưởng thôn Lốc. CQĐT cũng đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can khác.
Bo sau can bo xa, thon “ho” nhau ban dat, thu loi tien ty
Các bị can chính trong vụ án.
Quá trình điều tra bước đầu xác định: năm 2013, UBND xã Mỹ Phúc và chính quyền thôn Lốc đã bán trái thẩm quyền hơn 540m² đất sân vận động, thu lợi số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.
Ngoài ra, từ năm 2011 đến năm 2015, xã Mỹ Phúc đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, để gần 100 trường hợp xây dựng nhà ở, xưởng sản xuất, đào ao và làm vườn trên diện tích gần 40.000 m² đất trồng lúa, đất giao thông và đất thủy lợi.
Khi phát hiện, UBND xã Mỹ Phúc chỉ ra quyết định xử phạt hành chính đối với các hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. CSĐT Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục củng cố hồ sơ điều tra mở rộng vụ án.
Theo T.M / An Ninh Thủ Đô

>> xem thêm

Bình luận(0)